Cứu sống "thần kỳ" sản phụ 20 tuổi bị nhau bong non, hội chứng HELLP vô cùng nguy kịch sau khi con

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Sản phụ 20 tuổi đi khám thai định kỳ thì bất ngờ phát hiện huyết áp tăng và nhau bong non, nguy kịch khi sắp sinh con.

Ngày 29/6/2021, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ ở đây vừa phối hợp cứu sống sản phụ bị hội chứng HELLP (sự kết hợp của tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu) nguy kịch.

Sản phụ là chị Đ.T.T. (20 tuổi, địa chỉ ở Năm Căn, tỉnh Cà Mau), mang thai 35 tuần tuổi.

Khi đi khám thai định kỳ tại địa phương thì phát hiện huyết áp tăng cao, được chỉ định nhập viện theo dõi. Trong thời gian theo dõi, sản phụ xuất hiện dấu hiệu nhau bong non nên các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật lấy thai khẩn cấp để cứu mẹ và bé.

Sau mổ 14 tiếng, sản phụ lơ mơ, mạch khó bắt, huyết áp thấp, xuất hiện tình trạng vàng da toàn thân, được chuyển khẩn cấp đến BV tuyến cao hơn ở địa phương.

Sau 2 ngày điều trị tích cực nhưng bệnh nhân không khá hơn, kết quả xét nghiệm ghi nhận sản phụ bị suy đa cơ quan nên được chuyển tiếp đến BV ĐKTƯ CT.

Cứu sống "thần kỳ" sản phụ 20 tuổi bị nhau bong non, hội chứng HELLP vô cùng nguy kịch sau khi con - Ảnh 1.

Sản phụ Đ.T.T.

Thời điểm nhập viện bệnh nhân lơ mơ, mạch nhanh, huyết áp thấp, da niêm vàng, bụng chướng căng, sonde dạ dày ra khoảng 250ml máu đỏ tươi. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi dạ dày cấp cứu, phát hiện nhiều ổ loét nông ở tâm vị. Bệnh nhân được hồi sức nội khoa tích cực, truyền máu và chuyển khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (ICU) cũng như tiếp tục truyền máu và các chế phẩm máu, kháng sinh..

Đến ngày 21/6/2021 sau quá trình hồi sức tích cực nhưng tình trạng bệnh nhân vẫn không cải thiện, siêu âm ghi nhận nhiều dịch trong ổ bụng dạng máu.

Hội chẩn bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ nhiễm trùng huyết, suy đa cơ quan, suy gan thận cấp, rối loạn đông máu, xuất huyết nội sau mổ lấy thai ngày thứ 5 do nhau bong non/hội chứng HELLP. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu dù tình trạng rất nặng.

Ekip bác sĩ khoa Phụ sản phối hợp với khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức thực hiện đường mổ vào ổ bụng thấy có khối máu tụ nhiều.

Bệnh nhân được tiến hành thắt hai động mạch tử cung, 2 dây chằng tròn, 2 động mạch buồng trứng trong để phòng ngừa chảy máu tử cung thứ phát do rối loạn đông máu, đồng thời được thực hiện cầm máu ở nhiều vị trí.

Sau mổ sản phụ được chỉ định lọc máu liên tục.

Cứu sống "thần kỳ" sản phụ 20 tuổi bị nhau bong non, hội chứng HELLP vô cùng nguy kịch sau khi con - Ảnh 2.

Ekip bác sĩ nhiều chuyên khoa phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân.

Qua 6 ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân ổn định dần, các chỉ số xét nghiệm dần trở về bình thường. Quá trình cấp cứu và điều trị, bệnh nhân đã được truyền tổng cộng 46 đơn vị máu và chế phẩm máu.

Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, sinh hiệu ổn định, bụng mềm, vết mổ khô, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội Tiêu hóa – Huyết học truyền máu. Bệnh nhân sống sót "thần kỳ". Riêng cháu bé sức khỏe ổn định, đã được xuất viện về nhà.

Anh Huỳnh Quốc T. - chồng của bệnh nhân xúc động chia sẻ, đã có lúc tưởng chừng như vợ không thể qua khỏi, khi bác sĩ giải thích cần mổ lần thứ hai và nguy cơ tử vong rất cao. Mọi người chỉ biết cầu mong và tin tưởng vào các y bác sĩ với tinh thần "còn nước còn tát". Do đó sự phồi phục của vợ anh là niềm vui mừng rất lớn của gia đình.

Chia sẻ
Đọc thêm