Lọc máu 2 ngày liên tục cứu sống bệnh nhân suy đa tạng do sốc nhiễm khuẩn

Người bệnh điều trị tại khoa Hồi sức tích cực nội, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí với chẩn đoán Sốc nhiễm khuẩn nặng do viêm mủ bể thận trên nền bệnh sỏi niệu quản phải.

Mới đây Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cứu sống tính mạng cho bệnh nhân Vũ Hồng N. (Quang Trung – Uông Bí). Trước đó, người bệnh điều trị tại khoa Hồi sức tích cực nội với chẩn đoán Sốc nhiễm khuẩn nặng do viêm mủ bể thận trên nền bệnh sỏi niệu quản phải.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ đã thống nhất tiến hành lọc máu liên tục cấp cứu cho người bệnh. Sau 2 ngày lọc liên tục và 3 ngày điều trị hồi sức tích cực: Người bệnh tỉnh táo, chức năng tim, gan được cải thiện, huyết áp tăng. Bệnh nhân đã được chuyển khoa Ngoại thận - Tiết niệu để tán sỏi, loại bỏ nguy cơ bị nhiễm khuẩn trở lại.

Lọc máu 2 ngày liên tục  cứu sống người bệnh suy đa tạng do sốc nhiễm khuẩn - Ảnh 1.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí sốc nhiễm khuẩn là biểu hiện nặng của nhiễm khuẩn, có thể dẫn tới suy đa tạng, tỷ lệ tử vong là 40 – 60%. Suy đa tạng do sốc nhiễm khuẩn nếu không được điều trị kịp thời và tích cực có thể dẫn tới tử vong.

Một trong những phương pháp điều trị hữu hiệu là lọc máu cấp cứu. Phương pháp này giúp người bệnh đào thải độc tố của vi khuẩn do nhiễm trùng nặng gây ra. Đây là phương thức lọc máu bằng vòng tuần hoàn ngoài cơ thể, thực hiện liên tục trong 24 giờ/ngày để đào thải nước và các chất hòa tan dựa trên cơ chế đối lưu và siêu lọc. Phương pháp này có ưu điểm là tỷ lệ thành công trên 95%, giải độc nhanh, an toàn, giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe, hạn chế nguy cơ tử vong.

Phương pháp lọc máu này đã cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, đặc biệt là các trường hợp sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng. Sau lọc máu, nguy cơ tử vong cũng như các chỉ số tổn thương giảm rõ rệt. Đặc biệt các yếu tố gây viêm giảm nhiều sau khi lọc máu nên các cơ quan thương tổn nhanh chóng phục hồi. Bên cạnh đó, những bệnh nhân được lọc máu sớm có tỷ lệ sống cao hơn những trường hợp muộn.

Với những ưu điểm mà phương pháp lọc máu liên tục mang lại, hiện phương pháp này đang được ứng dụng tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí giúp hỗ trợ quá trình điều trị cho người bệnh suy đa tạng. Mang lại hiệu quả cao cho quá trình điều trị.

Chia sẻ
Đọc thêm