Đây là nhóm thực phẩm phổ biến và rất được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại, nhưng ăn nhiều có thể khiến bạn suy giảm trí nhớ

HỒNG HẠNH ,
Chia sẻ

Ngoài những căn bệnh như béo phì, tiểu đường, cao huyết áp... thức ăn chế biến sẵn còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Hầu như tất cả chúng ta đều biết ăn nhiều thức ăn chế biến sẵn thì không hề tốt cho sức khỏe, vì đây là những loại thức ăn gây nên những căn bệnh như béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, mỡ trong máu…

Không chỉ có vậy, mới đây một nghiên cứu của Tiến sĩ Cecilia Samieri, công tác tại Trường Đại học Bordeaux (Pháp), đã phát hiện ra rằng nếu chúng ta kết hợp những loại thịt chế biến sẵn với những thực phẩm chứa nhiều tinh bột khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hay còn gọi là Hội chứng suy giảm trí nhớ.

Nghiên cứu mới cho thấy ăn nhiều bánh mì kẹp xúc xích có thể khiến bạn mắc Hội chứng suy giảm trí nhớ - Ảnh 1.

Kết hợp những loại thịt chế biến sẵn với những thực phẩm chứa nhiều tinh bột khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (Ảnh minh họa).

Theo đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu sức khỏe của hơn 600 người trên 65 tuổi sống tại miền tây nam nước Pháp trong vòng 5 năm. Kết quả cho thấy có 209 người tham gia nghiên cứu mắc chứng mất trí nhớ.

Các nhà khoa học tiếp tục xem xét đến thực đơn hàng ngày của 600 người. Về cơ bản, những người này đều dùng nhiều thực phẩm khác nhau, trong đó có 1 điểm chung là họ hay dùng các loại thịt chế biến sẵn như: xúc xích, thịt nguội, pate… Nhưng vấn đề nằm ở chỗ là những người bị mất trí nhớ lại thường kết hợp thịt chế biến sẵn với bánh mì, khoai tây, và các loại bánh ngọt.

Tiến sĩ Cecilia nói: "Chúng tôi phát hiện những người mắc chứng mất trí thường xuyên ăn các loại thịt chế biến sẵn với các thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, bánh mì, rượu và đồ ăn nhẹ như bánh quy và bánh ngọt. Trong khi đó, những người còn lại thì có thực đơn đa dạng hơn. Họ ăn những thực phẩm đó cùng với hải sản, rau và trái cây.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng có thể thay đổi sức khỏe. Và mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe là một mối quan hệ phức tạp".

Nghiên cứu mới cho thấy ăn nhiều bánh mì kẹp xúc xích có thể khiến bạn mắc Hội chứng suy giảm trí nhớ - Ảnh 2.

Tiến sĩ Cecilia cũng giải thích thêm rằng các loại thịt chế biến sẵn thường không lành mạnh do nó có chứa chất bảo quản. Mà tiêu thụ nhiều chất bảo quản thì sẽ gây hại cho chất xám. Từ đó, dẫn đến bệnh Alzheimer.

"Tôi thường nói với các bệnh nhân của mình rằng bạn sẽ không đạt được mục đích nếu uống một ly sinh tố việt quất với đường sữa, hoặc một cái bánh ngọt với những quả việt quất nhằm hạn chế nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ hay trì hoãn sự lão hóa của cơ thể. Nhưng nếu bạn kết hợp việt quất với những loại thực phẩm tốt cho não như ăn nhiều rau xanh, ăn cá 2 lần/tuần, hay ngũ cốc nguyên hạt thì chế độ dinh dưỡng này sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bạn theo thời gian".

"Một chế độ ăn uống lành mạnh không phải chỉ nằm ở số lượng, chất lượng, mà còn nằm ở cách bạn kết hợp các loại thực phẩm ấy như thế nào. Khi nói đến chế độ ăn uống và sức khỏe của não bộ, sự đa dạng là điều quan trọng nhất", Tiến sĩ Cecilia chia sẻ thêm.

Do đó, nếu muốn tốt cho sức khỏe bạn hãy nhớ xây dựng cho mình một chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh. Có như vậy, bệnh Alzheimer mới không có cơ hội ghé thăm não bộ của bạn.

Nguồn: The Sun, Kake

Chia sẻ