Mắc phải hội chứng hiếm gặp, người phụ nữ phát điên khi nghe thấy tiếng thở của người khác, thậm chí cầu xin bác sĩ làm mình bị điếc

Người phụ nữ này mắc một căn bệnh rất kỳ lạ, mỗi khi nghe tiếng thở của người khác đều không thể chịu đựng được, đến mức yêu cầu bác sĩ làm cho mình bị điếc.

Một người phụ nữ có tên Karen, sống ở Scotland xuất hiện trên chương trình Anh "This Morning" và kể lại trải nghiệm kỳ lạ của mình. Cô có biểu hiện suy giảm trí nhớ, nguyên nhân được cho là do tiếng thở của người khác gây ra. Hiện tượng này được bác sĩ chẩn đoán mắc Misophonia.

Misophonia là tình trạng có thể khiến bệnh nhân có nhiều cảm xúc tiêu cực, từ tức giận đến hoảng sợ, thậm chí muốn chạy trốn để thoát khỏi âm thanh kinh khủng xung quanh mình. Để dễ hình dụng hơn, bạn hãy nghĩ về một âm thanh khiến mình phát điên, nhân nó với hệ số 100 và tưởng tượng cảm giác đó.

Trong khi một số người tin rằng, những âm thanh thường gây khó chịu phổ biến là tiếng nhai lớn, tiếng cào móng tay trên bảng đen. Thế nhưng trên thực tế, những âm thanh có khó chịu có thể là bất cứ thứ gì và tùy thuộc vào từng người nghe.

Hội chứng hiếm gặp khiến người phụ nữ phát điên khi nghe thấy tiếng thở của người khác, thậm chí cầu xin bác sĩ làm mình bị điếc - Ảnh 1.

Cô Karen cảm thấy khó chịu với tiếng thở của người khác do mắc hội chứng hiếm gặp.

Trong trường hợp của cô Karen, đó là tiếng thở. Cô cho hay: "Mỗi khi nghe thấy tiếng thở của người khác, tôi cảm thấy rất tức giận. Tiếng thở càng to tôi càng tức giận hơn".

Điều thú vị không phải tiếng thở dồn dập hay thở hổn hển khiến Karen khó chịu, mà là âm thanh yếu ớt của nhịp thở bình thường. Cô chỉ muốn tiếng ồn này ngừng lại, rõ ràng điều này là không thể vì tất cả mọi người cần thở. Thế nên cô không thể làm gì được.

Có thời điểm, mọi thứ trở nên tồi tệ đến mức người phụ nữ này đã hỏi bác sĩ rằng, liệu có thể phẫu thuật giúp cô ấy bị điếc không, để bản thân không phải đối mặt với tiếng thở khó chịu nữa. Rõ ràng, không có bác sĩ nào thực hiện một thủ tục như vậy.

Trường hợp của Karen khi xuất hiện phương tiện truyền thông đã nhận được rất nhiều phản ứng từ những người mắc chứng suy nhược cơ thể này, họ khẳng định việc sống chung với tình trạng này là một cơn ác mộng.

"Tiếng nhai, tiếng gõ bàn phím… khiến tôi muốn dựng tóc gáy theo đúng nghĩa đen. Nghe những âm thanh này khiến tôi rất tức giận và cảm thấy khủng khiếp. Tôi phải bịt tai để không nghe thấy những thứ tiếng này", mội người bình luận.

Hội chứng Misophonia là gì?

Lần đầu tiên cái tên Misophonia xuất hiện là vào năm 2001, bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại, có nghĩa là "căm thù âm thanh". Misophonia là một tình trạng mà người bệnh không thích hoặc ghét âm thanh nào đó, gây ra những phản ứng mạnh về cảm xúc mà nhiều người cho là vô lý, khiến cơ thể bị suy nhược.

Hội chứng hiếm gặp khiến người phụ nữ phát điên khi nghe thấy tiếng thở của người khác, thậm chí cầu xin bác sĩ làm mình bị điếc - Ảnh 2.

Nó còn được gọi là hội chứng nhạy cảm với âm thanh có chọn lọc, một bất thường của não với các triệu chứng tâm lý và sinh lý. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học chụp cộng hưởng từ MRI cho thấy có sự khác biệt rõ rệt trong cấu trúc não của những người mắc chứng rối loạn nhịp tim, và cách mà bộ não của họ phản ứng khi nghe thấy âm thanh.

Tiến sĩ Barron Lerner tại trường Đại học New York, người từng bị suy giảm trí nhớ do hội chứng này gây ra chia sẻ: "Khi âm thanh kích hoạt, tôi cảm thấy rất khủng khiếp, giống như máu trong người bắt đầu sôi sùng sục, sau đó xuất hiện cảm giác lo lắng, tim đập nhanh và đau bụng".

Khi quá mẫn cảm với âm thanh, người bệnh sẽ cảm thấy lo lắng, giận dữ, hoảng sợ. Điều này có thể dẫn đến sự trốn tránh, cô lập hoặc trầm cảm. Âm thanh được kích hoạt khác nhau giữa những người bị suy giảm trí nhớ, có thể thay đổi theo thời gian. Một số âm thanh có thể thể gây ra tình trạng này là tiếng sụt sịt, tiếng giấy sột soạt, đồng hồ tích tắc, cửa xe đóng sầm lại, âm thanh tiếng kêu của động vật…

Theo tiến sĩ Marsha Johnson, nhà thính học tại Phòng khám Thính lực Oregon, người đã dày công nghiên cứu về bệnh suy giảm trí nhớ suốt 20 năm nói rằng, những người mắc hội chứng Misophonia sẽ bắt đầu trải nghiệm với các phản ứng kinh khủng của âm thanh trước khi họ nhận thức được rằng mình đang nghe thấy chúng.

Theo Odditycentral, Healthline

Chia sẻ
Đọc thêm