Lào Cai: Xuất hiện ổ dịch cúm mùa tại huyện Mường Khương

Phương Hiền,
Chia sẻ

Trung tâm Y tế huyện Mường Khương (Lào Cai) vừa có báo cáo về việc phát hiện ổ dịch cúm tại một số trường học trên địa bàn huyện.

Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Mường Khương, nơi xuất hiện ổ dịch cúm mùa (Ảnh: Phương Hiền - CDC Lào Cai).

Theo báo cáo, từ ngày 7/12, tại Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Mường Khương xuất hiện 4 học sinh lớp 6 có biểu hiện sốt nhẹ, ho, hắt hơi, sổ mũi, viêm họng... Đến ngày 18/12, đã có 109 học sinh có cùng biểu hiện.

Còn tại Trường Tiểu học thị trấn Mường Khương, từ ngày 14 - 18/12, cũng phát hiện 15 học sinh mắc cúm. Nhà trường đã báo cho trạm y tế và trung tâm y tế huyện xuống xác minh, xác minh sơ bộ chẩn đoán là ổ dịch cúm mùa.

Các học sinh đều đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương khám và điều trị, trong đó, có 11 học sinh có biểu hiện sốt cao được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh, kết quả dương tính với cúm A (cúm mùa).

Hiện đã có 55 học sinh khỏi bệnh, 11 đang điều trị tại bệnh viện, 58 học sinh được theo dõi sức khỏe tại trường, không có ca diễn biến nặng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với các đơn vị y tế huyện Mường Khương, yêu cầu trung tâm y tế huyện tiếp tục hướng dẫn nhà trường lập phòng, khu cách ly tại khu nội trú của nhà trường, thực hiện phun khử khuẩn trường học, lau chùi bàn ghế.

Trạm y tế tăng cường công tác giám sát tuyên truyền cho giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh sử dụng khẩu trang đúng cách, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, nâng cao thể trạng, vệ sinh phòng ở, lớp học sạch sẽ, tiêm vaccine phòng bệnh cúm. Tăng cường công tác giám sát, tuyên truyền phòng chống bệnh cúm, thực hiện khai báo ngay khi có ca bệnh, ổ dịch đầu tiên.

Chia sẻ