Lớp giáo dục giới tính cho trẻ tiểu học ở Trung Quốc: Trẻ được dạy sinh động về bộ phận sinh dục, quan hệ tình dục và cách ngăn chặn ấu dâm

Jia You,
Chia sẻ

Xưa nay, việc giáo dục giới tính cho trẻ em luôn là đề tài thu hút nhiều sự quan tâm của bố mẹ. Theo truyền thống văn hóa ở Châu Á, nhiều gia đình rất ngại trong việc chia sẻ về tình dục với các con. Chính vì vậy mà nhiều đứa trẻ lớn lên mang trong mình sự tò mò và dẫn đến những việc làm sai trái.

Đối với Trung Quốc, hiện tại vẫn có nhiều trường học miễn cưỡng đưa vào những bài giảng giáo dục giới tính một cách gián tiếp, không trực diện, khiến trẻ con không hiểu được. Vì vậy, có nhiều phụ huynh tuyên bố rằng, họ sẽ không ngần ngại chi một khoản tiền lớn để đăng ký cho con tham gia các khóa học về giới tính hay cũng như tìm hiểu về bộ phận sinh dục của con người, và đó là lý do những lớp học nâng cao ấy ra đời. 

Jiang Ling Ling, một cô giáo trong lớp học giáo dục giới tính đã hỏi 11 đứa trẻ vây quanh mình: "Hãy nói cho cô nghe cơ thể của đàn ông và phụ nữ khác nhau như thế nào?". Một bé trai lên tiếng: "Ngực của con gái to hơn con trai ạ". Đứa bé khác nói thêm: "Nhưng ngực của Captain America cũng to ạ". Ở cuối phòng, bố mẹ của chúng bắt đầu cười khúc khích nhưng cô Jiang không thấy ngạc nhiên. Cô đã quá quen với những phản ứng này của phụ huynh vì đây là lớp học nhạy cảm. 

Khi được hỏi về việc sáng lập ra lớp học này, cô giáo 38 tuổi đã thẳng thắn chia sẻ rằng, bên cạnh những phụ huynh bảo thủ thì vẫn có những người mang tư tưởng thoáng, tin tưởng họ và giao những đứa trẻ cho họ dạy về giới tính. Mặc dù vào năm 2011, bộ giáo dục và đào tạo ở khắp các tỉnh thành của Trung Quốc nhất trí đưa các bài giảng về giáo dục sức khỏe và giới tính vào chương trình học nhưng gần như không đạt hiệu quả. 

Giáo dục giới tính trẻ em ở Trung Quốc: Cô giáo dạy chi tiết từng bộ phận cơ thể, bắt trẻ đánh dấu nơi được chạm và không được chạm - Ảnh 1.

Những bài học thường tập trung vào việc giảng dạy kiêng khem hơn là cung cấp thông tin thực tế về biện pháp tránh thai, và đó cũng là điều khiến không ít đứa trẻ sửng sốt khi không biết gì về cách ngăn chặn khi mang thai ngoài ý muốn. Chính vì điều này mà nhiều phụ huynh đã bằng lòng chi số tiền lớn để con mình được tham gia các lớp học ngoại khóa về giáo dục giới tính. 

Năm ngoái, chính phủ cũng bắt đầu cấp bằng chứng nhận cho các giảng viên giáo dục giới tính và cấp hơn 330 giấy phép hành nghề. Vì phụ huynh có nhu cầu như thế nên những lớp ngoại khóa của Jiang đã ra đời. 

Jiang Ling Ling đang ở Thanh Đảo, phía đông tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Cô đã đến đây để mở lớp học ngoại khóa 3 ngày về giáo dục giới tính và dùng giáo trình giảng dạy được biên soạn bởi chuyên gia tình dục học nổi tiếng Fang Gang.

Fang Gang, một chuyên gia tình dục học nổi tiếng ở Trung Quốc đã nghĩ ra khóa học này và cùng các giáo viên khác tiếp cận trẻ con và giảng dạy cho chúng về giới tính. Cách tiếp cận này dựa trên niềm tin của chuyên gia Fang, cô mong muốn dạy cho trẻ em biết nhiều về cơ thể của chúng từ nhỏ đến lớn, không chỉ có lợi cho sự an toàn về thể chất mà còn về sức khỏe tinh thần. 

Giáo dục giới tính trẻ em ở Trung Quốc: Cô giáo dạy chi tiết từng bộ phận cơ thể, bắt trẻ đánh dấu nơi được chạm và không được chạm - Ảnh 2.

Khởi xướng khóa học này từ năm 2013, Fang Gang đã đến khắp các tỉnh ở Trung Quốc vào dịp hè bao gồm Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu và những tỉnh khác. Tháng 8 vừa qua, khóa học dừng chân ở Thanh Đảo và thu hút nhiều sự quan tâm của phụ huynh. 

Không như những tỉnh thành khác, phụ huynh ở Thanh Đảo còn khá bảo thủ, vì vậy số lượng đến tham gia khóa học không nhiều, chỉ có khoảng 11 trẻ em tuổi từ 7 - 11. Jiang nói rằng, cô hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều phụ huynh nhận biết được tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính và đưa con đến tham gia nhiều hơn. 

