Loại nước dùng đúng cách sẽ giúp thận khỏe, thải độc tốt

Rất quen thuộc trong cuộc sống hiện đại nhưng nhiều người chưa nắm hết công dụng của loại đồ uống này.

Đó chính là cà phê!

Đối xử tốt với thận là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Thận không chỉ loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể mà còn cân bằng chất lỏng, giải phóng các hormone điều hòa huyết áp, kiểm soát việc sản xuất các tế bào hồng cầu...

Loại nước dưỡng thận, dùng đúng cách giúp thận khỏe, thải độc tốt - Ảnh 1.

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, một số thực phẩm, nước uống có thể gây hại thận. Trong khi nhiều loại khác lại giúp dưỡng thận, duy trì thận khỏe mạnh. Theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Kidney International Reports, cà phê có thể làm giảm nguy cơ chấn thương thận cấp tính (suy thận cấp tính - AKI).

Khi bạn bị suy thận cấp tính, rất nhiều vấn đề xảy ra. Suy thận cấp tính là một đợt suy thận đột ngột, tổn thương thận xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày. Chúng gây ra sự tích tụ các chất thải trong máu, khiến thận khó giữ được sự cân bằng phù hợp của chất lỏng trong cơ thể. Nếu không được điều trị, tình trạng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác như não, tim và phổi của bạn.

Loại nước dưỡng thận, dùng đúng cách giúp thận khỏe, thải độc tốt - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu của John Hopkins Medicine đã thực hiện nghiên cứu trên với một nhóm khoảng 14.207 người trưởng thành từ 45 đến 64 tuổi. Trong 24 năm, những người tham gia thực hiện 7 bảng câu hỏi về tần suất sử dụng thực phẩm. Các bảng câu hỏi đánh giá họ đã uống bao nhiêu cà phê có chứa caffeine.

Kết quả nghiên cứu kết luận rằng, những người có uống cà phê mỗi ngày có nguy cơ bị suy thận cấp tính thấp hơn 15%. Trong nghiên cứu, một người uống 2-3 cốc mỗi ngày có mức giảm lớn nhất, với nguy cơ thấp hơn 22-23%.

Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét các đặc điểm nhân khẩu học, tình trạng kinh tế xã hội, ảnh hưởng của lối sống và các yếu tố chế độ ăn uống. Tuy nhiên, những người tham gia uống cà phê đều giảm nguy cơ mắc suy thận cấp tính 15% so với những người không uống.

Loại nước dưỡng thận, dùng đúng cách giúp thận khỏe, thải độc tốt - Ảnh 4.

Mặc dù vậy, những người uống cà phê đều vẫn có nguy cơ bị suy thận cấp tính nếu mắc các bệnh liên quan đến huyết áp, chỉ số khối cơ thể, bệnh tiểu đường, sử dụng thuốc hạ huyết áp và chức năng thận kém.

TS Chirag Parikh (trưởng nhóm nghiên cứu) cho biết, họ nghi ngờ tác dụng của cà phê đối với thận có thể là do các hợp chất hoạt tính sinh học kết hợp với caffeine hoặc caffeine giúp cải thiện quá trình bơm máu giàu oxy vào trong thận.

Cũng phải nói thêm, điều này chỉ đúng nếu bạn uống cà phê đúng cách chứ không phải càng nhiều càng tốt. Các chuyên gia khuyến cáo, uống 2-3 ly mỗi ngày tương đương 300mg caffeine là an toàn cho sức khỏe của bạn.

2 loại đồ uống gây hại thận cần hạn chế tối đa trong chế độ ăn

1. Rượu

Đôi khi uống một vài ly rượu sẽ không gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn. Thế nhưng, uống quá nhiều thì sẽ khiến thận bị tổn thương, ai có bệnh thận dễ thêm trầm trọng.

Theo Tổ chức Thận quốc gia (Hoa Kỳ), uống rượu làm thay đổi chức năng thận, giảm khả năng lọc máu. Rượu còn khử nước, gây ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan trong cơ thể, trong đó có thận.

Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trong báo cáo của Nephrology Dialysis Transplantation (Tổ chức Cấy Ghép Thận) cho thấy, uống rượu, đặc biệt là uống nhiều, có thể là một yếu tố nguy cơ làm thay đổi đáng kể sự phát triển của albumin niệu. Đó là dấu hiệu của bệnh thận.

Loại nước dưỡng thận, dùng đúng cách giúp thận khỏe, thải độc tốt - Ảnh 5.

Một nghiên cứu gần đây năm 2015 được công bố trên tạp chí quốc tế về hóa sinh và nghiên cứu lâm sàng (International Journal of Clinical Biochemistry and Research) cũng cho thấy, việc uống rượu kéo dài có liên quan đến rối loạn chức năng thận, khiến thận dần suy yếu.

2. Đồ uống có ga

Đồ uống có ga, chẳng hạn như nước ngọt và nước giải khát năng lượng, có liên quan đến sự hình thành sỏi thận cũng như bệnh thận.

Với nồng độ đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo cao, giàu axit photphoric, những loại đồ uống này không tốt cho thận của bạn theo nhiều cách.

Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trong Tạp chí dịch tễ học Epidemiology cho thấy, uống từ 2 lon nước ngọt trở lên mỗi ngày có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính.

Đồng thời, lượng soda dư thừa có thể góp phần tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, do đó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận.

https://afamily.vn/loai-nuoc-dung-dung-cach-se-giup-than-khoe-thai-doc-tot-20220629182659377.chn
Chia sẻ
Đọc thêm