Làm giàu thì ai cũng muốn rồi nhưng trước hết bạn cần phải tránh ngay những điều này để chứng minh "làm giàu không khó"

Nếu thật sự muốn trở thành người giàu có bằng chính năng lực của mình, trước hết bạn hãy học cách loại bỏ ngay những thói quen, suy nghĩ này.

Làm giàu, một khái niệm thân quen mà bất cứ ai trên thế giới này cũng đều muốn thực hiện được. Tuy nhiên, để làm giàu được thì lại là một chặng đường dài với nhiều thử thách, thậm chí có người phải mất cả cuộc đời để học cách làm giàu. Bởi đâu phải cứ phăm phăm lao vào làm việc miệt mài ngày này qua ngày khác là có thể giàu được. Nếu vậy thì người ta chẳng cần phải sách vở hay trải nghiệm gì cả.

Làm giàu thì ai cũng muốn rồi nhưng trước hết bạn cần phải tránh ngay những điều này để chứng minh làm giàu không khó - Ảnh 1.

Văn hào người Ireland Bernard Shaw đã từng nói thế giới này đầy rẫy những kẻ không muốn làm việc mà lại chỉ muốn kiếm tiền, trong khi có những người siêng năng làm việc nhưng mãi vẫn không giàu được.

Nếu bạn đã làm việc rất chăm chỉ nhưng lương của bạn vẫn không đủ chi tiêu cho cuộc sống thì bạn phải thay đổi. Dưới đây là những bài học rút ra từ câu chuyện của các doanh nhân thành công, lời khuyên của các nhà nghiên cứu, hãy đọc để biết bạn nên tránh những điều gì trước khi bắt tay vào làm giàu.

1. Đánh giá thấp bản thân

Trong cuốn sách "Secrets of Six-Figure Women", nữ tác giả Barbara Stanny nói rằng những phụ nữ không kiếm được nhiều tiền thường có nhiều điểm chung. Họ sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp hơn và đánh giá thấp khả năng của bản thân mình: Họ nghĩ rằng mình không đủ điều kiện cho vị trí này hoặc chức vụ kia. Nhiều người trong số họ sợ phải chịu trách nhiệm, coi những thành quả mình đạt được chỉ là sự ngẫu nhiên, may mắn.

Làm giàu thì ai cũng muốn rồi nhưng trước hết bạn cần phải tránh ngay những điều này để chứng minh làm giàu không khó - Ảnh 2.

Vậy nên phụ nữ cần học hỏi đàn ông ở một điểm là nam giới thường đánh giá cao khả năng chuyên môn của mình, từ đó đạt được mục tiêu đề ra.

2. Làm việc không công

Amy Morin, tác giả của cuốn sách "13 Things Mentally Strong People Don’t Do" (tạm dịch: "13 điều những người có tinh thần mạnh mẽ không bao giờ làm), cho rằng làm việc không công cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp bởi bạn đã phải bỏ thời gian, kiến thức và khả năng của mình để cống hiến cho công ty thì không có cớ gì bạn lại không được đền đáp xứng đáp. Mọi công việc đều cần được trả công hợp lý.

Làm giàu thì ai cũng muốn rồi nhưng trước hết bạn cần phải tránh ngay những điều này để chứng minh làm giàu không khó - Ảnh 3.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng chỉ nghĩ đến tiền, trước khi làm hãy tự hỏi mình rằng: Mình có thu được kiến thức và kinh nghiệm nào sau tất cả những nỗ lực mình bỏ ra? Nếu có thì cũng đừng ngần ngại làm, chỉ có điều là đừng kéo dài thời gian làm việc chỉ để lấy kinh nghiệm quá lâu.

3. Không dám đòi quyền lợi cho bản thân

Tránh nói về chuyện tăng lương, thưởng hoặc quyền lợi cho bản thân là điều đa số chị em phụ nữ thường ngại vì sợ sếp soi xét, để ý. Nhưng hành động đó là cần thiết, chẳng hạn khi bạn phải cáng đáng nhiều thứ hơn mà mức lương vẫn không thay đổi.

Làm giàu thì ai cũng muốn rồi nhưng trước hết bạn cần phải tránh ngay những điều này để chứng minh làm giàu không khó - Ảnh 4.

Theo các nghiên cứu và thống kê cho thấy, thời điểm tốt nhất để đề cập tới các vấn đề này là buổi sáng thứ Sáu, tuyệt đối nên tránh ngày thứ Hai đầu tuần. Tất nhiên nó còn phụ thuộc vào tính cách mỗi người, thói quen, công việc...

4. Quên rằng thời gian là vàng bạc

Nhà nghiên cứu Công nghệ Thông tin, Peter Cochrane, từng tuyên bố rằng trên thế giới này chỉ có 2 loại người: 1 là những người dành thời gian để tiết kiệm tiền và những người sẵn sàng chi tiêu bất kỳ khoản tiền nào để tiết kiệm thời gian. Và những người thuộc loại thứ hai thường làm việc có hiệu quả hơn.

Làm giàu thì ai cũng muốn rồi nhưng trước hết bạn cần phải tránh ngay những điều này để chứng minh làm giàu không khó - Ảnh 5.

Thử tưởng tượng bạn phải đi lấy một thứ gì đó ở xa. Ví dụ: bạn sẽ mất 2 giờ đồng hồ và 1 USD để đi lấy nó. Hoặc bạn cũng có thể nhờ chuyển phát nhanh với chi phí 5 USD. Nghe qua thì cách đầu tiên có vẻ có lợi hơn nhưng thực tế, nếu trong 1 tiếng bạn kiếm được 10 USd thì tốt hơn nên dành thời gian này để làm việc.

