Loại quả giúp giảm cholesterol xấu chỉ trong 3 tháng: Bán nhiều ở chợ Việt Nam
Không cần dùng thuốc, người đàn ông ăn nửa quả này mỗi ngày trong 3 tháng thì lượng cholesterol xấu giảm xuống.
Từ lâu, bơ đã là một trong những loại quả quen thuộc, được bày bán rất nhiều ở chợ Việt Nam, song chứa giá trị dinh dưỡng cao. Với kết cấu dạng kem và hương vị nhẹ nhàng, loại trái cây này được nhiều người yêu thích, dùng hằng ngày. Với nhiều thành phần dinh dưỡng như: chất béo lành mạnh, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B và vitamin E, vitamin C, Vitamin K,... bơ phòng ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp giảm cân,...
Mới đây, bác sĩ chuyên khoa thận Jiang Shoushan chia sẻ trên chương trình "Cuộc sống khỏe mạnh và tốt đẹp" câu chuyện 1 bệnh nhân bị cholesterol xấu tăng cao, ăn nửa quả bơ mỗi ngày, trong 3 tháng liên tục và khỏi bệnh, gây chú ý.
Theo đó, khi người đàn ông này tới thăm khám, bác sĩ kết luận anh có lượng cholesterol cao, đạt mức 260 mg/dl (giá trị bình thường là dưới 200 mg/dl) và lipoprotein mật độ thấp. Sau đó, bác sĩ đã tiến hành làm thêm kiểm tra cho bệnh nhân và phát hiện cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-C) của bệnh nhân chứa tỷ lệ cao LDL nhỏ, đậm đặc (sdLDL). Loại cholesterol này có thể dễ dàng xâm nhập qua nội mô mạch máu và gây xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, cholesterol LDL (Low density lipoprotein Cholesterol) của bệnh nhân không quá cao.
Cuối cùng bác sĩ khuyên người đàn ông nên ăn nửa quả bơ mỗi ngày. Sau 3 tháng, mức cholesterol trong máu bệnh nhân đã về mức bình thường.
Tại sao ăn nửa quả bơ mỗi ngày giảm cholesterol xấu
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho hay việc tiêu thụ một quả bơ mỗi ngày có thể làm giảm mức lipoprotein mật độ thấp (LDL), hay còn gọi là cholesterol xấu, từ đó hạn chế xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,...
Bởi, thành phần trong một quả bơ có chứa rất nhiều chất béo lành mạnh, không có cholesterol. Trang Medical News đưa tin, nghiên cứu được thực hiện trên 2 nhóm, một nhóm ăn một quả bơ mỗi ngày (gồm 505 người) và một nhóm theo chế độ ăn kiêng bình thường, không ăn bơ (gồm 503 người) trong hai tháng cho thấy ăn một quả bơ mỗi ngày có thể giúp giảm cholesterol trong cơ thể và giảm mỡ nội tạng.
Ngoài bơ, bạn có thể sử dụng kết hợp thêm các loại thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu khác như: ngũ cốc, các loại đậu, táo, nho,... Đồng thời, trong các bữa ăn hằng ngày, bạn nên ăn uống đa dạng thực phẩm, ưu tiên các loại rau, củ và cá, hạn chế ăn mỡ động vật.
Bên cạnh đó, Bác sĩ Jiang Shoushan cũng chỉ ra rằng bơ có thể giúp tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt) bảo vệ tim và giảm mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) nên có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ và giảm bệnh tim mạch. Bơ cũng giúp ổn định huyết áp. Với những người mắc bệnh tiểu đường, ăn bơ dễ cảm thấy no, điều này có thể làm giảm cảm giác thèm ăn mà không làm tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn. Bơ cũng có thể cải thiện hệ tiêu hóa nên những người bị táo bón cũng nên dùng loại thực phẩm này. Ngoài ra, bơ còn hỗ trợ giảm cân, làm đẹp và chống lão hóa,..
"Đó là lý do tại sao tôi nói rằng quả bơ là báu vật với cơ thể mỗi người”, ông nhấn mạnh.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều bơ, đặc biệt là những người mắc bệnh về thận, vì trong bơ chứa nhiều kali. Phụ nữ mang thai và cho con bú nếu ăn quá nhiều dễ dàng dẫn đến bị đau bụng, tiêu chạy,... Khi sử dụng một lần không hết, nên bảo quản bơ đúng cách trong tủ lạnh.
Nguồn: Chinatimes, American Heart Association.