Loại quả ngọt như đường là “khắc tinh” của người có đường huyết cao nhưng lại là thuốc “dưỡng thận”, bổ máu hiệu quả: Rất sẵn ở chợ Việt
Ăn hồng xiêm thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn ngừa nhiều loại bệnh.
Hồng xiêm là loại quả quen thuộc ở Việt Nam, có vị ngọt mát được nhiều người yêu thích. Loại quả này không chỉ giàu vitamin A, các khoáng chất và tannin,... mà nó còn mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích nổi bật của loại quả này mà có thể nhiều người chưa biết:
1. Ngăn ngừa ung thư
Ngăn ngừa ung thư là một trong các công dụng của trái hồng xiêm đối với sức khỏe. Loại quả này chứa các chất chống oxy hóa, chất xơ và dinh dưỡng giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư một cách hiệu quả. Ví dụ, vitamin A bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ung thư phổi và khoang miệng. Hay một số nghiên cứu cũng chứng minh rằng loại trái cây này có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư miệng, ung thư phổi, ung thư ruột kết hiệu quả.
2. Bổ máu
Với thành phần dinh dưỡng có chứa đường fructose, glucose, sucrose, hồng xiêm là loại quả có lợi ích trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Không những thế, đây còn là loại “thuốc bổ máu” vô cùng hiệu quả.
Theo đó, lượng magie trong loại quả này có lợi cho máu và các mạch máu. Kali giúp điều hòa huyết áp ổn định đồng thời thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh. Folate và sắt ngăn chặn được các bệnh lý thiếu máu. Ngoài ra, hồng xiêm có thể ngăn ngừa chảy máu trong các trường hợp chấn thương.
3. Dưỡng thận
Sodium rất thiết yếu trong việc điều hòa thể dịch, cũng như giúp vào những hoạt động biến dưỡng của cơ thể. Tuy nhiên, nếu lượng sodium nhiều sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh thận, huyết áp và tim mạch. Trong quả hồng xiêm lượng chất này ít thay vào đó là vị ngọt tự nhiên nên giúp cho người bệnh huyết áp, tim mạch và bệnh thận có thể thưởng thức trái cây này một cách tự nhiên mà hiệu quả để phòng bệnh.
4. Giúp xương khỏe mạnh
Ăn hồng xiêm cũng giúp bổ sung hàm lượng canxi, photpho và sắt cao cho cơ thể. Do vậy, loại trái cây này có thể giúp xương khỏe mạnh hơn và phòng ngừa nguy cơ loãng xương.
5. Tốt cho thị lực
Trong hồng xiêm chín rất giàu vitamin A. Đây là loại vitamin giúp thị lực được cải thiện. Ngoài ra, vitamin C cũng có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào võng mạc. Bên cạnh đó, vitamin E cũng có tác dụng bảo vệ các acid béo tập trung ở võng mạc khỏi quá trình oxy hóa. Điều này cần thiết cho mọi lứa tuổi, nhất là người già có tầm nhìn bị suy giảm.
3 nhóm người không nên ăn hồng xiêm
Hồng xiêm tốt cho sức khỏe là vậy nhưng 3 nhóm người sau không nên ăn loại quả này:
1. Người có vấn đề về tiêu hóa
Hồng xiêm rất giàu chất xơ nên nếu ăn nhiều sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt với những người bụng yếu, lượng chất xơ tăng lên sẽ tạo thành lớp màng ngăn chặn quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, từ đó gây ra các tình trạng khó chịu như đầy hơi, khó tiêu, táo bón....
Bên cạnh đó, hồng xiêm khi chưa chín kỹ chứa nhiều chất tanin nên những người bị táo bón, trĩ tiêu hóa kém…cũng không nên ăn nếu không muốn tình trạng táo bón của bạn sẽ ngày một nặng hơn.
2. Người bị tiểu đường
Hồng xiêm chứa khoảng 7g đường trong 100g khẩu phần ăn. Giá trị chỉ số đường huyết (GI) là 55 và hàm lượng đường, carbohydrate cao nên hồng xiêm không phải là loại quả tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Với người bình thường, nếu ăn loại quả này một cách không kiểm soát cũng có khả năng sẽ bị tăng đường huyết.
3. Người cơ địa dễ dị ứng
Với người cơ địa dễ bị dị ứng, ăn hồng xiêm có thể khởi phát dị ứng trong cơ thể. Đặc biệt, trong loại quả này có chất tannin có thể gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu trong miệng, ngứa cổ họng và phát ban ngay sau khi ăn. Do đó, những người có cơ địa dễ dị ứng cũng không nên tiêu thụ loại quả này để an toàn cho cơ thể.
(Tổng hợp)