Làm bánh gạo Hàn Quốc cực dễ dàng mà chỉ cần lò vi sóng, chẳng cần phải mua đồ đông lạnh làm gì!
Bạn có thể làm bánh gạo Hàn Quốc để làm món tteokbokki hay thả vào lẩu cũng ngon lắm đấy nhé!
Garaetteok là một loại bánh gạo Hàn Quốc thường được sử dụng khi làm tteokbokki (bánh gạo cay) và tteokguk (súp bánh gạo). Thật ra bạn có thể dễ dàng tìm kiếm bánh gạo đông lạnh ở các cửa hàng nhập khẩu đồ Hàn Quốc hoặc trong siêu thị lớn. Tuy nhiên bạn cũng biết nếu là đồ đông lạnh thì không thể đảm bảo 100% không chất bảo quản được. Còn gì tuyệt hơn là bạn tự làm bánh gạo Hàn Quốc tại nhà? Công thức đơn giản lại có thể sử dụng lò vi sóng để làm. Món bánh gạo này có thể làm bánh gạo cay, bánh gạo chiên, bánh gạo xốt phô mai đều ngon cả. Trẻ con rất thích đấy nhé!
Để làm bánh gạo Hàn Quốc bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
320g gạo (nên chọn gạo dính hoặc gạo làm sushi)
1 thìa súp bột khoai tây
1 thìa cafe muối
177ml nước sôi chia làm 3 phần
1/2 thìa cafe dầu mè
Cách làm bánh gạo Hàn Quốc
Cho gạo vào rá, vo sơ cho sạch bụi bẩn. Sau đó cho gạo vào tô, đổ nước ngập gạo. Ngâm qua đêm hoặc trong 12 giờ. Hết thời gian ngâm gạo, đổ ra rá, rồi để ráo trong 1 giờ.
Bước tiếp theo, xay nhuyễn gạo trong máy xay sinh tố cho tới khi gạo chuyển thành bột mịn. Tùy vào công suất máy mà thời gian xay sẽ khác nhau nhưng thành phẩm phải là phần bột mịn. Trong quá trình xay bạn cũng nên dừng lại, kéo phần gạo bị kẹt ở gần dao xay để gạo được xay nhuyễn hoàn toàn.
Tiếp đó, rây bột gạo vào một cái âu sạch, nên chia làm 2 hoặc 3 phần để rây cho kỹ. Loại bỏ phần hạt gạo chưa được nghiền mịn lại. Sau đó có thể xay lại phần gạo này để thu phần bột gạo. Cuối cùng có thể rây thêm một lần nữa để chắc chắn là phần bột gạo rất mịn.
Cho bột gạo, bột khoai tây, muối tinh vào bát chịu nhiệt. Lượng nước sôi ở trên chia làm 3 phần, lấy 1/3 lượng nước sôi từ từ đổ vào phần hỗn hợp bột rồi trộn đều. Tiếp tục cho thêm 1/3 cốc nước nữa vào và trộn tiếp. Hỗn hợp bánh gạo phải mịn, dễ khuấy và không bị cứng như bột làm bánh quy.
Kế đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát, chừa một khoảng hở nhỏ để hơi nước thoát ra ngoài. Đặt bát vào lò vi sóng và hâm nóng trong khoảng 2 phút (dựa trên lò vi sóng 1250W).
Lấy bát ra và thêm chỗ nước sôi còn lại vào. Đậy vung lại và cho bát vào lò vi sóng hâm nóng thêm 1 phút 30 giây. Lấy bát ra khỏi lò vi sóng.
Để một chiếc thớt lên mặt phẳng sau đó che thớt bằng một tấm lót nướng silicone hoặc một vài lớp màng bọc thực phẩm để tránh cho bánh gạo dính vào trong khi tạo hình cho bánh gạo. Cẩn thận lấy bột bánh gạo ra khỏi bát và đặt nó lên trên.
Dùng chày giã khoảng 5 phút để bánh gạo được dẻo và dai.
Chia đều bột bánh gạo thành 5 phần.
Cho 1/2 muỗng cà phê dầu mè vào lòng bàn tay và xoa nhẹ lên bánh gạo. Cuộn bánh gạo thành hình trụ đường kính 1 - 1,5cm.
Cắt bánh gạo thành các miếng dài 6cm (cỡ ngón tay út).
Bây giờ bạn đã có bánh gạo sẵn sàng để dùng trong tteokbokki hoặc các món ăn hấp dẫn khác rồi.