Kích hoạt đội phản ứng nhanh mổ bắt con thành công cho sản phụ nghi mắc COVID-19

Bác sĩ nhiều chuyên khoa trong trang phục bảo hộ kỹ đã đưa con gái nặng 3.400 gram của sản phụ dương tính SARS-CoV-2 chào đời an toàn.

Ngày 16/7, đại diện Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa đã phẫu thuật lấy thai thành công cho một sản phụ nghi nhiễm COVID-19.

Trước đó, bệnh viện nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Cần Thơ về việc tiếp nhận sản phụ chuyển dạ, thai con so, 39 tuần, ngôi đầu, suy thai, test nhanh nghi nhiễm COVID-19.

Lập tức, ekip Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã kích hoạt đội phản ứng nhanh chủ động đón tiếp sản phụ.

Đồng thời, thực hiện công tác phòng hộ đúng theo quy định của Bộ Y tế nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo COVID-19.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Ban Giám đốc cùng nhiều chuyên khoa như hồi sức tích cực, sản, gây mê hồi sức và đội phản ứng nhanh đã tiến hành hội chẩn để sẵn sàng cấp cứu.

Sau khi hội chẩn nội viện, sản phụ được chỉ định thực hiện phẫu thuật lấy thai cấp cứu tại phòng cách ly với đầy đủ thiết bị y tế, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch bệnh.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, bé gái ra đời, nặng 3.400gram.

Sản phụ mang thai 39 tuần, đau đẻ và dương tính SARS-CoV-2 được bác sĩ mổ bắt con thành công - Ảnh 1.

Sức khỏe sản phụ dương tính SARS-CoV-2 ổn định sau sinh. (Ảnh: BVCC)

Hiện tại, sản phụ đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại khu cách ly của Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ.

Đây là trường hợp sản phụ thứ 2 liên quan đến COVID-19 được Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ phẫu thuật lấy thai thành công. 

Trước đó vào ngày 11/7/2021, Bệnh viện cũng đã tiếp nhận phẫu thuật lấy thai thành công cho thai phụ 32 tuổi mang thai 37 tuần, mắc COVID-19 được chuyển đến từ Bệnh viện Lao và bệnh phổi TP. Cần Thơ.

BS.CKII. Nguyễn Thụy Thúy Ái – Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, trong suốt quá trình tiếp đón sản phụ vào khu cách ly đến khi bé chào đời, các y bác sĩ đều tuân thủ nghiệm ngặt quy định về phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Nhất là thực hiện tiến hành kiểm soát nhiễm khuẩn đảm bảo trước, trong và sau khi phẫu thuật để bệnh viện, bệnh nhân luôn an toàn.

Chia sẻ
Đọc thêm