Lạm dụng thuốc ngừa thai, một phụ nữ 25 tuổi bị đột quỵ suýt mất mạng: Bác sĩ cảnh báo thói quen nguy hiểm

Thiên Kim, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Người phụ nữ đến bệnh viện sau khi thấy đau đầu và buồn nôn. Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị một dạng đột quỵ rất ít gặp.

Đó là trường hợp của chị P.K.N. (25 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long).

Bệnh nhân cho biết cách nhập viện khoảng 1 tuần, chị đau đầu từng cơn và kèm theo buồn nôn. Trước nhập viện 3 ngày thì bệnh nhân bị đau đầu nhiều hơn, có uống thuốc nhưng tình trạng đau đầu vẫn không thuyên giảm.

Tại bệnh viện qua thăm khám kỹ lưỡng và kết quả chụp MRI sọ não thì không ghi nhận tình trạng xuất huyết não hay nhồi máu não. Các bác sĩ tiếp tục cho thêm chỉ định quét sóng MRV, kết quả cho thấy bệnh nhân bị mất tín hiệu dòng chảy tĩnh mạch vùng xoang ngang và xoang sigma bên trái.

Đồng thời cho bệnh nhân xét nghiệm thêm định lượng Dimer thì kết quả là tăng lên hơn 5 lần so với thông thường. Theo lời của bệnh nhân, chị N. có tiền căn có sử dụng thuốc ngừa thai kéo dài.

Lạm dụng thuốc ngừa thai, một phụ nữ 25 tuổi bị đột quỵ suýt mất mạng: Bác sĩ cảnh báo thói quen nguy hiểm - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Ngay sau đó, bệnh nhân được nhập lên khoa và được điều trị theo phác đồ huyết khối tĩnh mạch nội sọ. Các bác sĩ sử dụng thuốc kháng đông, kháng sinh, an thần và giảm đau cho bệnh nhân. Sau quá trình điều trị, sức khỏe bệnh nhân tiến triển rất tốt.

Các bác sĩ chuyên khoa Nội Thần kinh khuyến cáo ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ cần cảnh giác trong việc sử dụng thuốc ngừa thai kéo dài, vì đây là một trong những nguyên nhân thuận lợi gây nên huyết khối tĩnh mạch nội sọ.

Khi có tình trạng đau đầu thường xuyên và có tiền sử như trên thì nên đi khám để tầm soát kiểm tra và phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hiệu quả.

Việc để quá trễ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm về sau như tai biến mạch máu não, động kinh thứ phát, liệt các dây thần kinh sọ... thậm chí tử vong.

Chia sẻ
Đọc thêm