Kinh nguyệt đen, vón cục và có nhớt là bệnh gì?

Tới bây giờ thì em đã hết rong kinh, nhưng vẫn còn tình trạng có máu đen, vón cục và có nhớt. Hiện tượng này kéo dài đến nay chưa hết. Em đang rất lo lắng.

Chào các anh chị. Em mong các anh chị tư vấn cho trường hợp của em như sau. Em đã có hai bé, bé thứ hai được 6 tháng. Sau khi sinh một tháng thì em có kinh nguyệt bình thường, nhưng bắt đầu bị rong kinh. Tới bây giờ thì em đã hết rong kinh, nhưng vẫn còn tình trạng có máu đen, vón cục và có nhớt. Hai tháng trước em đi khám tổng thể thì bác sĩ bảo không có vấn đề gì. Nhưng hiện tượng này kéo dài đến nay chưa hết. Em đang rất lo lắng. Xin tư vấn giúp em với! (M - Hà)


Trả lời:

Bạn Hà thân mến!

Sau khi sinh trong quá trình tử cung phục hồi lại trạng thái bình thường như trước khi sinh. Tử cung đã hoàn thành xong sứ mệnh tăng sinh niêm mạc lót ổ, để niêm mạc bắt đầu đi vào hoại tử, bị xơ hóa mà bong ra, lẫn lộn với máu, chất nhầy theo âm đạo thoát ra ngoài, người ta gọi đó là máu sinh hay thường gọi là sản dịch. Cho nên trong máu sinh có máu, niêm mạc bị hoại tử và chất nhầy…
 
Sản dịch thường xảy ra trong vòng 6 tuần sau khi sinh, kể cả ở những người sinh đẻ bình thường lẫn đẻ mổ. Một lớp niêm mạc tử cung bị bong ra làm sản phụ cảm giác như đang có kinh. Máu thường có màu sáng, sau đó chuyển sang đỏ sẫm rồi hồng hoặc trong, vàng.
 
Trong 3 ngày sau khi sinh, máu sinh ra nhiều, màu đỏ tươi, sau đó màu máu nhạt dần, có màu hồng nhạt, giống như dịch loãng.

 
Trong khoảng từ 7 đến 10 ngày sau khi sinh, trong máu sinh có mang một lượng lớn tế bào và niêm mạc nên có màu vàng nhạt và màu trắng còn goị là máu sinh trắng, trong khoảng 20 ngày thì máu sinh ra hết, chỉ có một số ít sản phụ bị kéo dài đến một tháng. Thường trong 6 ngày đầu sau khi sinh lượng máu ra nhiều, trung bình là 250 mililit (1/4 lít). Nếu máu sinh có mùi hôi hoặc có màu nâu sẫm, chứng tỏ khoang tử cung bị viêm nhiễm. Nếu máu sinh ra nhiều, mãi không sạch, kèm theo hiện tượng sốt, điều này chứng tỏ còn sót nhau thai, cần đến chuyên khoa sản để khám.

Sau khi sinh, lưu lượng và màu sắc của kinh nguyệt cũng có những thay đổi nhất định do testoteron trong cơ thể thay đổi, tuy nhiên, những vấn đề được xem là bất thường như hiện tượng máu đen, vón cục, nhiều dịch nhầy xuất hiện như của bạn cần được làm các xét nghiệm cẩn thận.

Việc khám tổng thể sức khỏe là cần thiết, tuy nhiên, với những dấu hiệu về sức khỏe sinh sản thì bạn cần đến chuyên khoa sản để được bác sỹ thăm khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị giúp bạn.

Chúc bạn hạnh phúc.

Thân ái!

Được tư vấn bởi:
Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh
Tổng đài tư vấn 24/7: 1900599921 hoặc 19003477

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần  được tư vấn  xin gửi về mail: banbientap@afamily.vn

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm