Lại thêm trường hợp liệt mặt, méo miệng chỉ vì thói quen nhiều người hay mắc phải trong ngày nắng nóng

GÀ, Theo HELINO

Không riêng gì mùa đông, bất kỳ ai cũng có thể gặp phải tình trạng liệt mặt, méo miệng nếu để cơ thể nhiễm lạnh như chàng trai người Trung Quốc sau đây.

Mới đây, Khoa Châm cứu thuộc Bệnh viện Trung tâm thành phố Ôn Châu đã tiếp nhận một trường hợp liệt dây thần kinh số 7 (VII) do thói quen mà rất nhiều người thường hay mắc phải trong những ngày nắng nóng. Bệnh nhân là một chàng trai 24 tuổi, tên Li.

Lại thêm trường hợp liệt mặt, méo miệng chỉ vì thói quen nhiều người hay mắc phải trong ngày nắng nóng - Ảnh 1.

Anh chàng này kể lại rằng, khi đang vệ sinh cá nhân vào buổi sáng, anh đột nhiên thấy mình không thể súc miệng được. Khi nhìn vào gương, anh Li thấy mắt trái to hơn mắt phải, khóe miệng bên trái cũng trở nên méo xệch. Đặc biệt, khi miệng di chuyển cũng bị lệch nhiều sang bên phải, gây khó cử động ở khu vực này.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ kết luận anh Li đã mắc bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Chứng bệnh này thường xuất phát từ nguyên nhân là do cơ thể bị cảm lạnh, nhiễm virus...

Theo lời kể của anh Li, tối hôm trước, sau khi tắm xong, vì trời hè quá nóng nên anh chàng này đã mở cửa sổ phòng ngủ để gió lùa vào cho mát. Chẳng ngờ rằng, sáng hôm sau lại gặp phải hậu quả tai hại đến như vậy.

Lại thêm trường hợp liệt mặt, méo miệng chỉ vì thói quen nhiều người hay mắc phải trong ngày nắng nóng - Ảnh 2.

Thật may là sau khi dùng thuốc kháng viêm kết hợp với kháng virus và điều trị thần kinh bằng một số phương pháp châm cứu, tiêm huyệt thì sức khỏe của anh Li đã dần hồi phục trở lại.

Liệt dây thần kinh số 7 là căn bệnh như thế nào?

Liệt dây thần kinh số 7 được chia thành 2 loại: liệt dây thần kinh số 7 trung ương và liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Trong đó, liệt dây thần kinh số 7 trung ương thường xảy ra sau khi bị tai biến mạch máu não. Còn liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên lại phổ biến hơn, nguyên nhân thường đến từ một số thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày và có thể gặp phải ở cả nam giới lẫn nữ giới.

Lại thêm trường hợp liệt mặt, méo miệng chỉ vì thói quen nhiều người hay mắc phải trong ngày nắng nóng - Ảnh 3.

Một vài triệu chứng phổ biến của chứng liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên:

- Miệng bị lệch, răng và miệng không còn sức lực, trở nên yếu ớt.

- Một bên mắt nhắm chặt lại.

- Đau sau tai, thính giác giảm.

- Rối loạn tuyến nước mắt và nước bọt.

- Ăn uống không ngon miệng, vị giác gặp vấn đề.

Chia sẻ từ các bệnh nhân gặp phải chứng liệt dây thần kinh số 7 như anh Li cho biết, họ thường không thể giữ nước khi súc miệng sau khi đánh răng vào buổi sáng. Bệnh này cũng có thể gặp phải ở bất kỳ thời điểm nào trong năm nhưng thường gặp nhất là khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột, giao mùa, đại hàn giá rét. Có những trường hợp vì nằm điều hòa quá lạnh hoặc quạt thổi thẳng vào người suốt cả đêm, tắm muộn... cũng là nguyên nhân khiến bạn gặp phải chứng bệnh này.

Từ trường hợp của anh Li, bạn cần hết sức chú ý trong việc vệ sinh nhân cá nhân, tránh tắm quá muộn. Đặc biệt, khi ngủ cũng không nên mở cửa phòng sẽ làm gió lạnh lùa vào. Ngoài ra, trong những ngày nắng nóng càng không nên mở điều hòa dưới 24 độ suốt cả đêm sẽ dễ làm cơ thể bị nhiễm lạnh.

Source (Nguồn): Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm