Ma trận điều hòa "hấp hơi" người dân chung cư cao cấp: Phụ nữ, trẻ em đồng thanh kêu cứu!

Không chỉ có vậy, trong hơn 4 năm qua, kể từ khi ký hợp đồng bán căn hộ, Chủ đầu tư dự án Ecolife Capitol Mễ Trì đã tự ý thay đổi nhiều về thiết kế, công năng sử dụng của nhiều phần diện tích trong khu nhà ở, khiến cư dân phản đối.

Như thông tin đã đưa, nhiều ngày nay người dân sinh sống tại khu chung cư Ecolife Capitol do Chủ đầu tư dự án là Công ty CP đầu tư và thương mại Thủ Đô (sau đây gọi tắt là CĐT), bức xúc ngày càng gia tăng nên đã treo băng rôn, sử dụng loa đài để yêu cầu đối thoại.

Tình cảnh trên diễn ra trong hơn 1 tuần, có mặt tại khu vực chủ yếu là những người già, phụ nữ và trẻ em nên gây sự chú ý cho rất nhiều người đi đường và báo giới.

Phụ nữ, trẻ em treo băng rôn phản đối chủ đầu tư: Vì những cục nóng điều hòa

Đi ngược với lợi ích của cư dân

Liên quan đến vấn đề trên, theo báo cáo của BQT chung cư Ecolife Capitol gửi UBND Quận Nam Từ Liêm và các cơ quan hữu quan cho biết, đầu tháng 10/2020, BQT đã ký hợp đồng quản lý vận hành khu chung cư Ecolife Capitol với Công ty cổ phần quản lý và khai thác tòa nhà VNPT (PMC) theo kết quả lựa chọn nhà thầu và sự đồng ý của đại bộ phận cư dân, thay thế đơn vị quản lý cũ là Công ty quản lý tòa nhà ECH (Công ty con của CĐT) đã không còn được cư dân tín nhiệm.

"Ngay sau khi có kết quả lựa chọn đơn vị quản lý vận hành, BQT đã gửi công văn tới CĐT để yêu cầu CĐT bàn giao lại toàn bộ hồ sơ và hiện trạng khu nhà cho đơn vị quản lý mới quản lý theo đúng các quy định của pháp luật, nhưng CĐT đã bàn giao không đầy đủ về các hạng mục sử dụng chung, CĐT vẫn giữ quyền kiểm soát Hệ thống Hạ tầng kỹ thuật của tòa nhà; kiểm soát An ninh, bốt kiểm soát xe ra vào của khu nhà và các tầng hầm đỗ xe của toàn bộ cư dân....".

Hiện tại việc kiểm soát thu vé phương tiện ra vào dự án vẫn do chủ đâu tư quản lý

Hiện tại việc kiểm soát thu vé phương tiện ra vào dự án vẫn do chủ đâu tư quản lý

Đại diện BQT cho rằng, việc giữ quyền kiểm soát trên của CĐT là đi ngược lại với lợi ích của toàn thể cư dân hiện đang sinh sống tại Ecolife Capitol và không có tinh thần thượng tôn pháp luật, coi thường quyền lợi cũng như sự an toàn của cư dân, nên tại buổi làm việc ngày 08/10/2020 giữa đại diện CĐT và BQT, BQT một lần nữa yêu cầu CĐT phải bàn giao ngay các hạng mục trên cho BQT trong vòng 03 ngày.

Tuy nhiên, đến nay, sau gần một tháng, công tác bàn giao vẫn đang bị chủ đầu tư trì hoãn và giao cho công ty con của mình là ECH quản lý, gây ra nhiều xáo trộn từ phí dịch vụ, phí gửi xe, việc quản lý người lạ ra vào tòa nhà từ tầng hầm đến việc quản lý hệ thống PCCC, các hạng mục sở hữu chung.

Nỗi ám ảnh giàn cục nóng điều hòa

Đại diện BQT cho biết thêm: "Trong hơn 4 năm qua, kể từ khi ký hợp đồng bán căn hộ cho chúng tôi, CĐT đã tự ý thay đổi nhiều về thiết kế, công năng sử dụng của nhiều phần diện tích trong khu nhà, cụ thể là theo thiết kế và quyết định phê duyệt dự án của UBND TP Hà Nội, các tầng từ 01 đến 05 của tòa A1, A2 được bố trí làm trung tâm thương mại phục vụ cho cư dân nhưng thực tế hiện nay, CĐT đã bán cho nhiều đơn vị khác làm văn phòng công ty.

Số văn phòng này đã sử dụng chung cả thang máy, chỗ đỗ xe của cư dân, gây nhiều bất tiện cho cuộc sống của cư dân, Tòa A3 là tòa nhà văn phòng với một số tầng là căn hộ officetel, condotel làm dịch vụ cho khách thuế nhưng thực tế CĐT đã bán 144 căn hộ này cho người dân vào ở lâu dài, làm gia tăng dân số, tạo gánh nặng cho khu nhà về hạ tầng xã hội, CĐT đã tự ý gọi người ở trong các căn hộ officetel, condotel này là cư dân và bố trí cho họ để xe máy và ô tô tại khu vực đỗ xe của cư dân tòa A1,A2", báo của BQT nêu.

Người dân để xe ở ngoài đường, không chấp nhận sự quản lý của CĐT

Người dân để xe ở ngoài đường, không chấp nhận sự quản lý của CĐT

Được biết, CĐT chỉ được sử dụng 144 căn hộ (theo các quyết định 8164 ngày 22/10/2014 và Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 4977 ngày 27/7/2017 của UBND TP Hà Nội) để kinh doanh lưu trú ngắn hạn, không hình thành đơn vị ở và không được sử dụng hạ tầng xã hội (ví dụ tầng hầm để xe) của dự án.

Ngoài ra, CĐT đã tùy tiện lắp đặt hệ thống nhiều giàn cục nóng điều hòa ngay dưới ban công các căn hộ, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường sống của cư dân (ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm bụi, tạo không khí nóng khủng khiếp thổi vào các căn hộ, đặc biệt trong mùa hè).

"Nghiêm trọng hơn, CĐT đã có hành vi lừa dối khách hàng mua nhà là cư dân chúng tôi khi giới thiệu diện tích đất của dự án là hơn 10.000 m2, trong đó tỷ lệ xây dựng 36% còn lại là các tiện ích, cảnh quan sân vườn xung quanh, nhưng thực tế hiện nay, khi chúng tôi nhận sổ đỏ căn hộ thì diện tích đất được sở hữu lâu dài của khu nhà chỉ có 2893m2, còn lại là đất đi thuê, các tiện tích bị cắt giảm hoặc chỉ làm cho có, không như những gì CĐT giới thiệu về dự án.

Tất cả những việc làm nêu trên của CĐT khiến cư dân ngày càng mất niềm tin và bức xúc cao độ nên đã tiến hành tập trung phản đối CĐT, cư dân kiên quyết không chấp nhận để công ty con của CĐT là ECH quản lý các phần chung của khu nhà cũng như quản lý tài sản (xe), an ninh an toàn khác của cư dân.", đại diện BQT phản ánh.

Phụ nữ, trẻ em treo băng rôn phản đối chủ đầu tư ở Hà Nội: Những cục nóng điều hòa nóng khủng khiếp thổi vào các căn hộ - Ảnh 4.

Loa công suất kêu gọi chủ đầu tư đối thoại

Phụ nữ, trẻ em treo băng rôn phản đối chủ đầu tư ở Hà Nội: Những cục nóng điều hòa nóng khủng khiếp thổi vào các căn hộ - Ảnh 5.

Phụ nữ, trẻ em treo băng rôn phản đối chủ đầu tư ở Hà Nội: Những cục nóng điều hòa nóng khủng khiếp thổi vào các căn hộ - Ảnh 6.

Đa số là người lớn tuổi, phụ nữ

Phụ nữ, trẻ em treo băng rôn phản đối chủ đầu tư ở Hà Nội: Những cục nóng điều hòa nóng khủng khiếp thổi vào các căn hộ - Ảnh 7.

Nhiều người xuống đường

Phụ nữ, trẻ em treo băng rôn phản đối chủ đầu tư ở Hà Nội: Những cục nóng điều hòa nóng khủng khiếp thổi vào các căn hộ - Ảnh 8.

Nội dung những tấm băng rôn của cư dân

BQT được toàn thể cư dân bầu ra tại Hội nghị Nhà chung cư Ecolife Capitol (ngày 28/7/2019) được UBND quận Nam Từ Liêm công nhận tại Quyết định số 4795/QĐ-UBND ngày 12/11/2019.

Ngay sau khi được thành lập, BQT đã tiến hành triển khai các công việc theo Nghị quyết của Hội nghị nhà chung cư Ecolife Capitol theo đúng trình tự Pháp luật quy định. Trong đó, có việc tổ chức lựa chọn đơn vị quản lý vận hành và nhận bàn giao tòa nhà từ Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Thủ Đô.



Chia sẻ
Đọc thêm