Lẩu bò và lẩu hải sản kiểu Nhật
Bạn muốn thưởng thức lẩu kiểu nào: Thái Lan hay Nhật Bản? Hãy đãi cả gia đình bạn một nồi lẩu thật đặc biệt vào buổi tối mùa đông, quây quần bên nồi lẩu nóng, cái lạnh giá sẽ dừng lại ngoài khung cửa .
Nguyên liệu
500g thịt bò, 250g bún tàu, 12 tai nấm hương tươi, 1 miếng đậu phụ non, 1 cây boa-rô, 150g cải bó xôi, 4 quả trứng gà, 1,5 lít nước dùng, 1/2 thìa cafe muối, 180ml nước tương, 60ml rượu sa-kê, 60ml rượu mirin, 2 cây hành lá.
Thực hiện
1. Nấm hương bỏ gốc, chần qua nước sôi, để ráo. Thịt bò thái lát mỏng. Đậu phụ thái khối vuông vừa ăn. Boa-rô thái lát dài. Cải bó xôi thái khúc vừa ăn, bún tàu ngâm nở, cắt ngắn.
2. Đun sôi nước dùng, nêm muối thêm cho vừa ăn. Múc nước vào nồi lẩu. Xếp các nguyên liệu ra đĩa. Khi ăn nhúng vào nồi lẩu nóng.
3. Chấm với trứng đánh tan pha cùng nước tương, rượu sa-kê, rượu mirin, hành lá thái nhỏ.
Mách bạn
Chỉ nên nhúng thịt bò vừa chín tái để thưởng thức được vị ngon, ngọt của thịt.
Lẩu mực Thái
Nguyên liệu
400g mực nang, 100g nấm rơm, 2 quả cà chua, 6 cây sả, 8 củ hành tím, 1/2 củ riềng, 2 quả ớt đỏ, 1 thìa súp me, 1 thìa súp tương cà, tương ớt, đường, nước mắm, hạt nêm, rau muống cọng, rau chuối, rau nhút, bún tươi, dầu ăn, lá chanh.
Thực hiện
1. Mực khứa hoa. Sả cắt khúc ngắn, đập giập. Riềng xay nhỏ, lấy nước cốt. Hành tím băm nhỏ. Nấm rơm thái đôi. Lá chanh dần cho hơi giập. Cà chua thái múi cau. Me trộn nước nóng, vắt lấy nước cốt. ớt thái khúc. Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho hành tím, riềng, sả, ớt, lá chanh vào xào thơm. Thêm tương cà, 1 thìa súp tương ớt, 1 lít nước, nêm 2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hạt nêm me. Cuối cùng cho nấm rơm vào.
2. Đổ nước lẩu ra nồi, khi ăn cho cà chua và mực vào nấu chín. Cho rau muống, rau chuối, rau nhút vào nhúng. Dùng với bún, nước mắm mặn và ớt thái khoanh.
Mách bạn
Muốn thịt dày, giòn, nên chọn mực nang. Thích thịt mềm, chọn loại mực ống con vừa.
Lẩu hải sản kiểu Nhật
Nguyên liệu
100g chem chép, 200g tôm sú, 100g cá hồi, 1 củ cà-rốt, 8 tai nấm đông cô tươi, 1 miếng đậu phụ, 1,5 lít nước dùng, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa súp rượu mirni, 1/2 thìa cafe muối, 2 cây hành lá, cải trắng, bún tàu.
Thực hiện
1. Tôm cắt bớt râu, chân, chần sơ.
Cà rốt thái khoanh tròn, chần sơ.
Cải trắng thái khúc vừa.
Đậu phụ thái khối vừa ăn.
Bún tàu ngâm nở, cắt khúc ngắn.
Nấm đông cô chần sơ qua nước sôi cho bớt hăng, bỏ cuống.
Cá hồi thái khối vuông.
2. Đun nóng nước dùng, nêm muối, nước tương, mirin cho vừa ăn. Nấu sôi.
3. Xếp các nguyên liệu tôm, chem chép, cá, cà-rốt, nấm, cải trắng, hành lá thái nhỏ vào nồi lẩu. Khi dùng, cho nước dùng vào nấu sôi đến khi chín. Nhúng đậu phụ, bún tàu vào. Chấm với nước tương.
Mách bạn