Kỹ nữ đắt giá nhất Thanh triều: Xuất thân nghèo hèn, lọt vào mắt xanh của 'tú ông' nhờ dung nhan và tài năng hơn người, kết cục bi thảm không chốn về

Trung Hạ, Theo Thể thao & Văn hóa
Chia sẻ

Tình cờ thành danh, Dương Thúy Hỷ đã trở thành danh kỹ đắt giá nhất kinh thành Bắc Kinh trong giới cầm ca chốn kỹ viện.

Vào thời nhà Thanh, kỹ nữ ở kinh đô được xem là "đại minh tinh" nổi tiếng khắp bốn phương, nức tiếng gần xa. Thanh lâu, kỹ viện trở thành một nơi vui chơi giải trí của tầng lớp trung và thượng lưu. Chỉ cần có tiền đương nhiên mua được niềm vui!

Người nơi xa đến kinh thành Bắc Kinh chắc chắn phải ghé qua kỹ viện ít nhất một lần, bởi lẽ kỹ viện ở đô thành đương nhiên khác với những nơi khác nhiều mặt, trong đó nổi bật nhất là kỹ nữ xinh đẹp nhiều tài.

Nói đến những danh kỹ ở kinh đô vào cuối triều đại nhà Thanh, người nổi tiếng nhất chính là Dương Thúy Hỷ. 

Kỹ nữ đắt giá nhất Thanh triều: Xuất thân nghèo hèn, lọt vào mắt xanh của 'tú ông' nhờ dung nhan và tài năng hơn người, kết cục bi thảm không chốn về - Ảnh 1.

Danh kỹ Dương Thúy Hỷ vô cùng đặc biệt. Chưa kể đến nhan sắc, nhiều nhà thơ và nhà văn lúc bấy giờ rất thích thú với cuộc đời của Dương Thúy Hỷ, thậm chí nhiều người còn viết cuộc đời của bà thành sách. 

Hậu nhân nhất định rất muốn biết chân dung của bà xinh đẹp hào hoa phong nhã đến mức nào, mà lại khiến nam nhân thời đó mê mẩn.

Dương Thúy Hỷ xuất thân trong gia đình nghèo khó vào cuối triều đại nhà Thanh. Kể từ khi chào đời, cuộc đời bi thảm của bà cũng chính thức bắt đầu. 

Trung Quốc thời xưa trọng nam khinh nữ nặng nề, chính tư tưởng này đã khiến địa vị của người phụ nữ bị hạ thấp đến đáng thương, nữ không được cắp sách đến trường, nhiệm vụ duy nhất của họ là sinh con đẻ cái, nối dõi tông đường cho người đàn ông. 

Nhà họ Dương rất nghèo, Dương Thúy Hỷ lại là con gái nên gia đình quyết định bán bà đi làm người hầu để lấy tiền trang trải cuộc sống. Số phận của Dương Thúy Hỷ chỉ là một mảnh ghép nhỏ trong hàng trăm hàng nghìn số phận lắm truân chuyên của những cô gái xuất thân từ gia đình nghèo khổ thời phong kiến.

Kỹ nữ đắt giá nhất Thanh triều: Xuất thân nghèo hèn, lọt vào mắt xanh của 'tú ông' nhờ dung nhan và tài năng hơn người, kết cục bi thảm không chốn về - Ảnh 3.

Thế nhưng ông trời không bạc đãi con người đến cùng cực. Dương Thúy Hỷ được ban cho gương mặt xinh đẹp và giọng hát hay. Nhờ đó, bà đã lọt vào mắt xanh của “tú ông” Dương Lạc Hộ, người đã quyết định mua lại và lợi dụng bà để kiếm tiền. Dương Lạc Hộ là người rất có tầm nhìn, thấy Dương Thúy Hỷ xinh như hoa, có giọng hát lảnh lót như chim hót nên quyết định mua về huấn luyện thành danh kỹ.

(“Lạc Hộ” trong “Dương Lạc Hộ” ở đây cũng có thể hiểu là nhóm người làm nghề chơi nhạc cụ, đàn hát ca kỹ ở thời phong kiến Trung Quốc).

