Loạt ảnh "hồi sinh" của Vũ Hán sau 76 ngày phong tỏa chặn dịch COVID-19, nhịp sống thường nhật dần dần được phục hồi

Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc chính thức được gỡ bỏ lệnh phong tỏa từ ngày 8/4.

Sau 76 ngày phong tỏa, cuộc sống bình thường đang trở lại với thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), nơi được ghi nhận xuất hiện trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên.

Chính quyền của thành phố 11 triệu dân đã gỡ bỏ lệnh cấm nghiêm ngặt vào ngày 8/4 vừa qua, cho phép người dân rời khỏi thành phố bằng ô tô, tàu hỏa, máy bay,... nhiều doanh nghiệp đã mở cửa hoạt động.

Trước: Một người đàn ông khoác áo bảo hộ đứng tại một trung tâm mua sắm vào ngày 25/2.Sau: Nhiều người mang khẩu trang đi ngang qua trung tâm thương mại sau khi gỡ lệnh phong tỏa.

Ngày 9/4, nhiều người mua sắm đã bước vào "vành đai mua sắm" chính ở Vũ Hán, nơi gần như đã bỏ hoang vì các cửa hàng của thương hiệu quốc tế như Nike và Lego đã đóng cửa.

Đông Hồ đìu hiu ngày 30/3 và dần hồi sinh sau khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ.

Mọi người cũng tranh thủ tiết trời ấm áp để đến bên bờ Đông Hồ hóng gió. Trong lúc này, những chiếc ô tô cũng tấp nập trên con đường dẫn đến ga Hán Khẩu vừa mở cửa.

Trước: Người dân sử dụng xe đạp điện để di chuyển trên đường lớn, ảnh chụp ngày 3/3. Sau: Những chiếc ô tô đã tham gia giao thông trở lại sau khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ.

Tuy nhiên, mực độ tham gia giao thông vẫn còn thấp hơn trước rất nhiều, bởi chính phủ Trung Quốc khuyến nghị mọi người không nên ra khỏi nhà nếu không cần thiết.

Trước: Khung cảnh vắng vẻ tại Đại lộ Lâm Giang bên bờ sông Trường Giang, ảnh chụp ngày 31/3.Sau: Rất nhiều xe ô tô đã di chuyển trở lại sau thời gian gỡ bỏ phong tỏa.

Trong suốt thời gian phong tỏa, giao thông công cộng đã ngừng hoạt động, đường sá bị chặn lại và người dân được yêu cầu ở trong nhà vì mục đích ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Trước: Trên con đường bên dòng sông Dương Tử chỉ có 1 cụ già và 1 chú chó đi dạo. Ảnh chụp ngày 17/2.Sau: Người dân mang khẩu trang đi lại nhiều hơn sau khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ.

Mặc dù vậy, hơn 50.000 người ở Vũ Hán đã nhiễm COVID-19 và hơn 2.500 người trong số này đã tử vong, chiếm đến 80% số trường hợp tử vong ở Trung Quốc.

Chính những lệnh hạn chế chặt chẽ đã giúp giảm số lượng trường hợp lây nhiễm tại Vũ Hán và Trung Quốc vào thời điểm COVID-19 vừa bùng phát trở thành dịch bệnh toàn cầu.

Nguồn: Reuters

Chia sẻ
Đọc thêm