Wang Yanhua, phụ huynh 43 tuổi đến từ Uy Hải, một nơi cách Thanh Đảo hơn 300km đã sẵn sàng chi 5000 nhân dân tệ (hơn 16 triệu đồng) cho việc ăn ở, đi lại cũng như chi phí đặt chỗ với mong muốn để con trai Luoyuan có thể tham dự khóa học này. Cô nói rằng, việc chi trả này rất xứng đáng. "Vấn đề thực sự là ngay cả khi bạn có tiền, thì rất hiếm có những lớp học như thế này cho con trẻ", cô Wang thẳng thắn chia sẻ. 

Jiang bắt đầu ngày đầu tiên của buổi học bằng cách mở phim hoạt hình để những đứa trẻ biết được cặp đôi yêu nhau và sinh em bé như thế nào. Khi hình ảnh của cơ quan sinh dục của nam và nữ xuất hiện, những đứa trẻ bắt đầu cười. 

Lúc này, Jiang nghiêm túc đi vào bài giảng và chỉ rằng: "Đây là dương vật". Jiang nói rằng, dường như những đứa trẻ chưa từng nghe từ này trước đây. Sau đó cô nói tiếp: "Đây là âm đạo". Jiang khẳng định cô không dùng bất kỳ từ thay thế nào trong việc giáo dục giới tính cho trẻ. Chỉ trong vòng 15 phút, những đứa trẻ có thể nói tên các bộ phận trên cơ thể một cách tự nhiên, không có tiếng cười hay thái độ e dè xấu hổ. 

Sau khi biết được những bộ phận trên cơ thể, phụ huynh nói rằng họ muốn con cái trải nghiệm bài học về việc ngăn chặn tấn công tình dục. Trong một báo cáo về các vụ tấn công tình dục trẻ em ở Trung Quốc cho thấy, năm 2017 được ghi nhận có 2962 trường hợp, và năm ngoái con số đã tăng lên 3567 trường hợp. 

Trong khóa học, Jiang đã yêu cầu trẻ vẽ những hình nhỏ lên một tờ giấy và sau đó đánh dấu cơ thể bằng bút chì màu xanh và đỏ. Trong đó, màu xanh là đại diện cho những chỗ có thể được chạm vào và màu đỏ thì không. Khi các bé đưa tờ giấy lên, Jiang có thể thấy được chúng sử dụng chính xác các từ như ngực, mông, dương vật, âm đạo vừa được học để mô tả trong hình vẽ. Jiang nói thêm, nếu đứa trẻ sử dụng chính xác những thuật ngữ này, chúng có thể giúp ích cho việc điều tra của cảnh sát khi tố tụng. 

Artboard 1 copy 3

Ngoài ra, lớp học cũng giúp bố mẹ và những đứa trẻ hiểu về bình đẳng giới. Wang tự cảm thấy tội lỗi khi bắt con trai chơi ô tô, súng lục thay vì mua cho cậu bé búp bê mà cậu mong muốn. Wang đã từng rất lo lắng rằng con trai sẽ là người đồng tính. Nhưng sau khi tham gia khóa học này cùng con, cô đã hiểu được những sở thích không liên quan đến giới tính hay tình dục. 

Bài giảng về bình đẳng giới cũng gây ấn tượng với cô bé Yaya, 10 tuổi, một trong những đứa trẻ tham gia khóa học này. Cha của Yaya, anh Wang Tong nói rằng, con gái có cá tính mạnh, trông như một cô nàng tomboy, có khi lại hành xử không như con gái. "Bố ơi, con từng nghĩ rằng mình đã làm gì đó sai, nhưng giờ con đã hiểu rồi, con trai và con gái đều bình đẳng", Yaya đã thì thầm với bố trong buổi học

Là một bác sĩ nhi, anh Wang Tong, 38 tuổi hiểu được tầm quan trọng của giáo dục giới tính. Anh nói rằng mình có thể dạy Yaya về sinh lý và sinh sản nhưng tin rằng những khóa học như thế này có thể giúp Yaya nhận biết rõ hơn về vấn đề tâm lý xã hội. Wang Tong nói thêm, Yaya không nhận được bất kỳ giáo dục giới tính nào ở trường. Vào năm 2017, khi có một trường học ở Hàng Châu cố gắng đưa chương trình giáo dục giới tính đến với trẻ một cách chi tiết hơn đã nhận được sự phản ứng gay gắt từ phụ huynh. Họ cho rằng, những đứa bé còn quá nhỏ để biết về giao hợp, bình đẳng giới và khuynh hướng tình dục. 

Nhìn chung, sau buổi học, các bậc phụ huynh đều có cái nhìn rất khác. Wang Tong nói rằng rất khó để hỏi Yaya học được bao nhiêu trong khóa học này, nhưng anh chắc chắn rằng con đã biết được nhiều kiến thức giá trị. Sau tất cả, anh nói rằng điều quan trọng nhất là bố mẹ cần phải cởi mở và thoáng hơn một chút để con có thể tiếp cận những điều về tình dục một cách thực tế và trực tiếp. 

(Nguồn: Sixthtone)

Chia sẻ