Lịch sử bỏng ngô và 3 lý do khiến chúng ta không thể ngừng ăn món này khi xem phim
Phim hay? Không phải đâu, bỏng nước và nhiều thứ linh tinh khác mới làm nên sự sống còn của 1 rạp xi-nê!
Món ăn vặt nào hấp dẫn nhất ở rạp chiếu phim? Chính là bỏng ngô (pop-corn).
Chị em có bao giờ tự hỏi, vì sao bỏng ngô ở rạp phim ngon thế, hấp dẫn thế? Đi xem phim ăn bỏng thường cảm thấy nó ngon lành hơn mua ở ngoài? Trước khi đến với câu trả lời, cùng nhìn lại lịch sử của món ăn vặt khoái khẩu này.
Bỏng ngô là món ăn vặt từ thời cổ đại
Theo Gourmet Gifts Basket, bỏng ngô đã ra đời từ năm 3600 trước Công Nguyên. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng bỏng ngô do người Châu Mỹ bản địa sáng tạo ra, tuy nhiên lại chưa có đủ bằng chứng cho khẳng định này.
Trong cuộc Đại Suy thoái vào những năm 1890s, bỏng ngô trở nên cực kỳ phổ biến vì nó rất rẻ và gần như ai cũng mua được, chỉ tầm 5 - 10 xu/túi. Đặc biệt, món ăn vặt này còn rẻ hơn nữa khi nhà phát minh Charles Cretor chế ra máy nổ bỏng vào thời kỳ đó.
Yếu tố gì khiến bỏng ngô "gây nghiện" đến vậy?
Có lý do khoa học khiến chúng ta không thể ngừng ăn bỏng ngô (ăn phát no thì thôi).
Nhà làm phim tài liệu Stuart Hanson đến từ Đại học De Montfort ở Leicester (Anh) thậm chí còn so sánh bỏng ngô với... ma túy.
"Một trong những câu nói đùa phổ biến nhất trong ngành làm phim chính là: Bán bỏng ngô chỉ lãi sau buôn ma túy mà thôi!"
Yếu tố khiến chúng ta tan chảy trước bỏng ngô là mùi hương ngây ngất. Ít ai biết rằng, mùi mạnh như vậy là do các nhà sản xuất đã thêm hương liệu 6-acetyl-2,3,4,5-tetrahydropyridine và 2-acetyl-1-pyrroline quen thuộc trong công nghiệp thực phẩm vào bỏng ngô.
Thế nên là, trước khi cảm thấy tội lỗi vì đang ăn kiêng mà vẫn xơi hết hộp bỏng ngô trong rạp - chị em hãy tự nhắc nhở bản thân rằng, đó là do... khoa học.
Vâng, hiếm khi có chuyện "ăn một ít bỏng ngô", chỉ có ăn hết hoặc không ăn tẹo nào thôi.
Bỏng ngô - một trong những món ăn vặt dễ biến hóa nhất thế giới
Lý do khác khiến bỏng ngô được nhiều người yêu thích chính là: Nó có thể kết hợp với vô số mùi vị và hương liệu khác nhau.
Từ chua, cay, mặn, ngọt... để kể hết vị bỏng ngô có lẽ hơi khó. Gây chú ý nhất có lẽ vẫn là bỏng ngô vị caramel và... kim chi.
Sơ sơ thì bỏng ngô trên thế giới có 17 hương vị phổ biến:
Ít ai biết rằng bỏng ngô (chỉ có ngô) là món ăn lành mạnh
Bên cạnh sự đa dạng về mùi vị, bỏng ngô là món ăn vặt lành mạnh.
Đương nhiên, đó là với bỏng ngô nguyên chất chưa thêm đường, muối và hương liệu. Bỏng ngô tự nhiên về cơ bản chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, ít calo và chất béo.
Theo GGB