Cuối cùng, Dương Thúy Hỷ thực sự không phụ lòng mong đợi. Năm 13-14 tuổi, Dương Thúy Hỷ xinh đẹp yêu kiều như hoa như ngọc bắt đầu lộ diện và bộc lộ tài năng. Đến năm 15 tuổi, bà đã trở thành kỹ nữ nổi tiếng ở Bắc Kinh. Tiếng tăm truyền đi bốn phương, miệng truyền miệng, phú hộ phương xa không ai không biết đến một ca kỹ Dương Thúy Hỷ ở thành Bắc Kinh. Ai cũng muốn được diện kiến một lần, nhưng không phải người nào cũng có được “diễm phúc” này.

Khi đó kinh thành có rất nhiều người theo đuổi Dương Thúy Hỷ, đặc biệt là những thiếu gia và phú hộ giàu sang. Hơn nữa, bà lại rất giỏi tán tỉnh các công tử và quan chức quyền quý, nên nhiều vị quan có tên có tuổi trong triều đình thương nhớ bà, thậm chí có người còn muốn bỏ ra số tiền lớn để mua bà về làm thiếp, nhưng quyền lựa chọn ở đây hoàn toàn thuộc về bà.

Kỹ nữ đắt giá nhất Thanh triều: Xuất thân nghèo hèn, lọt vào mắt xanh của 'tú ông' nhờ dung nhan và tài năng hơn người, kết cục bi thảm không chốn về - Ảnh 4.

Xuất thân nghèo khó, để rồi sau này trở thành danh kỹ nổi tiếng đất kinh thành, cuộc đời của Dương Thúy Hỷ cũng xem là câu chuyện không tầm thường. Tình cờ thành danh nhờ sự phát hiện của Dương Lạc Hộ, nhưng nếu không có tài năng và dung nhan xinh đẹp thì đã không thể có một danh kỹ Dương Thúy Hỷ nức tiếng trong giới cầm ca chốn kỹ viện.

Một trong ba nhà thơ lớn nhất cuối triều đại nhà Thanh - Lý Thúc Đồng, có lẽ là người yêu thương bà nhiều và thật lòng nhất. Mặc dù sử sách về Lý Thúc Đồng không hề xuất hiện cái tên Dương Thúy Hỷ cũng như bất kỳ thông tin nào về chuyện tình hay vợ con của ông, nhưng không ít thông tin truyền miệng cho rằng Dương Thúy Hỷ chính là người tình trong mộng của nhà thơ tài năng này.

Kỹ nữ đắt giá nhất Thanh triều: Xuất thân nghèo hèn, lọt vào mắt xanh của 'tú ông' nhờ dung nhan và tài năng hơn người, kết cục bi thảm không chốn về - Ảnh 5.

Theo một số thông tin, Lý Thúc Đồng kiên trì theo đuổi Dương Thúy Hỷ trong những năm bà nổi tiếng nhất. Ông đã viết câu thơ "Hoa trên núi Yên Chi như tuyết, người dưới núi Yên Chi như nguyệt". Lý Thúc Đồng đã mượn hình tượng hoa, tuyết, người và ánh trăng để bày tỏ tình yêu của ông dành cho Dương Thúy Hỷ. Chỉ đáng tiếc là, muốn có được bà, ông phải bỏ ra 12.000 lượng vàng, đây không phải là số tiền mà người bình thường có thể có được. Bởi lẽ thời điểm đó, Dương Thúy Hỷ là cô kỹ nữ đắt giá nhất kinh thành Bắc Kinh.

Nhưng sau đó, thuộc hạ của Viên Thế Khải, là Đoàn Chi Quý đã mua Dương Thúy Hỷ bằng mọi giá để lấy lòng Khánh Thân vương Dịch Khuông, và dùng bà như một món quà cho Tái Chấn (con trai của Dịch Khuông, cũng là một Khánh Thân vương tương lai). 

Lý Thúc Đồng lúc này vẫn đang cố gắng tìm cách chuộc thân cho Dương Thúy Hỷ, đã rất đau khổ khi biết tin. Sau đó ông đã quyết định đi tu vì quá đau buồn và lấy pháp danh là Hoằng Nhất. Và kết cục của Dương Thúy Hỷ cũng rất bi thảm, bà bị gia đình nhà Tái Chấn ruồng bỏ vì cho rằng bà là người phụ nữ xui xẻo. Kể từ đó, Dương Thúy Hỷ lưu lạc với bàn tay trắng, biệt tăm biệt tích.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm