Liên tục bị són tiểu và khó chịu vùng âm đạo: Cảnh giác với căn bệnh "khắc tinh" của chị em

Căn bệnh này là nguyên nhân dẫn đến các rối loạn đường tiểu, rối loạn tình dục, mất thẩm mỹ vùng âm đạo, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chị em phụ nữ.

Ngày 18/11, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết, vừa qua nơi đây đã tiếp nhận điều trị cho người bệnh L.T.O. (53 tuổi, ngụ tại TP.HCM).

Bà O. từng có 3 lần sinh con qua ngả âm đạo. Nửa năm nay, bà O. thấy rất khó chịu vùng kín, thường bị són tiểu kèm tiểu khó, tiểu gấp. Nhận thấy tình trạng bệnh ngày càng phiền toái ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày, bà O. đến khám tại Khoa Niệu học chức năng BV ĐHYD.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết bà O. bị sa thành trước âm đạo (sa bàng quang) độ III, sa tử cung độ II, sa thành sau âm đạo độ I.

Để điều trị, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Kíp mổ đã nâng đỡ thành trước âm đạo bằng mesh (dung lưới 4 nhánh) để sửa chữa sa bàng quang, đồng thời khâu cố định cổ tử cung vào dây chằng cùng gai để sửa chữa sa tử cung.

Người phụ nữ liên tục bị són tiểu và khó chịu vùng âm đạo: Cảnh giác với căn bệnh "khắc tinh" của chị em - Ảnh 1.

PGS Ân thăm khám cho nữ bệnh nhân.

Một tháng sau phẫu thuật, bà O. hết khó chịu do khối sa chèn ép, không còn bị rối loạn chức năng tiểu, mọi sinh hoạt đều trở lại bình thường.

PGS Nguyễn Văn Ân, Trưởng khoa Niệu học chức năng của BV cho biết, sa tạng chậu là cụm từ để chỉ các bệnh lý liên quan tới tình trạng sa các cơ quan vùng đáy chậu, chủ yếu là qua âm đạo ở nữ giới.

Đây là nguyên nhân dẫn đến các rối loạn đường tiểu, rối loạn tiêu hóa, rối loạn tình dục, mất thẩm mỹ vùng âm đạo, gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ.

Theo PGS TS BS. Nguyễn Văn Ân, sa tạng chậu là một bệnh lý phức tạp, có thể một hay nhiều cơ quan đáy chậu có thể cùng bị sa và sa ở nhiều mức độ khác nhau.

Người phụ nữ liên tục bị són tiểu và khó chịu vùng âm đạo: Cảnh giác với căn bệnh "khắc tinh" của chị em - Ảnh 2.

Nhìn chung, ở mức độ nhẹ có thể điều trị bảo tồn và tập vật lý trị liệu sàn chậu. Còn ở mức độ nặng, người bệnh cần được phẫu thuật.

Nguyên nhân của sa tạng chậu chủ yếu do phụ nữ mang thai và sinh nở nhiều lần. Bên cạnh đó, tình trạng suy yếu, nhão cơ sàn chậu do mãn kinh, lớn tuổi, dinh dưỡng kém cũng góp phần gây ra sa tạng chậu.

Nguyên nhân quan trọng khác là rối loạn chức năng của các cơ quan đáy chậu như tắc đường tiểu dưới, táo bón… Các triệu chứng điển hình của bệnh thường là đau vùng âm đạo, đau lưng dưới, tiểu không kiểm soát, tiểu khó, đi tiêu khó…

Theo thời gian, diễn tiến bệnh thường sẽ ngày càng nặng hơn khiến người bệnh đối diện với nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

PGS Nguyễn Văn Ân chia sẻ, phụ nữ biết mình mắc các bệnh về sa tạng chậu thường có tâm lý mặc cảm, ngại ngần dẫn đến việc tự chịu đựng, không chủ động thăm khám khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Với sự phát triển của y học hiện đại, ngày càng nhiều phương pháp đã được chứng minh về tính hiệu quả trong điều trị các bệnh lý sa tạng chậu.

Do đó, ngay khi xuất hiện các triệu chứng, người bệnh nên các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm