Kiều: Màn cải biên ngây ngô, ấu trĩ phá nát danh tác của Nguyễn Du

DẠ NGUYỆT,
Chia sẻ

Hóa ra Kiều và Kiều@ mỗi phim một vẻ, mười phân dở mười.

Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim.

Cách đây không lâu chúng ta có một bộ phim "lấy cảm hứng" từ Truyện Kiều của Nguyễn Du là Kiều @. Tác phẩm chính xác là một thảm họa điện ảnh tệ hại nhất trong năm 2021 này. Những tưởng phiên bản Kiều của Mai Thu Huyền sẽ khá hơn, nhưng hóa ra, phim cũng cùng một cặp trời sinh với Kiều @ chẳng khác gì hai chị em nhà Thúy Vân, Thúy Kiều.

Trailer chính thức của Kiều

Nội dung Kiều cũng được lấy cảm hứng từ Truyện Kiều, giai đoạn Thúy Kiều (Trình Mỹ Duyên) vừa được Mã Giám Sinh (Long Đẹp Trai) bán vào lầu xanh với giá 400 lượng vàng. Vì có linh hồn Đạm Tiên (Mai Thu Huyền) bay theo phù hộ mà không gã đàn ông nào có thể chạm được vào Kiều.

Thế nhưng, trong số khách làng chơi vẫn có Hiền Bá (Hiếu Hiền) say mê và muốn chiếm đoạt cô bằng được. Thế nhưng, nàng đã sớm trao trái tim mình cho chàng lái buôn lụa giỏi văn thơ Thúc Sinh (Lê Anh Huy). Vốn đã có vợ là Hoạn Thư (Cao Thái Hà), Thúc Sinh vẫn tán tỉnh rồi dẫn Kiều bỏ trốn. Phát hiện ra chồng ngoại tình, Hoạn Thư nghĩ ra cách đánh ghen tàn bạo khiến cuộc sống của cả hai trở thành địa ngục.

 - Ảnh 2.

Khi Kiều biến thành "tình người duyên ma"

Nghe nội dung lâm li bi đát là thế nhưng Kiều thực chất thuộc thể loại phim hài pha lẫn viễn tưởng. Bởi lẽ khi xem phim, khán giả không ít lần phải bật cười vì tình tiết ngô nghê cứ như cho trẻ lên ba. Ngày xưa ba má dặn đi ngoài đường buổi tối đừng nhặt của rơi kẻo ma trong đó theo về nhà. Tưởng câu chuyện chỉ là hù con nít nhưng ê-kíp phim lại làm như thật.

 - Ảnh 3.

Kiều thực chất thuộc thể loại phim hài pha lẫn viễn tưởng. Bởi lẽ khi xem phim, khán giả không ít lần phải bật cười vì tình tiết ngô nghê cứ như cho trẻ lên ba.

Dạ Nguyệt

Nhờ Kiều thắp cho nén nhang, Đạm Tiên cảm động quá mà theo cô về nhà. Đã vậy cả hai còn trao nhau những câu thoại đầy tình cảm pha lẫn giận hờn khi đối phương không chịu tin tưởng mình hay chẳng cần mình nữa. Không chỉ vậy, Đạm Tiên đúng là duyên âm trong truyền thuyết của mấy ông bà thầy bói khi nhất quyết không cho Kiều có người yêu.

Ở đời há chỉ cần một mối tình khắc cốt ghi tâm như thế sao? Xem Kiều mà cứ ngỡ mua nhầm vé du hành thời gian để xem Maleficent (2014) vậy. Đó là chưa kể Đạm Tiên có đủ thứ bùa phép, biến ra được con dao cho Kiều, dùng mảnh vải chặn đứng kẻ thù hay "lục chỉ cầm ma" tạo sóng biển. Ấy vậy mà cô không biết biến ra cái chìa khóa cho Kiều tự mình trốn thoát khỏi thanh lâu hay biến ra luôn vàng để cô chuộc cha luôn từ đầu cho lẹ.

 - Ảnh 5.

Xem Kiều mà cứ ngỡ mua nhầm vé du hành thời gian để xem Maleficent (2014) vậy.

Dạ Nguyệt

Khi Thúc Sinh được "tẩy trắng" nhờ đẹp trai, sáu múi còn Kiều thì sướng chả khác gì tiên

Trong nguyên tác, cuộc đời đau khổ của Kiều được miêu tả qua việc bị Mã Giám Sinh cưới làm vợ lẽ rồi sau đó bán vào thanh lâu. Bản thân Thúc Sinh cũng chỉ là một gã thư sinh làng chơi ham mê sắc đẹp của cô. Còn trong phim, Mai Thu Huyền đã có màn cải biên có một không hai khi cho Đạm Tiên bảo vệ sự trinh trắng của Thúy Kiều tới cùng.

Mai Thu Huyền đã có màn cải biên có một không hai khi cho Đạm Tiên bảo vệ sự trinh trắng của Thúy Kiều tới cùng.

Dạ Nguyệt

Khổ đau chả thấy chỉ thấy cô được Tú Bà (Phương Thanh) cưng như trứng, hứng như hoa, được làm vedette của mọi sự kiện tại chốn lầu xanh nhưng chỉ đánh đàn, bán nghệ chứ không bán thân. Tới lúc sắp bán thân rồi thì đùng một cái, Kiều bỏ trốn với người yêu, bỏ lại Tú Bà bơ vơ với đống nợ.

