Liệt nửa người vẫn nhảy dù chinh phục độ cao

Vân Anh/ Theo CNN, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Martin đã trở thành người khuyết tật đầu tiên trên thế giới nhảy dù từ độ cao gần 1000 mét mà không hề cần người hỗ trợ.

Câu chuyện của Jarret Martin, 24 tuổi, sinh ra tại Seattle, không chỉ là lời nhắc nhở về sự an toàn trong nghề với các diễn viên đóng thế, đó còn là nguồn cảm hứng cho những người khuyết tật cố vượt qua mặc cảm để vươn lên thành công trong cuộc sống.

Jarret Martin trước đây từng là một diễn viên đóng thế. Năm 18 tuổi, anh gặp một tai nạn nghề nghiệp. Một cú nhảy đóng thế lỗi khiến Martin bị gãy lưng, phổi và động mạch chủ bị rách, dập thận và nặng hơn, anh bị liệt hoàn toàn từ ngực xuống. Điều đầu tiên Martin muốn biết sau khi tỉnh lại là: “Bao giờ tôi có thể nhảy tiếp?”

Liệt nửa người vẫn nhảy dù chinh phục độ cao 1
Jarret Martin là một vận động viên nhảy dù đầy tài năng.

Martin nhới lại: “Đúng ra tôi đã chết. Nhưng thật kỳ diệu, tôi đã sống sót. Các bác sĩ đã nỗ lực hết sức để cứu sống tôi. Phải mất một thời gian dài để tôi có thể ra khỏi giường và bước tiếp lên máy bay. Nhưng thật may mắn, chỉ 6 tháng sau, tôi đã có thể làm điều đó.”

Martin bình phục sức khỏe một năm sau tai nạn. Anh bắt đầu học về kiểm soát không lưu. Nhưng anh vẫn muốn làm việc. Vì thế, anh đến Florida để học thành một chuyên gia nhảy dù. Khi đó, chỉ có hơn chục người khuyết tật đang theo học nhảy dù.

Liệt nửa người vẫn nhảy dù chinh phục độ cao 2
Tai nạn năm 18 tuổi khiến Martin liệt nửa người.

Có thể một số người cho rằng, sống sót sau tai nạn kinh hoàng như vậy là điều may mắn và nên bỏ việc. Riêng Martin thì không. Không  những có thể nhảy dù chỉ sáu tháng sau tai nạn, Martin còn trở thành một trong hai người khuyết tật đầu tiên trên thế giới nhảy BASE jump mà không cần hỗ trợ.

Tháng 3 năm nay, Martin được chấp nhận vào Hội nhảy dù Dubai. Họ ấn tượng bởi những kỹ năng mà Martin đã thể hiện khi anh thi đấu cho đội Mỹ trong một cuộc thi nhảy dù từ máy bay. Martin thừa nhận rằng, chiếc xe lăn của anh đã khiến nhiều người nhìn anh với con mắt ái ngại và lo lắng. Nhưng thực sự, Martin không quan tâm. Hành trình của anh không thiếu những cảm hứng khác.

Liệt nửa người vẫn nhảy dù chinh phục độ cao 3
Martin vẫn quyết theo đuổi đam mê của mình ngay cả khi bị khuyết tật.

Martin đã mặc một bộ đồ chuyên dụng, nhảy từ một vách đá cao dựng đứng hơn 900 mét. Anh thực hiện cú nhảy mà không hề có người bảo hộ. Cú nhảy thành công hoàn hảo. Martin trở thành biểu tượng cổ vũ cho sức mạnh tinh thần, nghị lực vươn lên của những người gặp khó khăn, những người khuyết tật trong xã hội.

Hiện Martin vẫn đang làm việc tội hội nhảy dù Dubai. Anh là một trong hai người có bằng thạc sĩ chuyên ngành nhảy dù tại UAE.

Liệt nửa người vẫn nhảy dù chinh phục độ cao 4
Khoảnh khắc Martin trở thành người khuyết tật đầu tiên nhảy thành công BASE jump mà không cần hỗ trợ.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể làm việc ở đây, với tình trạng liệt như thế này. Nhưng khi bạn đặt hết tâm trí vào một việc gì đó, bạn có thể làm được. Tai nạn đã khiến tôi nhận ra mình yêu thích công việc này đến nhường nào.” Martin nói tiếp: “Luôn có một con đường. Và tôi đã tìm thấy con đường cho riêng mình, giờ tôi hạnh phúc vì được làm những gì mình thích.”

Chia sẻ
Đọc thêm