Linh cữu Nữ hoàng Anh lên đường về London

BẢO DUY, Theo TTO
Chia sẻ

Chiều 11-9, linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth II đã rời khỏi lâu đài Balmoral, nơi bà qua đời hôm 8-9, để về London chuẩn bị cho tang lễ tổ chức vào tuần sau tại tu viện Westminster.

Linh cữu Nữ hoàng Anh lên đường về London - Ảnh 1.

Đoàn người tại Scotland cúi đầu khi xe chở linh cữu Nữ hoàng đi ngang ngày 11-9 - Ảnh: REUTERS

Quan tài của vị nữ vương 96 tuổi được đặt trên một chiếc Mercedes-Benz hoán cải cùng đoàn xe tang rời khỏi lâu đài Balmoral ở Scotland khoảng 10h sáng 11-9, tức 16h cùng ngày theo giờ Việt Nam.

Chiếc quan tài gỗ sồi phủ cờ hiệu và một vòng hoa trắng được xe tang chở chậm rãi qua đoàn người mặc đồ tối màu đã chờ sẵn trong nhiều giờ tại làng Ballater. Họ nghiêng mình trước linh cữu của người đã trị vì nước Anh hơn 70 năm.

Đoàn xe sẽ di chuyển khoảng 280km từ lâu đài Balmoral đến Điện Holyroodhouse, nơi ở chính thức của hoàng gia tại Scotland, sau đó đến nhà thờ St Giles ở thủ phủ Edinburgh của Scotland.

Công chúa Anne, một trong những người con của Nữ hoàng quá cố, sẽ đi cùng thân mẫu trong hành trình dự kiến dài khoảng 6 tiếng.

Linh cữu của Nữ hoàng sẽ ở Edinburgh trong hai ngày để các thần dân của bà có thể đến bày tỏ sự kính trọng, sau đó được đưa về London bằng máy bay.

Đoàn xe tang chở linh cữu Nữ hoàng rời lâu đài Balmoral ở Scotland ngày 11-9 - Nguồn: Twitter Royal Central

Tân vương Charles III sẽ đến Edinburgh vào ngày 12-9 để làm lễ cầu nguyện và rước linh cữu thân mẫu về London trên một chuyên cơ đặc biệt khởi hành ngày 13-9.

Theo Hãng tin Reuters, tại London sẽ có một lễ rước hoành tráng được tổ chức. Linh cữu Nữ hoàng được chuyển từ Điện Buckingham đến tu viện Westminster và lưu tại đây 4 ngày. Các quan chức hoàng gia ước tính số người muốn đến viếng tiễn biệt Nữ hoàng có thể lên tới hàng triệu.

Quốc tang được tổ chức ngày 19-9 với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ.

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời ngày 8-9 tại Balmoral, Scotland, hưởng thọ 96 tuổi. Bà trị vì Vương quốc Anh hơn 70 năm và là một trong những quân vương có thời gian trị vì liên tục lâu nhất thế giới.

Chia sẻ
Đọc thêm