Loại rau quen mặt trong ẩm thực Việt được ví như “thần dược”
Không chỉ là loại rau thường thấy trong các món ăn Việt, húng quế còn được ví như “thần dược” bởi những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Húng quế đã được chứng minh là có lợi cho hệ tiêu hóa và thần kinh đồng thời đảm bảo rằng quá trình tiêu hóa được tối ưu, cân bằng độ pH thích hợp trong cơ thể.
Húng quế cũng có thể hoạt động như thuốc nhuận tràng tạo khối giúp giảm tình trạng táo bón. Đặc biệt, loại rau này còn chứa eugenol – một hợp chất hóa học có đặc tính chống viêm đảm bảo đường tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh.
Giúp kiểm soát đường huyết
Đối với những bệnh nhân tiểu đường, húng quế là loại rau nên được thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày ngay lập tức. Điều này có thể hỗ trợ làm chậm quá trình giải phóng đường trong máu đồng thời giúp kiểm soát đường huyết.
Theo nhiều nghiên cứu trên động vật và con người, húng quế cũng có thể giúp chống lại các biến chứng sức khỏe khác liên quan đến bệnh tiểu đường, bao gồm cả tăng insulin máu (lượng insulin trong máu tăng cao).
Phòng ngừa bệnh tim
Chất eugenol trong húng quế có thể chặn các kênh canxi trong cơ thể và giúp hạ huyết áp. Tinh dầu của húng quế cũng có khả năng giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính. Ngoài ra, húng quế còn chứa magie có thể giúp cải thiện lưu lượng máu bằng cách cho phép cơ và mạch máu thư giãn, ngăn ngừa tình trạng chuột rút cơ bắp.
Chống viêm và nhiễm trùng
Vốn rất giàu eugenol, linalool và citronellol nên húng quế cũng có tác dụng giúp chống viêm trong cơ thể. Những đặc tính chống viêm này giúp bạn giảm nguy cơ mắc viêm khớp, bệnh tim và các vấn đề về đường ruột.
Hơn nữa, sử dụng húng quế cũng có thể giúp điều trị đau đầu, sốt, cảm lạnh, ho, cảm cúm và đau họng. Tinh dầu húng quế có đặc tính kháng khuẩn cao nên có thể giúp bạn chống lại vi khuẩn trong trường bị nhiễm trùng đường hô hấp, tiết niệu hay dị ứng trên da.
Có đặc tính giải độc
Theo các nghiên cứu, húng quế chứa nhiều chất chống oxy hóa vì vậy có thể thúc đẩy hoạt động của các enzyme giúp loại bỏ và trung hòa các gốc tự do bảo vệ cơ thể cũng như chống lại các độc tố.
Húng quế cũng được cho là một loại thảo dược tuyệt vời cho gan khi giúp giải độc đồng thời đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự lắng đọng chất béo trong gan và loại bỏ độc tố khỏi máu.
Ngăn ngừa ung thư
Một số nghiên cứu đã chứng minh tiềm năng của tinh dầu húng quế ngọt trong việc ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng chiết xuất từ 6 loại húng quế khác nhau đều có thể cản trở khả năng phát triển và phân chia của tế bào ung thư.
“Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy húng quế có thể là một loại thảo mộc phòng ngừa ung thư hiệu quả. Nhưng các nhà nghiên cứu cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn trên người để xác nhận lại những kết quả đầy hứa hẹn này và hiểu rõ về liều lượng húng quế nên sử dụng”, chuyên gia Culbertson đến từ Cleveland Clinic – hệ thống chăm sóc sức khỏe hàng đầu ở Mỹ cho biết.
Giúp giảm căng thẳng
Nghiên cứu chỉ ra rằng, húng quế chứa adaptogen – hợp chất có thể giúp giải quyết sự lo lắng và căng thẳng hiệu quả. Hợp chất này đồng thời kích thích các chất dẫn truyền thần kinh, kiểm soát năng lượng và các hormone hạnh phúc trong cơ thể.
Cải thiện sức khỏe làn da
Tinh dầu húng quế có tác dụng chữa lành và làm sạch làn da của bạn từ sâu bên trong tương đối hiệu quả. Các chất chống oxy hóa giúp cơ thể tăng hoạt động loại bỏ gốc tự do từ đó làm giảm sự lão hóa, duy trì kết cấu và độ đàn hồi của da.
Đặc biệt, nếu có làn da dầu thì húng quế chính là cứu tinh cho bạn. Camphene có trong loại rau này có tác dụng loại bỏ dầu thừa, tế bào chết và bụi bẩn làm tắc nghẽn lỗ chân lông và thậm chí còn có tác dụng với mụn đầu đen cũng như mụn đầu trắng khó chữa.