Làm thế nào để áp dụng dễ dàng kiểu thiết kế bền vững cho ngôi nhà của bạn khi cải tạo, trang trí lại nhà ở?

Lam Anh,
Chia sẻ

Cải tạo nhà có thể dễ khiến chúng ta gặp căng thẳng trong quá trình thực hiện vì không biết làm thế nào để chọn lọc được 1 kiểu thiết kế phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình. Song, bài viết này sẽ đưa ra cho bạn rất nhiều gợi ý đáng lưu tâm.

Trong quá trình cải tạo nhà ở, nếu cảm thấy luôn bị choáng ngợp và đôi khi không biết phải bắt đầu/tiếp tục như thế nào thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi vì đây là vấn đề của rất nhiều người - không phải riêng bạn.

Và tin tốt là chưa bao giờ bạn có nhiều lựa chọn dễ tiếp cận hơn để kết hợp tính bền vững vào thiết kế ngôi nhà như bây giờ. 

Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia thiết kế kiến trúc nhà ở để giúp bạn cải tạo và trang trí ngôi nhà của mình với tính bền vững.

1. Tìm được kiến trúc sư có tính chuyên môn, phù hợp với thẩm mỹ và cách làm việc của bạn:

Làm thế nào để áp dụng dễ dàng kiểu thiết kế bền vững cho ngôi nhà của bạn khi cải tạo, trang trí lại nhà ở? - Ảnh 1.

Khi nói đến việc cải tạo nhà, hầu hết mọi người tập trung vào các lựa chọn mang tính thẩm mỹ, trong khi đó các chuyên gia lo lắng về các chi tiết nhỏ. Vậy làm thế nào để bạn có thể tự tin hơn trong việc xác định bản thân đang đưa ra những lựa chọn bền vững khi cải tạo và tu sửa?

"Hãy thuê các chuyên gia được LEED công nhận cho dự án tu sửa hoặc trang trí của bạn" - 1 nhà thiết kế nội thất được LEED công nhận cho biết. 

"LEED là một giấy chứng nhận cho các công trình xây dựng xanh được cấp bởi Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ (USGBC) ra đời năm 1995 tại Mỹ. Đây là tiêu chuẩn quốc tế tiên phong về vấn đề xây dựng các công trình tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống của con người."

2. Lắp đặt các thiết bị gia dụng xanh 

Làm thế nào để áp dụng dễ dàng kiểu thiết kế bền vững cho ngôi nhà của bạn khi cải tạo, trang trí lại nhà ở? - Ảnh 2.

Trong phòng tắm, hãy cân nhắc lắp đặt vòi nước chảy chậm và nhà vệ sinh xả ít nước để giảm lượng nước trong quá trình sử dụng.

Trong nhà bếp, tốt hơn hết là bạn hãy sử dụng bếp từ vì chúng được đánh giá là có tính ưu việt hơn cả.

3. Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Làm thế nào để áp dụng dễ dàng kiểu thiết kế bền vững cho ngôi nhà của bạn khi cải tạo, trang trí lại nhà ở? - Ảnh 3.

Khi lựa chọn vật liệu để xây dựng, cải tạo, thiết kế nội thất và trang trí, hãy ưu tiên các vật liệu tái tạo tự nhiên như tre hoặc nứa. 

Chuyên gia thiết kế, cải tạo nhà ở Lisa Carey Moore của Viện Tương lai Cuộc sống Quốc tế gợi ý sử dụng các vật liệu tự nhiên như: cây gai dầu, rơm và gỗ. Những vật liệu này cũng có thể góp phần cải thiện chất lượng không khí trong nhà và loại bỏ các hóa chất độc hại.

Khi nói đến việc lựa chọn rèm cửa, vải bọc hoặc khăn trải giường/khăn trải bàn trong nhà, hãy ưu tiên các vật liệu tự nhiên làm từ cây gai dầu, hoặc vải lanh.

4. Giảm thiểu lãng phí

Làm thế nào để áp dụng dễ dàng kiểu thiết kế bền vững cho ngôi nhà của bạn khi cải tạo, trang trí lại nhà ở? - Ảnh 4.

Việc ưu tiên mua đồ cổ và đồ cũ trong mọi thứ từ thời trang đến đồ gia dụng ngày càng trở nên phổ biến. Hãy lưu ý đến tính thân thiện với môi trường này khi đưa ra các lựa chọn xung quanh việc cải tạo và trang trí.

Khi làm việc với một nhà thầu, hãy nhớ rằng khôi phục một ngôi nhà thường tốn nhiều công sức hơn là xây dựng một ngôi nhà mới.

Nếu bạn đang tự sửa chữa, hãy thử thách bản thân tìm nguồn cung ứng càng nhiều vật liệu được tái sử dụng càng tốt trước khi quyết định mua một món đồ nào đó. 

Khi nói đến trang trí nhà ở, trước khi quyết định mua bất cứ thứ gì mới, hãy đánh giá những gì bạn đã có. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều.

5. Đem thật nhiều ánh sáng vào nhà

Làm thế nào để áp dụng dễ dàng kiểu thiết kế bền vững cho ngôi nhà của bạn khi cải tạo, trang trí lại nhà ở? - Ảnh 6.

Tạo mối liên kết giữa không gian trong nhà với thế giới tự nhiên thông qua việc sử dụng cây trồng trong nhà hoặc tường sống có thể đưa chúng ta đến gần với thiên nhiên hơn. Đồng thời, các thủ thuật đơn giản để tối đa hóa ánh sáng tự nhiên có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng điện, 1 trong số đó đơn cử có thể kể đến là trang trí nhà bằng gương chiếu.

Moore nói: "Khoa học cũng chứng mình rằng con người cảm thấy khỏe mạnh hơn, làm việc hiệu quả hơn và hạnh phúc hơn khi họ có thể nhìn thấy cây cối ngoài cửa sổ hoặc cảm thấy được kết nối với thiên nhiên trong chính ngôi nhà của mình."

Chia sẻ