Vì thế mà bạn sẽ chẳng được chứng kiến những biến đổi tâm lý sâu sắc của Thúy Kiều như trong trích đoạn Kiều Ở Lầu Ngưng Bích khi xưa đâu. Thay vào đó, bộ phim sẽ đào sâu những nhân vật "quan trọng" hơn như cô hầu gái vô tình được Kiều cứu mạng, tay công tử kiêm giang hồ phố núi Hiền Bá, nỗi buồn mất chồng của Hoạn Thư, nỗi đau mất rể của Hoạn Bà (NSND Lê Khanh),…

Trong mọi cuộc tình tay ba, kẻ ngoại tình luôn là người có lỗi. Thế nhưng, bạn sẽ được chứng kiến tác phẩm "tẩy trắng" cho Thúc Sinh bằng cách dùng phép dung hợp cho nhân vật này và Từ Hải làm một. Ta sẽ có một Thúc Sinh giỏi văn chương, buôn bán, vẽ tranh, võ thuật lại thâm sâu khó dò, tính tình thì hào sảng, trọng tài hơn sắc.

 - Ảnh 9.

Trong mọi cuộc tình tay ba, kẻ ngoại tình luôn là người có lỗi. Thế nhưng, bạn sẽ được chứng kiến tác phẩm "tẩy trắng" cho Thúc Sinh bằng cách dùng phép dung hợp cho nhân vật này và Từ Hải làm một.

Dạ Nguyệt

Nói vậy thôi chứ thanh niên này cũng mê Kiều chỉ qua một ánh nhìn rồi về nhà đào mỏ Hoạn Thư mà đi chăm bồ nhí. Anh hùng cái thế như Thúc Sinh, ở ngoài là cá mập nhưng chẳng hiểu sao về nhà lại trở thành cá con mà phim cũng chẳng buồn giải thích. Cuối cùng lại tô điểm cho mối tình sai trái của gã và Kiều thành "tuyệt tác nhân văn" lay động lòng người.

Các tình huống cứ thế diễn ra một cách khó hiểu, rời rạc. Chuyển cảnh thì tệ hại, lồng tiếng cũng cẩu thả nốt. Màn đánh ghen của Hoạn Thư thì quá đỗi nhạt nhòa, khó lòng mà so được với drama khắp mạng xã hội gần đây. Thế nhưng, cuối cùng thì mọi tội lỗi bị gán hết lên đầu hai người phụ nữ còn Thúc Sinh nhỏ vài giọt nước mắt là xong. Phải chăng vì đẹp trai?

Các tình huống cứ thế diễn ra một cách khó hiểu, rời rạc. Chuyển cảnh thì tệ hại, lồng tiếng cũng cẩu thả nốt.

Dạ Nguyệt

Diễn xuất thảm họa của cả dàn diễn viên

Cao Thái Hà là cái tên góp mặt duy nhất trong hai phiên bản Kiều và cũng góp phần giết chết cả hai. Diễn xuất của cô trong phim này thể hiện rõ sự gượng gạo, ác không đủ ác, thương không đủ thương nhưng đơ thì dư cả một bầu trời.

 - Ảnh 13.

Cao Thái Hà là cái tên góp mặt duy nhất trong hai phiên bản Kiều và cũng góp phần giết chết cả hai. Diễn xuất của cô trong phim này thể hiện rõ sự gượng gạo, ác không đủ ác, thương không đủ thương nhưng đơ thì dư cả một bầu trời.

Dạ Nguyệt

Trong khi đó, Trình Mỹ Duyên và Phan Thị Mơ đúng là những đối thủ ngang tài ngang sức cả về sắc lẫn tài. Cả hai ngoài đẹp ra thì có cùng một vài biểu cảm xuyên suốt cả phim đến mức cứ thấy mặt là muốn chuyển cảnh cho nhanh. Lê Anh Huy cũng chẳng khá hơn là bao.

Đó là chưa kể một Đạm Tiên vẫn rất Mai Thu Huyền như trong Giấc Mơ Mỹ (2017) năm nào. Người tốt nhất trong dàn diễn viên chính là NSND Lê Khanh khi cô gánh cả bộ phim không khác gì Hoạn Bà gánh cả gia tộc họ Hoạn. Kết quả chung là lực bất tòng tâm nhìn bộ ba Thúy Kiều, Thúc Sinh và Hoạn Thư phá nát mọi thứ.

 - Ảnh 15.

Người tốt nhất trong dàn diễn viên chính là NSND Lê Khanh khi cô gánh cả bộ phim không khác gì Hoạn Bà gánh cả gia tộc họ Hoạn. Kết quả chung là lực bất tòng tâm nhìn bộ ba Thúy Kiều, Thúc Sinh và Hoạn Thư phá nát mọi thứ.

Dạ Nguyệt

Nếu biết hai bộ phim từ Truyện Kiều trong năm nay thảm họa đến mức này, Nguyễn Du phải báo mộng gấp cho con cháu để cấm không cho ai chuyển thể tiếp tác phẩm của mình lên màn ảnh rộng nữa mới thôi.

 - Ảnh 17.

Nguồn ảnh: Tổng hợp, chụp màn hình

Chia sẻ