Làm thế nào một cô nông dân lại trở thành nữ phi hành gia đầu tiên của Hàn Quốc?

Anh Đào, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chặng đường để thay đổi bản thân khỏi những ràng buộc của hoàn cảnh tuy nhiều khó khăn nhưng lại rất đáng để phấn đấu.

Soyeon Yi có lẽ nên được mệnh danh là người phụ nữ tự tin và mạnh mẽ nhất Hàn Quốc bởi cô là người đầu tiên có đủ can đảm để bay vào không gian với tư cách là nữ phi hành gia đầu tiên của đất nước này. Cô sinh ngày 2/6/1978 và đã bay lên ISS trên tàu Soyuz TMA-12 của Nga vào ngày 8/4/2008. Cô đồng thời cũng là nữ phi hành gia châu Á thứ hai bay vào không gian sau bà Chiaki Mukai.

phi hành gia
Nữ phi hành gia đầu tiên của đất nước Hàn Quốc.

Tuy nhiên, con đường để đạt đến thành công của người phụ nữ này đã gặp phải không ít khó khăn khi bản thân lớn lên ở một thị trấn nông nghiệp nhỏ ở Hàn Quốc, nơi mà hầu hết các thế hệ phụ nữ như các mẹ, các chị cô không được đến trường. Bố của cô là một thợ máy và chính điều này đã thôi thúc cô đến với ước mơ trở thành nhà khoa học hoặc một kỹ sư. Vậy là từ năm lên 10, Soyeon đã trở thành trợ lý nhí của chính bố mình.

Chương trình giáo dục của Hàn Quốc bắt đầu có sự thay đổi và mỗi thành phố sẽ tuyển chọn các lớp học năng khiếu cho các bạn học sinh. Các bạn của Soyeon hầu như đều vào đại học nhưng cô gái này lại không. Nhưng một năm sau đó, Soyeon cũng vào học ngành kỹ sư cơ khí trong Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc. Cô tốt nghiệp thạc sĩ ngành này nhưng bén duyên với tấm bằng tiến sĩ công nghệ sinh học. Cũng từ đây, cô có cơ hội tiếp xúc với giáo dục toàn cầu khi nhận được học bổng du học.

phi hành gia
Dù là con gái và lại còn sống trong môi trường lạc hậu nhưng Soyeon Yi vẫn thể hiện niềm đam mê với ngành kỹ thuật.

phi hành gia
Cũng chính nhờ đây mà cuộc đời cô đã có những thành công đáng kể.

Hàn Quốc thời kỳ ấy cũng là một đất nước khá trọng nam khinh nữ cho nên hầu hết các đồng nghiệp của Soyeon đều là đàn ông và họ cũng khá lớn tuổi. Nhiều người thậm chí đã nhầm tưởng cô là thư ký thay vì một nhân viên chính thức. Trong khoảng thời gian này, cô đã có nhiều thành tựu lớn như thuyết trình nghiên cứu tại Nhật Bản và được nhận vào làm thực tập sinh tại Viện máy móc và vật liệu Hàn Quốc, là nơi quy tụ các nhà khoa học đầu ngành của Samsung, LG và nhiều thương hiệu lớn khác.

Cũng trong khoảng thời gian học tiến sĩ này, Soyeon đã ứng tuyển vào chương trình du hành vũ trụ của Hàn Quốc vì đọc được thông tin còn một suất lên trạm vũ trụ quốc tế cho nước này. Và đã có tới 36.000 người xin được tham gia bao gồm cả các giáo viên, cảnh sát, y tá, bác sĩ. Bạn bè của cô nói rằng có lẽ cô không bình thường nên mới có quyết định như vậy.

phi hành gia
Ý tưởng ứng tuyển vào chương trình du hành không gian đã khiến không ít người thân của cô cảm thấy có chút lạ lẫm.

Tuy nhiên, họ đã phải ngạc nhiên khi cô chính là người cuối cùng còn sót lại để nhận chiếc vé đi vào không gian. Trong thời gian được đào tạo tại Nga, Soyeon đã được làm quen với môi trường không trọng lực và các thiết bị trên tàu vũ trụ.

Và trong thời khắc rời khỏi trái đất để bay vào vũ trụ bao la, tâm trạng của Soyeon đã thực sự được thăng hoa, cô ghi lại tất cả những gì đã xảy ra. Cô nghĩ lại rằng hồi nhỏ đã rất thích xem phim khoa học viễn tưởng nhưng không nghĩ rằng một ngày nào đó mình có thể làm được điều này. Thêm vào đó, cô lại lớn lên mà xung quanh là những người phụ nữ không dám thoát khỏi chính cơ thể mình. Ấy vậy mà 30 năm sau, chính Soyeon lại là người thay đổi cả một thế hệ phái đẹp ở xứ sở kim chi.

Hiện nay, Soyeon đang sống ở Mỹ cùng với chồng để hoàn thành chương trình học MBA. Cô sẽ bắt đầu kinh doanh dù biết rằng nó sẽ rất khác so với trước kia. Cô cho biết : “Tôi không muốn một công việc đơn giản là để kiếm tiền. Tôi muốn tận dụng các kỹ năng của tôi. Cha mẹ tôi chỉ là những người nông dân Hàn Quốc bình thường nhưng tôi dám làm hết sức mình để theo đuổi ước mơ. Hãy cố gắng lên vì không ai biết ngày mai chúng ta sẽ là gì mà!”

phi hành gia
Nụ cười tươi rói của người phụ nữ dũng cảm dám vượt qua hoàn cảnh và định kiến của xã hội để khẳng định bản thân.

Nguồn: Cosmopolitan

Chia sẻ
Đọc thêm