TP.HCM:

Dừng đăng ký tiêm vacxin trực tiếp, triển khai đăng ký qua tổng đài 1080

Hương Thu, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Người dân chỉ cần liên hệ tổng đài 1080 và chọn địa điểm tiêm sẽ được đăng ký lịch tiêm vacxin 5 trong 1 pentaxim. Sau 1 ngày, bệnh nhi sẽ được tiêm tại điểm đã đăng ký theo yêu cầu.

Chiều 28/12, Sở Y tế TP HCM đã mời 76 cơ sở y tế được cấp vacxin đến để phổ biến công tác tiêm chủng, rút kinh nghiệm sau 3 này triển khai việc tiêm vacxin dịch vụ 5 trong 1 pentaxim.

Tại buổi họp, bác sĩ Tăng Chí Thượng (Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM) cho biết, tình trạng người dân phải thức khuya dậy sớm xếp hàng là điều không mong muốn. Vì vậy để tránh tình trạng trên xảy ra, Sở sẽ phối hợp với mạng viễn thông VNPT để thực hiện việc đăng ký tiêm ngừa qua tổng đài 1080.

vd
Bác sĩ Tăng Chí Thượng

Theo đó, bắt đầu từ 8h sáng ngày 29/12, tổng đài 1080 sẽ bắt đầu nhận thông tin đăng ký tiêm ngừa. Để thực hiện việc đăng ký này, các phụ huynh chỉ việc gọi đến tổng đài, nhân viên sẽ yêu cầu để lại thông tin cá nhân tên bé, cha mẹ, ngày tháng năm sinh, số điện thoại người sẽ đưa bé đi tiêm và chọn địa điểm tiêm thuận tiện nhất.  

Thông qua đó, phụ huynh sẽ được đặt hẹn giờ tiêm, điểm tiêm chủng thuận tiện nhất cho phụ huynh và em bé. Sau khi đăng ký thành công, phụ huynh sẽ nhận được tin nhắn vào điện thoại để nhắc nhở ngày, giờ, địa điểm tiêm chủng. 

vacxin
Người dân chờ từ đêm để lấy số tiêm vacxin

Việc phân phối, tính toán, phân bổ, xếp số vắc xin sao cho hợp lý sẽ được tổng đài 1080 liên kết với các cơ sở tiêm chủng thông qua phần mềm, quy trình chặt chẽ. Đại diện tổng đài khẳng định sẽ không để xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Hiện tại trong ngày hôm nay, đơn vị tổng đài đang tiến hành thống kê số lượng vacxin cửa các cơ sở y tế tham gia chích ngừa theo hình thức này.

vacxin3
Nếu phụ huynh từ xa đến, chưa đăng ký qua 1080 thì chưa thể tham gia tiêm ngừa cho con em mình.

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ sở tiêm chủng sẽ đăng ký xem năng lực tiêm chủng mình có thể thực hiện là bao nhiêu liều/ngày. Nếu cơ sở nào xét thấy nhân lực mình quá ít, không kham nổi thì có thể từ chối và số vacxin sẽ được chuyển qua cho đơn vị khác.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng khẳng định phải đăng ký qua 1080 mới được chích vắc xin dịch vụ Pentaxim, còn không có thể chích vacxin  miễn phí Qinvaxem. Vì vậy nếu phụ huynh từ xa đến, chưa đăng ký qua 1080 thì chưa thể tham gia tiêm ngừa cho con em mình.

Với những bé đã đăng ký nhưng không tới tiêm đúng hẹn sẽ phải đăng ký lại. Tuy nhiên với các bé từ tỉnh xa tới hẹn chích nhưng vì lý do bất khả kháng sẽ được nhân viên tổng đài 1080 linh động, sắp xếp cho chích sớm trong vài ngày.

vacxin2
Với những bé đã đăng ký nhưng không tới tiêm đúng hẹn sẽ phải đăng ký lại. 

Lãnh đạo Sở yêu cầu các cơ sở tiêm chủng phải thực hiện đúng quy trình phải khám sàng lọc trước tiêm để đảm bảo an toàn tiêm chủng, không để bệnh nhân chen lấn trong lúc chờ tiêm, không xếp hàng từ sáng sớm, phải đăng ký qua tổng đài 1080 và chờ tới thời gian đã đăng ký tiêm, không nâng giá thuốc.

Qua đó, 6 điểm tiêm chủng những ngày qua gồm như Trung tâm Y tế dự phòng TP, Bệnh viện Hùng Vương, Trung tâm dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 1... sẽ dừng tiêm và chờ người dân đăng ký tiêm qua tổng đài và không nhận đăng ký tiêm trực tiếp.
Chia sẻ
Đọc thêm