Loại rau mọc dại ở Việt Nam lại là “thuốc” chống ung thư, tốt cho tim mạch, được ưa chuộng ở nhiều quốc gia
Đây là loại rau quen thuộc với người Việt Nam, chứa nhiều dưỡng chất, giảm nguy cơ mắc 1 số căn bệnh nguy hiểm.
Thực phẩm tự nhiên xung quanh ta là “vựa” chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng biết tận dụng. Thậm chí, nhiều người còn nhầm rau sam với loại cây dại không ăn được nên bỏ phí dưỡng chất mà nó mang lại. Thực chất, đây là loại rau mọc đầy ở Việt Nam, có giá thành rẻ, mang đến nhiều tác dụng đặc biệt. Nhiều nơi con người còn sử dụng rau này để làm thức ăn gia súc nhưng không rõ về lợi ích to lớn của chúng.
Loại rau này thuộc thân cỏ, thường mọc dại ở các vùng ẩm ướt. Nó có cành mẫm nhẵn, vị chua, không độc, trừ rễ ra thì phần nào cũng có thể chế biến được. Bởi vậy, đây là loại rau được người dân nhiều nước trên thế giới săn đón, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Hà Lan… Ở 1 số siêu thị Nhật Bản, người ta bán 1 bó rau sam không hề rẻ, giá khoảng 70 nghìn đồng. Tại Hà Lan, thậm chí người dân còn trưng dụng thực phẩm này để làm salad, dưa chua…
Dưới đây là 1 số tác dụng thần kỳ mà loại rau mọc dại này mang đến cho con người:
1. Tác dụng chống viêm
Theo nhiều nghiên cứu, rau sam có chứa không ít chất dinh dưỡng cho con người. Khi chúng ta ăn rau sam thường xuyên, lượng axit béo, vitamin, khoáng chất… lớn sẽ được cung cấp cho cơ thể.
Trong rau sam còn có chứa cả omega-3 có tác dụng chống viêm và giảm đau hiệu quả. Đối với những người mắc bệnh về tiêu hóa, đường tiết niệu, đây là giải pháp tự nhiên giúp họ giảm triệu chứng đau và viêm. Đây cũng là tác dụng nổi bật mà loại rau sam mang đến cho mỗi người.
2. Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Rau sam còn là 1 công cụ tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị tiểu đường. Đây là loại rau những bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2 có thể sử dụng vì chúng làm giảm axit béo tự do trong máu đồng thời giảm tình trạng kháng insulin.
3. Hạn chế nguy cơ mắc ung thư
Công dụng của rau sam còn nằm ở khả năng hạn chế nguy cơ mắc ung thư ở người. Các chất có trong loại rau này như alkaloid, cerebroside, polysacarit sẽ giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Từ đó, chúng bảo vệ cơ thể tránh khỏi căn bệnh quái ác và gây ám ảnh này.
4. Tốt cho tim mạch
Nhờ hàm lượng omega-3 và kali, rau sam còn được biết đến với tác dụng giúp tim mạch luôn khỏe mạnh. Chúng còn có thể điều hòa lượng cholesterol, đồng thời cân bằng huyết áp trong cơ thể. Nhìn chung, rau sam được nhiều người coi là “thuốc” bổ tim tự nhiên, có thể sử dụng với lượng hợp lý.
5. Hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp thanh nhiệt
Theo 1 số nghiên cứu, rau sam có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp cải thiện tình trạng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng hoặc thậm chí là tiêu chảy, táo bón… Bên cạnh đó, chúng cũng là 1 phương pháp thanh nhiệt hiệu quả. Ngoài việc nấu lên ăn, nhiều người còn sử dụng rau sam để ép hay sắc lấy nước uống.
6. Tốt cho hệ thần kinh
Hệ thần kinh có vai trò quan trọng, tác động đến mọi hoạt động sống của cơ thể. Bởi vậy chúng ta cần bảo vệ hệ thần kinh trước mọi tác động tiêu cực. Rau sam là loại thực phẩm có thể bảo vệ hệ thần kinh, tránh nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Không chỉ vậy, khi chúng ta cung cấp rau này với 1 lượng vừa đủ, chúng còn có thể ức chế hoạt động của 1 chất thường gặp của người bị Alzheimer. Đối với người cao tuổi, loại rau này càng phát huy tác dụng vì đây là thời điểm hệ thần kinh dễ bị tấn công nhất.