Loại quả giàu collagen có tác dụng làm mờ nếp nhăn, vừa chống lão hóa lại lợi sức khỏe
Mùa hè đang là giai đoạn chính vụ của loại quả giàu collagen này. Chị em bổ sung thường xuyên sẽ được hưởng lợi đủ đường.
Loại quả giàu collagen giúp làm mờ nếp nhăn, chống lão hóa
Đó chính là quả bơ! Theo Healthline, bơ không chỉ chứa nhiều chất béo lành mạnh mà còn cung cấp nguồn vitamin C, E dồi dào. Cả hai đều đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe tổng thể cũng như làn da nhờ khả năng tăng sinh collagen.
Theo BS Maya Ivanjesku (Giám đốc chuyên môn tại LaFlore Live Probiotic Skincare, Anh), chất béo cùng các hợp chất, vitamin có trong bơ giúp sửa chữa làn da, cải thiện tình trạng chàm, mụn trứng cá. Chúng rất tốt cho làn da nứt nẻ, không đều màu. Đặc biệt, ở những người có nếp nhăn nhỏ li ti, 2 thành phần này trong quả bơ còn giúp làm mờ nếp nhăn rất tốt.
Nghiên cứu từ năm 2011 đăng tải trên Healthline cho thấy, bơ chứa các hợp nhất giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và viêm nhiễm - thủ phạm gây ra nếp nhăn, lão hóa da và ung thư da. Vitamin C và E trong bơ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ làn da khỏi tác hại oxy hóa do ánh nắng mặt trời.
Bơ giúp cải thiện elastin, hay còn gọi là độ đàn hồi của da. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn lành mạnh trong bơ giúp tăng độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn.
Dầu bơ có tính kháng khuẩn. Sử dụng dầu bơ làm tẩy trang có thể giúp làn da của bạn mềm mại và ẩm mượt hơn. Nếu bạn đang tìm cách tăng cường sức khỏe tổng thể cho làn da của mình, chuyên gia khuyên bạn nên dùng thử dầu bơ trên da.
Ngoài ra, bơ còn là một nguồn biotin tuyệt vời giúp ngăn ngừa khô da khi bôi tại chỗ. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tóc khô và móng tay, móng chân bị giòn.
Ngoài công dụng làm mờ nếp nhăn, chống lão hóa, ăn bơ còn đem lại loạt lợi ích sức khỏe
1. Tốt cho sức khỏe đường ruột
Bơ giàu chất xơ. 1 quả bơ cỡ vừa cung cấp 14g chất xơ. Nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống mỗi ngày là điều cần thiết cho sức khỏe đường tiêu hóa. Bởi, nó thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh.
Nghiên cứu cho thấy, nhóm thường xuyên ăn bơ có khả năng chống lại các bệnh như ung thư đại trực tràng, viêm ruột tốt hơn.
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Các vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh và chất xơ có trong quả bơ đều đóng vai trò giữ cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh.
Bơ có thể giúp tăng cholesterol HDL và giảm mức cholesterol LDL. Đây là một loại cholesterol có liên quan đáng kể đến chứng xơ vữa động mạch hoặc sự tích tụ mảng bám dọc theo thành động mạch.
Hàm lượng kali và magie cao trong bơ có lợi cho việc điều hòa huyết áp. Giữ huyết áp ở mức khỏe mạnh rất quan trọng để phòng ngừa bệnh tim mạch.
3. Giàu chất chống oxy hóa, chống viêm dồi dào
Ngoài vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh và chất xơ, bơ còn chứa nhiều carotenoid, vitamin C, vitamin E và các hợp chất phenolic. Những chất này có hoạt tính chống oxy hóa, bảo vệ thần kinh và tim mạch đáng kể. Do đó, thường xuyên ăn bơ có thể giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể.
4. Duy trì cân nặng hợp lý
Bơ chứa hàm lượng calo cao nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, chất béo lành mạnh. Chúng giúp bạn no lâu. Từ đó duy trì cân nặng hợp lý.
Nghiên cứu cho thấy, tuân theo chế độ ăn giàu chất xơ như trái cây và rau quả giúp hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, những người ăn nhiều chất xơ duy trì cân nặng hiệu quả hơn so với những người theo chế độ ăn ít chất xơ.
Một số nghiên cứu đã liên kết việc ăn bơ với giảm cân, cải thiện cảm giác no. Đặc biệt giúp giảm mỡ bụng rất tốt.
5. Lựa chọn hoàn hảo cho phụ nữ mang thai
Một quả bơ cung cấp 27% lượng folate khuyến nghị trong thời kỳ mang thai. Ăn bơ cũng cung cấp vitamin C, kali và B6 dồi dào, rất cần khi mang thai.
Hàm lượng chất xơ cao trong bơ có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Đây là tình trạng cực kỳ phổ biến khi bầu bí.