Kiểm tra điện thoại của con trai, tôi giật mình thon thót khi đọc nội dung những dòng tin nhắn con gửi cho bạn bè

Trong tâm trí, con tôi vẫn chỉ là một đứa bé trai nhỏ thôi nên nội dung những dòng tin nhắn đã giáng một cú sốc mạnh vào tôi.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tongdaitraitim@gmail.com

Xin chào Hướng Dương,

Tôi đang rất bối rối và hoảng loạn kèm giận dữ. Vợ chồng tôi khó khăn lắm mới sinh được một cậu con trai, hiện giờ cháu đang học lớp 6. Từ bé, tôi đã cưng chiều, chăm sóc con một cách chu đáo nhất có thể. Con thích gì, cần gì, tôi đều đáp ứng ngay. Thậm chí khi con học lớp 2 đã đòi mua điện thoại, tôi cũng mua cho con mà không hề đắn đo suy nghĩ. Chồng thường hay trách tôi quá nuông chiều con sẽ dẫn đến những hậu quả không tốt trong tương lai. Nhưng thằng bé là con tôi, tôi không chiều con thì chiều ai đây?

Càng lớn, con tôi càng có xu hướng tách mẹ nhiều hơn. Con thường nhốt mình trong phòng ngủ. Chỉ tới giờ ăn cơm hoặc đi học, con mới bước chân ra ngoài. Tôi nhắc nhở con phải cởi mở hơn thì thằng bé nói muốn có không gian yên tĩnh để học bài. Và tôi đã tin.

Kiểm tra điện thoại của con trai học lớp 6, tôi giật mình thon thót khi đọc nội dung những dòng tin nhắn con gửi cho bạn bè - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Hai ngày trước, trong lúc con đi tắm, tôi đã kiểm tra điện thoại con và xem tin nhắn. Nội dung những dòng tin đã giáng một cú sốc mạnh mẽ vào đầu tôi. Con tôi đang bàn về chuyện nhạy cảm với bạn bè nó và dùng những từ ngữ không thể chấp nhận nổi. Thật không ngờ đứa bé tôi yêu thương, đứa con trai ngoan ngoãn của tôi lại có thể nói ra những lời đó.

Hai ngày nay, tôi giận con đến mức không muốn nhìn mặt thằng bé nữa. Tôi cũng có ý định tịch thu điện thoại nhưng chưa dám làm ngay vì sợ con phản ứng mạnh, gào thét với mẹ. Tôi cũng chưa dám nói với chồng vì sợ anh nóng tính sẽ đánh con. Hướng Dương ơi, tôi nên làm gì cho đúng bây giờ? (thumy...@gmail.com)

Kiểm tra điện thoại của con trai học lớp 6, tôi giật mình thon thót khi đọc nội dung những dòng tin nhắn con gửi cho bạn bè - Ảnh 3.

Hướng Dương tư vấn

Xin chào bạn,

Qua thư bạn, Hướng Dương thấy được tình yêu thương vô bờ bến mà bạn dành cho con trai mình nhưng có lẽ tình yêu ấy đã biến thành những hành động sai lầm. Bạn đã sai khi quá nuông chiều theo mọi ý thích của con. Điều này sẽ khiến con chỉ biết nhận mà không biết cho đi, không hiểu được nỗi khổ tâm của cha mẹ và hình thành tính cách "cái rốn vũ trụ" ở con. Hơn nữa, bạn còn mua điện thoại di động quá sớm cho con khi con chưa có đủ kiến thức và kĩ năng sử dụng hợp lý.

Bây giờ, điều bạn cần nhất chính là sự bình tĩnh. Hãy bình tĩnh để tháo gỡ vấn đề. Bạn cũng cần một cuộc trò chuyện với chồng để định hướng lại cách giáo dục con đúng đắn. Nhưng bạn hãy yêu cầu chồng không được dùng đòn roi, cũng không được dùng lời mắng chửi để gây tổn thương cho con. Vì như thế chỉ càng khiến con chống đối mạnh hơn mà thôi và càng khiến mối quan hệ giữa con với bố mẹ càng trở nên xa cách.

Bạn hãy hỏi con về nội dung những đoạn tin nhắn bằng thái độ mềm mỏng, nhẹ nhàng nhất có thể. Sau đó, hãy phân tích cho con điều đó là đúng hay sai và nói lý do phải tịch thu điện thoại thông minh. Để có thể liên lạc với con, bạn có thể mua đồng hồ có chức năng định vị và gọi điện thay cho điện thoại. Ngoài ra, bạn cũng nên dành nhiều thời gian để trò chuyện, định hướng, giáo dục giới tính cho con và thắt chặt mối quan hệ mẹ con trong gia đình.

Mong bạn sớm giải quyết mọi chuyện và có cách giáo dục con đúng đắn hơn.

Hướng Dương.

Chia sẻ
Đọc thêm