Làm rõ quy trình tiêm chủng khiến bé 5 tháng tuổi chết sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem ở Đồng Nai

Hương Thu , Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ngành y tế Đồng Nai sẽ phối hợp cùng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra toàn bộ quy trình tiêm chủng để làm rõ nguyên nhân tử vong của bé.

Ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho biết việc kiểm tra quy trình tiêm chủng sẽ được tiến hành đồng bộ. Ngành chức năng sẽ xem xét cả khâu dự phòng và điều trị; kiểm tra lô thuốc, quá trình bảo quản và sử dụng.

Trước đó, vào khoảng 9 giờ ngày 6/3, gia đình đưa bé Ni Ê Hồ Mộc Tiên (sinh ngày 22/10/2015, trú tại xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đến Trạm Y tế xã Thạnh Phú để tiêm vắc xin Quinvaxem.

Sau khi tiêm, bé được đưa về nhà và ăn, bú bình thường. Nhưng đến khoảng 13 giờ cùng ngày, bé bị tím tái, gia đình đưa bé đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Cửu. Tại đây, bé được các bác sĩ tiền hành bóp bóng, cho thở oxy rồi lập tức được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

vacxin
Quy trình tiêm chủng sẽ được làm rõ để tìm ra nguyên nhân tử vong của em bé.

Bác sỹ Nguyễn Đức Hoài, Phó Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết khi nhập viện, bé nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, đồng tử giãn, hôn mê sâu, mạch và huyết áp đều bằng 0. Các bác sỹ tiến hành hồi sức tích cực cho bé nhưng tình trạng không cải thiện và bé đã tử vong.

Ngày 7/3, bác sĩ Lê Quang Trung cho biết các đơn vị nghiệp vụ đã hoàn tất khám nghiệm tử thi để điều tra nguyên nhân tử vong của bé. Tuy nhiên, hiện tai chưa tìm ra nguyên nhân gây nên cái chết. Ngành y tế Đồng Nai sẽ phối hợp cùng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra toàn bộ quy trình tiêm chủng để làm rõ nguyên nhân tử vong.

Lô vắc xin Quinvaxem tiêm cho bé được ngành y tế Đồng Nai sử dụng trong toàn tỉnh, hiện đã tiêm 2.100 liều, toàn bộ số trẻ sử dụng lô vắc xin này đều bình thường. Được biết, ngoài bé T. còn một số bé khác tiêm văc xin cùng đợt cũng được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khám với các triệu chứng sốt, sưng tại vị trí tiêm. Tuy nhiên, các ca này đã ổn định và xuất viện sau đó.

Tại xã Thạnh Phú, gần 200 trẻ đã được tiêm vắc xin Quinvaxem, riêng ngày 6/3 có hơn 90 cháu được tiêm vắc xin này.
Chia sẻ
Đọc thêm