Lộ thủ phạm khiến 16 người mờ mắt, chết bí ẩn?

Theo DanViet,
Chia sẻ

Liên quan đến 3 người bị chết và 13 người bị các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt, huyết áp cao và mờ mắt chưa rõ nguyên nhân ở Quảng Ngãi, người dân nghi ngờ do ảnh hưởng của một loại thuốc diệt cỏ.

Từ sau ngày 8.3 đến nay, trên địa bàn xã Sơn Kỳ, Sơn Hà, Quảng Ngãi, xảy ra 3 trường hợp bị chết và 13 trường hợp bị các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt, huyết áp cao và mờ mắt chưa rõ nguyên nhân. Tình trạng này đang gây nhiều hoang mang cho người dân địa phương.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Tấn Bắc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Kỳ, lo lắng: Dân thôn Làng Riềng và các thôn khác đang hoang mang lắm. Lâu nay, những trường hợp này đâu có xảy ra. UBND xã chúng tôi cũng rất băn khoăn, không biết giải thích, tuyên truyền sao cho đồng bào yên tâm.

 Thuốc trừ cỏ KANUP 480SL- nghi gây nên các trường hợp chết vi bệnh “lạ” tại xã Sơn Kỳ.


Theo ông Bắc, các trường hợp tử vong, mờ mắt, đồng bào chỉ nghi ngờ do ảnh hưởng thuốc diệt cỏ. Vì các nạn nhân trước đó đều có tiếp xúc với thuốc trừ cỏ hay chăm sóc, làm cỏ các rẫy mì (sắn) đã được phun thuốc trừ cỏ. Theo ông Bắc, hiện nay “bệnh lạ” này không chỉ xuất hiện ở thôn Làng Riềng mà đã lan sang hai thôn khác là Nước Lát và Làng Treng.

Theo báo cáo kiểm tra, xác minh của ngành bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh Quảng Ngãi, thuốc trừ cỏ mà người dân xã Sơn Kỳ sử dụng để diệt cỏ tranh trên các rẫy mì là thuốc có nhãn hiệu KANUP 480SL, xuất xứ từ Mỹ, do một công ty trong nước nhập khẩu và sang chai.

Thuốc KANUP 480SL nằm trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam. Chi cục BVTV tỉnh Quảng Ngãi không khẳng định những trường hợp tử vong là trực tiếp bơm và tiếp xúc với thuốc trừ cỏ nói trên.

 Người dân ở thôn Làng Riềng bàng hoàng, hoang mang trước cái chết không rõ nguyên nhân của ông Lôm.

Ông Đinh Sơn Hạ - Phó văn phòng UBND huyện Sơn Hà, lại có nghi vấn khác. Theo ông, tại thôn Làng Riềng có 2 con suối - nơi người dân lấy nước hàng ngày để sinh hoạt là suối Cà rô và Nước La. Tại đây, có khoảng 30ha đất trồng mì.

Trước kia, nông dân không sử dụng thuốc trừ cỏ, nhưng gần đây bà con nông dân đã sử dụng thuốc trừ cỏ trên đất trồng mì. Lại sử dụng thuốc với liều lượng rất cao, không đúng kỹ thuật.

“Phải chăng việc sử dụng liều lượng cao thuốc trừ cỏ trên vùng đất ngay cạnh con suối cung cấp nước sinh hoạt là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng nói trên” - ông Hạ đặt câu hỏi.

Sáng 8.4, ông Hồ Minh Nên - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, ông cũng quan tâm đến yếu tố thuốc trừ cỏ nên vừa cho lấy mẫu nước và mẫu đất để kiểm tra.

“Khoảng 15 ngày nữa trung tâm sẽ công bố kết quả” - ông Nên khẳng định. Đồng thời, ông Nên cũng đã cử nhân viên theo dõi diễn biến vụ việc, đồng thời thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho người dân địa phương.
Chia sẻ
Đọc thêm