Lựa chọn thực phẩm tốt thôi chưa đủ, bạn phải nằm lòng quy tắc nấu nướng giữ trọn dưỡng chất trong thực phẩm nữa!

Quang Vũ,
Chia sẻ

Câu chuyện "eat clean", ăn uống healthy không chỉ là chọn thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng mà còn ở việc chế biến món ăn đảm bảo dưỡng chất trong những bữa cơm hằng ngày.

Xu hướng "eat clean" không còn xa lạ gì với cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, không phải cứ lựa chọn thực phẩm tốt là bữa ăn của bạn sẽ đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhé. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn luôn có những bữa ăn ngon trọn dinh dưỡng cho cả nhà.

Không dùng quá nhiều nước khi nấu ăn

Các chuyên gia cho rằng không nên dùng quá nhiều nước khi nấu rau củ, vì quá trình nấu có thể làm cho các vitamin bị hòa tan hoặc bay hơi rất nhiều. Do đó, để "giữ chân" được các loại vitamin thiết yếu, điển hình là những loại chất khoáng như canxi, kali, magie, hay vitamin B, C... hoặc các chất chống oxy hóa, bạn nên giảm lượng nước trong các món luộc hoặc canh.

Lựa chọn thực phẩm tốt thôi chưa đủ, bạn phải nằm lòng quy tắc nấu nướng giữ trọn dưỡng chất trong thực phẩm nữa! - Ảnh 1.

Hấp chín rau củ sẽ giúp giữ "chân" các loại vitamin tốt nhất

Những hợp chất dinh dưỡng có trong thực phẩm là những thành phần thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và có đặc điểm rất dễ bị hòa tan trong nước. Bởi lý do đó, phương pháp hấp chín thức ăn sẽ tốt hơn nhiều so với phương pháp luộc hoặc hầm. Chẳng hạn như cà rốt hoặc bắp cải có thể tăng hàm lượng dưỡng chất lên tới 300% nhờ phương pháp hấp.

Không cắt nhỏ hoặc nghiền nát một số loại rau củ

Lựa chọn thực phẩm tốt thôi chưa đủ, bạn phải nằm lòng quy tắc nấu nướng giữ trọn dưỡng chất trong thực phẩm nữa! - Ảnh 2.

Không nên ngắt nhỏ hoặc nghiền nát rau củ khi chế biến món ăn

Nhiều loại rau khi nấu hoặc nghiền nát sẽ làm mất đi những dinh dưỡng quan trọng và hợp chất lành mạnh sẽ giải phóng trong khi nấu. Chẳng hạn như vitamin C chứa nhiều trong các loại rau màu xanh lá, súp lơ xanh, khoai tây, bắp cải,... dễ bị hòa tan khi nấu trong nước đun sôi. Do đó, rau củ để luộc hay nấu canh bạn không nên cắt nhỏ hoặc nghiền nát mà nên ngắt từng đoạn lớn hoặc giữ nguyên sẽ hạn chế việc mất vitamin C.

Không phải loại rau củ nào cũng nên gọt vỏ

Lựa chọn thực phẩm tốt thôi chưa đủ, bạn phải nằm lòng quy tắc nấu nướng giữ trọn dưỡng chất trong thực phẩm nữa! - Ảnh 3.

Giữ nguyên vỏ của một số rau củ khi chế biến sẽ đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong món ăn

Ngoại trừ loại củ có vỏ cứng không thể nấu mềm thì không nên gọt vỏ rau củ, chỉ cần rửa sạch rồi đem nấu là được. Các loại rau củ như: cà rốt, cà tím, củ cải, bí đỏ, cà chua,… là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C, nhưng nếu bỏ vỏ chúng sẽ mất đi lượng lớn vitamin.

Chọn nồi nấu tốt giữ nguyên chất dinh dưỡng trong thực phẩm

Việc lựa chọn nồi nấu tốt không chỉ giúp cho cơm và các món ăn thơm ngon hơn mà còn giữ được các dưỡng chất có trong thực phẩm. Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển, các nhãn hàng cũng quan tâm hơn đến việc thiết kế ra những loại nồi đảm bảo chất lượng dinh dưỡng của các món ăn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Một trong những "siêu phẩm" tốt nhất hiện nay là nồi cơm điện cao tần sử dụng công nghệ cảm ứng từ nấu không tiếp xúc để làm chín thực phẩm.

Lựa chọn thực phẩm tốt thôi chưa đủ, bạn phải nằm lòng quy tắc nấu nướng giữ trọn dưỡng chất trong thực phẩm nữa! - Ảnh 4.

Nồi cơm điện Cuckoo CRP-PK1000S 1.8 lít sử dụng công nghệ cảm ứng từ nấu không tiếp xúc để làm chín thực phẩm, giúp giữ trọn dưỡng chất và tạo ra các món ăn thơm ngon hơn

Không chỉ dùng để nấu cơm như các loại nồi thông thường, bạn còn có thể sử dụng loại nồi này để chế biến nhiều món ăn khác như: cháo, súp, hấp, hầm, luộc, làm bánh, nấu đa năng… giúp bạn nấu được nhiều món ăn hơn cho gia đình. Đặc biệt, cơm nấu bởi nồi cơm điện cao tần nấu ra ngon hơn, dẻo hơn và không mất chất dinh dưỡng.

Cuckoo là thương hiệu nồi cơm điện rất nổi tiếng trên thế giới đến từ Hàn Quốc. Ra đời cách đây khoảng hơn 40 năm, hãng luôn tìm tòi và không ngừng đổi mới, cung cấp những sản phẩm Nồi cơm điện vô cùng chất lượng, bền bỉ, với nhiều màu sắc, mẫu mã đa dạng. Đặc biệt, sản phẩm Nồi cao tần Cuckoo nấu cơm ngon và có nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn so với các hãng khác trên thị trường.

Giữ ấm cực tốt, thời gian giữ cơm nóng ấm khoảng 24h – 48h, cơm không bị ướt, không bị thiu, độ ngon gần như lúc mới nấu, thiết kế nồi cao tần Cuckoo rất hiện đại, sang trọng, đúng xu hướng lại có rất nhiều tính năng hiện đại: Hẹn giờ nấu, hẹn giờ ủ ấm, nhiều chế độ nấu được cài sẵn, màn hình hiển thị thông tin LCD, nút bấm điều khiển dễ sử dụng. "Siêu phẩm" này chắc chắn sẽ trở thành lựa chọn số 1 của các bà nội trợ Việt. Tìm hiểu ngay thông tin về nồi cơm điện tốt nhất của Cuckoo chính hãng tại Việt Nam tại https://cuckoostore.vn/shop/noi-com-dien/

Chia sẻ