5. Làm thêm giờ

Đó là khái niệm cho những người dành nhiều thời gian cho công việc hơn mức bình thường, kể cả khi ốm đau. Thực tế, có rất nhiều lý do cho điều này: Không có khả năng quản lý thời gian, hay cố gắng chứng minh bạn là nhân viên có trách nhiệm cao... Tuy nhiên nó cũng chẳng giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn đâu.

Làm giàu thì ai cũng muốn rồi nhưng trước hết bạn cần phải tránh ngay những điều này để chứng minh làm giàu không khó - Ảnh 6.

6. Không có tầm nhìn sâu rộng

Nhiều người làm việc văn phòng chỉ chăm chú vào một lĩnh vực của bản thân mà không quan sát xung quanh. Jayson DeMers, người sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành AudienceBloom, cho rằng đó có thể là điều tốt, nhưng nó cũng hạn chế sự phát triển cá nhân của bạn và ngăn bạn kiếm thêm thu nhập.

Làm giàu thì ai cũng muốn rồi nhưng trước hết bạn cần phải tránh ngay những điều này để chứng minh làm giàu không khó - Ảnh 7.

Nếu bạn biết quan tâm đến các lĩnh vực khác ngoài chuyên môn công việc của bạn, điều đó sẽ góp phần làm giúp bạn thành công hơn nữa. Thứ nhất, nó có thể mang lại thu nhập ngoài, thứ hai, những người quan tâm đến nhiều vấn đề thế giới thường đạt được kết quả cao hơn, nhanh hơn.

7. Quên tự hỏi bản thân câu hỏi quan trọng nhất

Câu hỏi đó là: Bạn có yêu thích công việc của bạn? Nếu bạn có rất nhiều tiền, bạn có tiếp tục làm việc đó không?

Nếu câu trả lời là không, hãy suy nghĩ về những điều bạn thực sự muốn.

Làm giàu thì ai cũng muốn rồi nhưng trước hết bạn cần phải tránh ngay những điều này để chứng minh làm giàu không khó - Ảnh 8.

Tại sao câu hỏi này lại quan trọng đến vậy? Nếu bạn yêu thích công việc của mình, bạn sẽ thực hiện nó với niềm vui và hứng thú, từ đó đạt hiệu quả cao hơn. Sếp của bạn sẽ quan tâm và để ý sự tận tâm, nhiệt huyết của bạn, họ sẽ tạo điều kiện cho bạn phát triển tốt hơn. Một công việc đáng thất vọng sẽ không thể giúp bạn giàu có.

8. Lấy tiền làm mục tiêu chính

Tất nhiên, tiền quan trọng thật đấy nhưng sự thành công và phát triển của một người không nên dựa vào số tiền họ có. Nhà tuyển dụng sẽ thích một ứng viên giúp công ty đạt được những mục tiêu mới, hơn là những người chỉ muốn kiếm tiền. Tiền không phải là mục đích, mà là một công cụ. Bạn nên dành cho mình những khoảng thời gian riêng, đầu tư vào sở thích của mình, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và làm việc hiệu quả hơn.

Làm giàu thì ai cũng muốn rồi nhưng trước hết bạn cần phải tránh ngay những điều này để chứng minh làm giàu không khó - Ảnh 9.

9. Sống cuộc sống nhàm chán

Mọi người thường nói "đủ rồi" để tự trấn an bản thân. Nhưng thực tế, quan điểm như vậy về cuộc sống là lý do tại sao tư duy quán tính lại xảy ra: bạn luôn đi đúng một lộ trình và không tìm cách khám phá những con đường mới.

Thế giới thì luôn vận động và phát triển và bạn cũng cần phải vậy. Có thể hôm nay bạn đã kiếm đủ sống nhưng một ngày nào đó bạn lại muốn được uống cà phê, ăn sáng dưới chân tháp Eiffel hoặc nghĩ đến một kế hoạch to lớn khác. Những ý nghĩ đó sẽ thôi thúc bạn làm việc, sáng tạo để tăng thu nhập. Mỗi ngày, hãy làm những điều thú vị hơn hôm qua.

Làm giàu thì ai cũng muốn rồi nhưng trước hết bạn cần phải tránh ngay những điều này để chứng minh làm giàu không khó - Ảnh 10.

10. Không chú ý ngoại hình

Nghiên cứu từ 2 trường ĐH Exeter và ĐH Harvard, Mỹ, đã đưa ra kết luận rằng những người cao, gầy dễ kiếm tiền hơn đồng nghiệp béo phì. Các nhà khoa học đánh giá họ có kỹ năng xã hội phát triển tốt hơn, mức độ thông minh cảm xúc của họ cao hơn và họ thậm chí còn tự tin hơn.

Làm giàu thì ai cũng muốn rồi nhưng trước hết bạn cần phải tránh ngay những điều này để chứng minh làm giàu không khó - Ảnh 11.

Kết quả của nghiên cứu này có thể là động lực tuyệt vời để mọi người đến phòng tập thể dục, ăn uống điều độ, và chú ý nhiều hơn đến sức khỏe, vóc dáng, ngoại hình của mình.

(Nguồn: BS)

Chia sẻ
Đọc thêm