Loại quả thơm lừng ngày hè có thể phòng bệnh ung thư nhưng khi ăn cần lưu ý vài điều
Loại quả này không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều tác dụng trong y học, phòng ngừa bệnh tật và nuôi dưỡng sức khỏe.
Đó chính là mãng cầu xiêm, một loại trái cây thơm ngon có vị chua ngọt rất đặc trưng. Vào những ngày nắng nóng, một ly mãng cầu xiêm dầm hoặc sinh tố đã có thể giúp bạn giải nhiệt mà còn cung cấp vô vàn dinh dưỡng. Loại quả này rất ít calo, chứa nhiều chất xơ cùng vitamin C cần thiết cho sức khỏe.
Mãng cầu xiêm có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nhưng hiện nay nó đã phổ biến trên khắp thế giới. Về ngoại hình, nó có hình dạng tròn hoặc hình nón, vỏ màu vàng tươi hoặc màu cam với bề mặt nhẵn và nhẹ. Khi chạm vào, vỏ quả hơi mềm nhưng không quá mỏng, bên trong chứa nhiều múi nhỏ màu trắng hoặc hồng, rất mọng nước.
Lợi ích của quả mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm có vị chua ngọt, tính mát, bùi thơm. Trong Đông y, mãng cầu xiêm giúp bổ huyết, dưỡng can huyết, lợi kinh nguyệt, bổ âm, giải nhiệt độc huyết. Ăn điều độ giúp trị các chứng âm hư sinh nhiệt, táo bón, thông kinh nguyệt…
Loại quả này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân nặng và kiểm soát đường huyết. Với lượng calo thấp và chất xơ cao, mãng cầu xiêm giúp giảm cảm giác đói và duy trì cảm giác no lâu. Hơn nữa, quả mãng cầu xiêm có khả năng giảm mức đường huyết và cải thiện sự nhạy cảm của cơ thể với insulin, nhờ vậy giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Nhờ hàm lượng vitamin C cao, mãng cầu xiêm có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ăn mãng cầu sẽ làm giảm khả năng nhiễm trùng. Đồng thời cũng tiêu diệt các virus, vi khuẩn gây hại bao gồm các chủng gây ra viêm nướu, sâu răng và nhiễm nấm men, giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh tốt hơn.
Theo Poonam Sachdev – cử nhân y học và phẫu thuật tại Đại học Y khoa Madras (Ấn Độ), quả mãng cầu xiêm còn sở hữu một số lợi ích đặc trưng như sau:
- Giàu chất chống oxy hóa
Quả mãng cầu xiêm rất giàu các chất chống oxy hóa như vitamin C, flavonoid và carotenoid. Chúng giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác động của các gốc tự do, cùng những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và góp phần vào quá trình lão hóa và các bệnh mãn tính.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong mãng cầu xiêm còn có khả năng bảo vệ da khỏi sự tổn thương do tác động của môi trường và tia tử ngoại. Chúng giúp làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và đốm nâu, giữ cho làn da tươi trẻ, mềm mịn và rạng rỡ. Đặc biệt nhất là làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả.
- Phòng ngừa ung thư
Cũng nhờ giàu chất chống oxy hóa mà mãng cầu xiêm còn giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Các chất này có khả năng ngăn chặn tác động của các gốc tự do, giảm nguy cơ tổn thương tế bào, bảo vệ cơ thể khỏi sự phát triển của tế bào ác tính và giúp duy trì sức khỏe tổng thể.
Ngoài ra, mãng cầu xiêm còn chứa các hợp chất chống oxy hóa có tên là xanthon và polyphenol sở hữu khả năng chống ung thư. Các nghiên cứu cho thấy rằng chúng giúp ngăn chặn quá trình phát triển và lan truyền của tế bào ung thư, từ đó giảm nguy cơ mắc ung thư và ngăn chặn sự phát triển của khối u.
- Hỗ trợ giảm cân và quá trình tiêu hóa
Quả mãng cầu xiêm chứa lượng chất xơ lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cảm giác no lâu và kiểm soát cảm giác đói. Khi ăn mãng cầu xiêm, chất xơ sẽ hấp thụ nước và phồng lên trong dạ dày, tạo cảm giác no và giúp giảm cảm giác thèm ăn. Điều này có thể làm giảm lượng calo tiêu thụ và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Thêm vào đó, mãng cầu xiêm có nhiều chất xơ nên có tác dụng trong quá trình thúc đẩy tiêu hóa, kích thích ruột co bóp, từ đó tạo ra môi trường lý tưởng để tạo điều kiện cho lợi khuẩn trong đường ruột phát triển. Để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, bạn có thể bổ sung loại quả này vào thực đơn hằng ngày.
- Giúp bảo vệ xương khớp
Quả mãng cầu xiêm rất giàu canxi – một chất cần thiết để xây dựng và duy trì cấu trúc xương. Canxi là thành phần quan trọng của xương, giúp tăng cường độ cứng và độ chắc của chúng. Thiếu canxi sẽ dẫn đến các vấn đề về xương như loãng xương và dễ gãy xương hơn bình thường.
Ngoài canxi, quả mãng cầu xiêm cũng chứa nhiều khoáng chất khác như photpho và magie, hai yếu tố quan trọng cho sự phát triển và bảo vệ xương. Photpho là một thành phần cấu trúc của xương và răng, giúp duy trì sự mạnh mẽ và chắc khỏe của chúng. Còn magie đóng góp vào quá trình hình thành xương và duy trì sự cân bằng khoáng chất trong cơ thể.
Lưu ý khi sử dụng mãng cầu xiêm
Nhìn chung, việc ăn mãng cầu xiêm có thể cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể, cũng như bảo vệ sức khỏe toàn diện. Tuy nhiên không phải vì nó tốt mà muốn ăn như thế nào cũng được, chúng ta cần lưu ý một vài điều sau để việc ăn mãng cầu xiêm luôn mang lại lợi ích.
Đầu tiên, chỉ nên ăn khoảng 50g mãng cầu xiêm trong 1 ngày và ăn không quá 250g mãng cầu 1 tuần. Nên chọn mãng cầu xiêm chín ngon để ăn và chế biến để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng của mãng cầu. Khi ăn không nên cho quá nhiều đường hoặc sữa kẻo làm phản tác dụng của loại quả này.
Ngoài ra, những người bị hạ huyết áp, mắc bệnh gan hoặc thận cũng không nên dùng mãng cầu xiêm. Mãng cầu xiêm có thể gây nhiễm độc gan và thận nếu ăn quá nhiều. Những người có lượng tiểu cầu trong cơ thể thấp cũng không nên ăn loại quả này, vì mãng cầu xiêm sẽ làm giảm số lượng tiểu cầu.
Người đang mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn loại quả này vì chúng có thể làm tăng đường huyết. Trường hợp phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, tuyệt đối không nên sử dụng những chế phẩm từ lá, rễ, hạt của mãng cầu xiêm vì chúng có khả năng gây hại cho sức khỏe.
Theo Webmd, Rootsorganix, Healthline