Kỳ Duyên khoe ăn đặc sản Hà Nội đúng bài, dân tình lại rủ rỉ hỏi nhau không biết "cốm giót" là món gì?

Cô nàng Kỳ Duyên đã được thử món cốm giót đặc sản Hà Nội, nhưng có nhiều người lại không biết đó là gì.

Thời gian gần đây, Kỳ Duyên ngoài việc gây ấn tượng với hình ảnh của một nghệ sĩ thì còn được cộng đồng mạng nhớ đến như là một travel blogger với vô số những lần vi vu khắp nơi cùng cô bạn thân Minh Triệu. Mà điều quan trọng hơn là hai cô nàng xinh đẹp không chỉ giới thiệu với fan của mình những địa chỉ xa xôi mà ngay cả những nơi thân thuộc như Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách ưu tiên.

Còn nhớ khoảng 1 tháng trước, Kỳ Duyên cũng ra Hà Nội cùng Minh Triệu và có màn "ăn sập thủ đô" với hơn 10 món đặc sản mùa thu. Thế nhưng, có một món ăn màu xanh lá là linh hồn của nơi này thì họ lại chưa kịp thưởng thức trọn vẹn mà phải mang lên máy để ăn. Đó là món cốm.

an2-1568695560283181549540

Kỳ Duyên lần trước ra Hà Nội ăn tới 10 món...

c1c-15686955602921551866341

... nhưng lại không được thử món cốm.

Và lần này, khi có nhiều thời gian hơn, Kỳ Duyên đã quyết tâm phải ăn cho bằng được cho đỡ "ghiền". Theo đó, Kỳ Duyên mua hẳn 2 loại đồ ăn làm từ cốm vốn đã gắn liền với người Hà Nội. Trong đó, xôi cốm thì chắc là nghe tên thì ai cũng biết phải ăn như thế nào rồi, cứ thế đưa lên miệng và ăn thôi. Còn món cốm giót thì chắc là với nhiều người cũng còn thấy khá lạ lẫm đúng không?

2

Xôi cốm chắc là dễ ăn rồi, nhưng còn cốm giót thì sao?

Nghe tên cốm giót thật lạ nhỉ, thậm chí nhiều bạn trẻ sinh sống và làm việc ở Hà Nội cũng chưa chắc đã biết đâu. Nhưng mọi người cũng đừng cảm thấy hoang mang quá vì thực ra nó cũng chỉ là những hạt cốm được gói trong lá sen thôi, chỉ có điều, đây là loại cốm thượng hạng hơn, đắt hơn một chút mà thôi.

Theo đó, cốm giót hay còn gọi là cốm đầu nia, là những hạt cốm rất non nên khi giã chúng tự quyện vào với nhau tạo thành một khối nhỏ như hạt ngô, hạt lạc. Trong quá trình người nông dân sàng xảy, những khối cốm này sẽ tụ lại trên đầu nia do trọng lượng nặng hơn cho nên mới có tên gọi như trên. Mỗi mẻ cốm, người ta chỉ thu được khoảng 2/10 khối lượng cốm giót, thậm chí ít hơn, đặc biệt đến cuối mùa thì càng hiếm do hạt lúa đã già.

2_Com

Cốm giót là loại cốm non siêu thượng hạng.

61401718_358148494849773_1040352084901877079_n

Gói cốm vô cùng bắt mắt bởi cả màu sắc lẫn kết cấu.

Vào mùa cốm, nếu có cơ duyên được thưởng thức loại cốm này thì sẽ rất tuyệt vì vị cốm ngọt, mùi thơm thanh mát như chan chứa tất cả những tinh túy của đất trời Hà Nội. Và cách ăn chuẩn bài nhất như Kỳ Duyên đã giới thiệu, đó là ăn chuối chấm cốm để mùi thơm và vị ngọt của chuối hòa quyện với vị ngậy của những hạt cốm non.

1

Ăn cốm giót chuẩn là phải ăn chấm với chuối chín.

Hà Nội bây giờ đang là giữa thu và những hạt cốm non thì vẫn theo chân người nông dân đi khắp phố phường để những ai yêu ẩm thực Hà thành có cơ hội thưởng thức. Vậy thì sao ai đó không chọn một buổi chiều đi lang thang các góc phố cổ rồi ghé vào nơi hàng rong mua một gói cốm, sau đó thì mở ra, hít hà mùi thơm rồi dùng cả năm đầu ngón tay chụm lại, dúm một dúm cho vào miệng, vừa nhai vừa nghiền ngẫm vị thơm, dẻo, ngọt của mùa thu tan ra trong miệng? Cảm giác lúc ấy mới "khoái" làm sao!

5209_0251_com_mua_thu_4

Gói cốm xinh xẻo của mùa thu Hà Nội.

com-lang-vong-1539502846-width1980height1318

Những hạt cốm như mang cả tinh túy đất trời.

me-man-voi-5-mon-an-vat-mua-thu-ha-noi-bb-baaacorYp2

Mùa thu này, hãy thử một lần ăn cốm đi nhé mọi người.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm