Ly hôn chồng giám đốc vì mâu thuẫn tiền bạc, người mẹ chính thức giành quyền nuôi con gái 5 tuổi sau một năm bị "mất trắng"

Bài, ảnh: Văn Tiên, Theo Helino

Không yêu cầu tranh chấp tài sản, người mẹ chỉ mong muốn được nuôi dưỡng bé gái 5 tuổi cho đến ngày trưởng thành. Tuy nhiên, phải ròng rã thưa kiện suốt hơn 1 năm, trải qua 4 phiên tòa, ước mơ của người mẹ mới thành sự thật.

Chiều 26-12, Tòa Gia đình và người chưa thành niên, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ thay đổi quyền nuôi con là bé Hoàng Thị Thúy An (SN 2012) giữa chị Phạm Thị Thanh Mai và anh Hoàng Văn Tuấn.

Ly hôn chồng giám đốc vì mâu thuẫn tiền bạc, người mẹ chính thức giành quyền nuôi con gái 5 tuổi sau một năm bị mất trắng - Ảnh 1.

Vì không muốn giao bé gái cho chị Mai, anh Tuấn đã kháng cáo giành con sau phiên tòa sơ thẩm 15-9.

Chị Mai chính là người gởi đơn cầu cứu khắp nơi khi bị 2 phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm tranh giành quyền nuôi con sau ly hôn trước đó tước đoạt quyền làm mẹ, giao cả 2 con cho người chồng. Phải mất hơn 1 năm ròng rã đấu tranh, ngày 15-9 tại TAND quận Gò Vấp, HĐXX đã chấp nhận yêu cầu thay đổi quyền nuôi con, giao bé gái 5 tuổi cho chị Mai chăm sóc. Tuy nhiên, khát khao được làm mẹ, chăm sóc nuôi dưỡng bé gái một lần nữa được thử thách khi anh Tuấn kháng cáo, bản án sơ thẩm vẫn chưa có hiệu lực pháp luật.

Tại phiên tòa sơ thẩm hôm 20-12, sau khi nghe các bên trình bày về mong muốn được chăm sóc cho bé An, VKS nhận thấy cả chị Mai và anh Tuấn đều có đầy đủ điều kiện tiền bạc, nhà cửa, thời gian để chăm sóc cho con. Tuy nhiên, xét về phương diện bé gái đang ở độ tuổi con nhỏ, bắt đầu phát triển về giới, từ nhỏ đã gần gũi với mẹ. Hơn nữa, anh Tuấn cũng thừa nhận chị Mai chăm sóc và nuôi dưỡng con rất tốt vì thế đã đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của anh Tuấn, chính thức công nhận quyền nuôi bé An của chị Mai như bản án sơ thẩm nội dung trước đó.

Ly hôn chồng giám đốc vì mâu thuẫn tiền bạc, người mẹ chính thức giành quyền nuôi con gái 5 tuổi sau một năm bị mất trắng - Ảnh 2.

Cả chị Mai và anh Tuấn đều hồi hộp chờ HĐXX tuyên bố quyết định trao quyền nuôi con.

Sau quá trình nghị án kéo dài 6 ngày, chiều 26/12 HĐXX đồng ý với quan điểm của VKS, cho rằng yêu cầu kháng cáo đòi con của anh Tuấn không có cơ sở, những nội dung quan điểm của tòa sơ thẩm là hợp tình, hợp lý nên quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, chính thức trao bé Hoàng Thị Thúy An cho chị Mai nuôi dưỡng.

Trước kết quả của phiên tòa, chị Mai xúc động cho biết: "Cứ mỗi lần tham dự phiên tòa, tôi lại lo lắng vì sợ một lần nữa sẽ bị tước đoạt đi quyền làm mẹ. Sau bao ngày vất vả đấu tranh, hôm nay tôi đã chính thức giành quyền nuôi An rồi, tôi hạnh phúc lắm".

Ly hôn chồng giám đốc vì mâu thuẫn tiền bạc, người mẹ chính thức giành quyền nuôi con gái 5 tuổi sau một năm bị mất trắng - Ảnh 3.

Chị Mai xúc động vì đã chính thức giành được quyền nuôi dưỡng bé gái 5 tuổi.

Như chúng tôi đã thông tin, chị Mai và anh Tuấn kết hôn từ năm 2004 và có được 2 con (1 bé trai sinh 2007 và 1 bé gái sinh 2012). Do mâu thuẫn về vấn đề tiền bạc nên tháng 8-2014, cả hai quyết định ly hôn.

Không yêu cầu tranh chấp tài sản, chị Mai chỉ mong muốn được nuôi dưỡng hai con cho đến khi trưởng thành. Nhưng cả 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm trong năm 2016, tòa án đều trao cả 2 bé cho anh Tuấn chăm sóc bởi anh Tuấn thu nhập cao hơn chị Mai (45 triệu so với 15 triệu), anh Tuấn có tài xế, giúp việc riêng để tiện chăm sóc cho 2 con.

Ly hôn chồng giám đốc vì mâu thuẫn tiền bạc, người mẹ chính thức giành quyền nuôi con gái 5 tuổi sau một năm bị mất trắng - Ảnh 4.

Chị Mai vẫn cho biết việc học tập của 2 con trước nay chị đều phụ trách.

Quá bức xúc trước kết quả lạnh lùng của tòa án, chị Mai gởi đơn cầu cứu khắp nơi, nộp đơn lên TAND quận Gò Vấp xin thay đổi quyền nuôi con. Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX nhận thấy cả chị Mai và anh Tuấn đều đủ điều kiện để nuôi con, nhưng việc giao cả 2 bé cùng lúc cho anh Tuấn chăm sóc là quá nặng nề, hơn nữa bé An là con gái, đang trong độ tuổi phát triển nên đã chấp nhận yêu cầu của chị Mai, trao quyền nuôi bé An cho chị. Tuy nhiên sau phiên tòa, anh Tuấn lại làm đơn kháng cáo, nhất định đòi quyền nuôi dưỡng bé gái, không cho vợ cũ được nuôi con.

* Tên nhân vật đã được thay đổi!

Chia sẻ
Đọc thêm