Khu vườn bạt ngàn các loại dưa và nho trên sân thượng 50m² của mẹ đảm Sài Gòn
Ngoài công việc bận rộn, cứ cuối tuần chị Ngọc Ánh lại an yên làm vườn, trồng dưa để có nguồn thực phẩm sạch cho gia đình mình.
Khoảng sân thượng với diện tích rộng rãi, đủ thoáng sáng và đủ nắng để chị Ánh Ngọc có thể sắp xếp để trồng rau quả sạch. Phần lớn diện tích được chị ưu tiên trồng đủ các loại dưa.
Chị Ngọc Ánh chia sẻ: "Thời tiết Sài Gòn khá phù hợp cho việc trồng dưa. Đây cũng là loại quả mà mọi người trong gia đình mình yêu thích thưởng thức nên mình trồng khá nhiều loại.
Mình trồng dưa Nhật, dưa Kim Long, dưa Lê đốm Nhật, dưa Huỳnh Long, dưa Đế Đặc Mật, dưa hấu, dưa leo…"
Vì yêu thích và đam mê nên chị Ngọc Ánh từng bước học hỏi, từ việc chọn giống, ươm mầm đến việc làm đất, bố trí hệ thống tưới nước… Tất cả đều được chị rút kinh nghiệm trong quá trình trồng trọt. Nhờ vậy, thời điểm hiện tại, khu vườn trên cao đã giúp chị chủ động hơn trong việc trồng trọt và chăm sóc các loại dưa.
Từ những ngày đầu tình cờ đọc được bài viết về khu vườn sân thượng xanh tươi đầy rau trái, chị Ngọc Ánh đã lên kế hoạch và tìm các ý tưởng phù hợp, biến sân thượng thành khu vườn ai ngắm cũng trầm trồ khen ngợi.
Hành trình làm nông dân của chị Ngọc Ánh cũng gặp khá nhiều khó khăn, từ khâu vác đất lên sân thượng tầng 4, trộn đất, làm giàn… đến khâu chăm sóc vườn. Chị không có kinh nghiệm trồng trọt nên rau quả còi cọc, sâu bệnh, thất thu…
Chị nghiêm túc tìm hiểu kỹ cách trồng, chăm sóc, phòng bệnh và học hỏi kinh nghiệm chăm cây từ mọi người và công sức của chị dần được đền đáp. Vườn nhà chị ngày càng tươi tốt, hoa trái đầy cành. Đây cũng chính là thành quả, là động lực để chị yêu thích lên vườn, vừa chăm cây chăm quả vừa thư giãn, cân bằng tâm trạng.
Thành quả nhờ những ngày chăm sóc với nhiều kinh nghiệm hữu ích.
Theo kinh nghiệm của chị Ngọc Ánh, để có được vườn dưa tốt tươi, cần chú ý đến việc lựa chọn hạt giống. Chị thường chọn mua hạt giống F1 từ các trang uy tín, chất lượng. Bên cạnh đó là đất trồng cần sạch mầm bệnh, đầy đủ dinh dưỡng.
Sau mỗi vụ, chị phơi đất với vôi nông nghiệp để đất sạch mầm bệnh. Chị thường chú trọng đến chuẩn bị giá thể trồng dưa bao gồm: 50% đất thịt, 30% phân hữu cơ (bò, trùn quê, dyamic Nhật…), 20% xơ dừa, tro trấu, trichoderma và ủ đất từ 7 – 10 ngày.
Chị Ngọc Ánh cho biết thêm, chị thường tự ủ các loại phân bón hữu cơ để bón định kỳ cho cây như đạm cá, trứng sữa, chuối, đậu tươi. Về việc phòng bệnh, chị thường tưới Trichoderma hàng tuần để phòng nấm bệnh, phun các loại vi sinh phòng như dầu neem, emanip…
Trong những ngày giãn cách xã hội, chị Ngọc Ánh càng cảm thấy có được không gian xanh là điều tuyệt vời, vô cùng quý giá. Chị yêu thích cùng gia đình lên sân thượng từ sáng sớm, hít thở không khí trong lành. Hơn nữa, những quả dưa mát lành, những rổ rau thu hoạch trên sân thượng giúp mọi người trong gia đình chị thêm đảm bảo sức khỏe hơn trong việc phòng dịch.
Nguồn ảnh: NVCC