Khu vườn 200m² phủ kín rau xanh, quả sạch không khác gì nông trại của mẹ đảm Quảng Ninh

Với khoảng sân vườn 200m², chị Thúy Hường luôn cảm thấy may mắn khi hàng ngày được chăm sóc, vun trồng cho từng luống rau, từng gốc cây. Khu vườn ấy không chỉ giúp chị cân bằng cảm xúc mà còn là nguồn thu hoạch thực phẩm sạch an toàn, bảo vệ sức khỏe cho người thân.

Chị Thúy Hường hiện đang là chuyên viên tư vấn Luật. Chị mới lập gia đình được 3 năm và có một em bé. Khu vườn rộng 200m² của gia đình chị ở thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh từ lâu đã được chị cải tạo và trồng các loại rau quả phục vụ cho bữa ăn gia đình.

Khu vườn 200m2 phủ kín rau xanh, quả sạch an tâm chống dịch của mẹ đảm Quảng Ninh - Ảnh 2.

Không gian được bà mẹ đảm "mát tay" trồng đủ loại rau và cây trái.

Chị Hường tâm sự: "Khu vườn trồng rau, hoa hiện tại có duyên đến với mình từ hành trình chuẩn bị cho em bé nhỏ và gia đình có những bữa rau sạch hữu cơ.

Càng trồng càng mê nên mình bố trí khu vực đất xung quanh nhà trồng thêm hoa, vừa để làm đẹp nhà vừa trang trí cho khu vườn".

Khu vườn 200m2 phủ kín rau xanh, quả sạch an tâm chống dịch của mẹ đảm Quảng Ninh - Ảnh 3.

Thu hoạch vải, chanh trong vườn.

Khu vườn 200m2 phủ kín rau xanh, quả sạch an tâm chống dịch của mẹ đảm Quảng Ninh - Ảnh 4.

Các loại trái cây trong vườn.

Với diện tích vườn rộng rãi, chị Hường phân chia vườn thành các khu để tiện chăm sóc và duy trì cảnh quan. Trước sân thờ và cạnh các tường rào được chị chuyên trồng các loại hoa như hồng leo, hồng bụi, các loại hoa cúc như cúc rủ, cúc thân gỗ, cúc bụi, hoa sao nhái, đồng tiền, hoa sen, súng…

Khu vườn 200m2 phủ kín rau xanh, quả sạch an tâm chống dịch của mẹ đảm Quảng Ninh - Ảnh 1.

Khoảng vườn của gia đình chị Thúy Hường rộng 200m2.

Bên trái nhà được chị dành để trồng các loại rau, ưu tiên rau theo mùa. Mùa hè thường được chị trồng bầu, bí, mướp, măng tây, đậu bắp, ngô, các loại dưa, rau đay… Mùa thu đông chị thường trồng cải thảo, cà chua, bắp cải, súp lơ, củ cải, su hào, cà rốt…

Khoảng sân trước được chị trồng thêm cây ăn trái, xen kẽ trồng rau theo mùa vụ. Các loại cây ăn quả luôn tốt tươi, sai trĩu như bơ, xoài, nhãn, bưởi, cóc, hòng đỏ, đu đủ, chanh…

Khu vườn 200m2 phủ kín rau xanh, quả sạch an tâm chống dịch của mẹ đảm Quảng Ninh - Ảnh 5.

Chị Hường dành phần lớn diện tích để trồng rau.

Khu vườn 200m2 phủ kín rau xanh, quả sạch an tâm chống dịch của mẹ đảm Quảng Ninh - Ảnh 6.

Khu vườn 200m2 phủ kín rau xanh, quả sạch an tâm chống dịch của mẹ đảm Quảng Ninh - Ảnh 7.

Dưa.

Khu vườn 200m2 phủ kín rau xanh, quả sạch an tâm chống dịch của mẹ đảm Quảng Ninh - Ảnh 9.

Hồng đỏ.

Khu vườn 200m2 phủ kín rau xanh, quả sạch an tâm chống dịch của mẹ đảm Quảng Ninh - Ảnh 10.

Cà chua bi và dưa chuột.

Để có khu vườn hiện tại, chị Hường đã mất khoảng 1 tháng để cải tạo đất. Chị mua phân vi sinh, trấu, mùn xơ dừa, đất sạch, phân gà, phân bò, phân trùn quê, vôi trộn chung với đất vườn và phơi đất để diệt vi khuẩn…

Vì trước đó, chị chưa từng trồng cây nên chưa có kinh nghiệm về dinh dưỡng, đặc tính của các loại cây, hoa nên khá khó khăn trong việc chăm sóc và phòng bệnh. Do vậy, thời gian đầu trồng, cây khá còi cọc và chậm lớn, bị khá nhiều loại bệnh… Chị Hường đã chọn cách học hỏi kinh nghiệm từ những anh chị có cùng đam mê. Dần dần, chị hiểu được đặc tính và dinh dưỡng của chúng theo mùa cũng như cách phòng tránh bệnh thường gặp bằng những phương thức thân thiện với môi trường.

Để chăm sóc vườn mỗi ngày, chị Hường thường chỉ mất khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ dành cho việc tưới cây và bón gốc cho một số loại cần nhiều dinh dưỡng. Thời gian cuối tuần chị thường dành thời gian cho việc nhổ cỏ, xới gốc, bón cây. Không mất quá nhiều thời gian nên chị có thể tranh thủ vừa làm vườn, vừa thư giãn.

Khu vườn 200m2 phủ kín rau xanh, quả sạch an tâm chống dịch của mẹ đảm Quảng Ninh - Ảnh 11.

Thu hoạch xoài.

Khu vườn 200m2 phủ kín rau xanh, quả sạch an tâm chống dịch của mẹ đảm Quảng Ninh - Ảnh 13.

Quả quất hồng bì.

Khu vườn 200m2 phủ kín rau xanh, quả sạch an tâm chống dịch của mẹ đảm Quảng Ninh - Ảnh 14.

Sim.

Khu vườn 200m2 phủ kín rau xanh, quả sạch an tâm chống dịch của mẹ đảm Quảng Ninh - Ảnh 15.

Chanh.

Theo kinh nghiệm của chị Hường, để có khu vườn tươi tốt cần chú ý đến việc mua các loại đất sạch về trộn thêm xơ dừa, tro, trấu và các loại phân hữu cơ, phân vi sinh… Nếu sử dụng lại đất cũ thì nên phơi đất cùng vôi thật kỹ Để phòng các bệnh cho bầu, bí, cà chua, chị khuyên nên trộn thêm Trichodema vào đất trước khi trồng.

Đồng thời, chị Hường thường dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây nên trộn phân nhiều, ít hoặc không trộn phân trước khi trồng tránh làm cây con bị sốc phân sẽ chết hoặc khó lớn. Chị cũng thường dùng các giống cây họ đậu như lạc, đậu đen, đậu xanh, đậu tương… để cải tạo đất.

Thu hoạch các loại quả trong vườn.

Về chọn giống, chị Hường thường trồng cây theo mùa, luân canh cây trồng thuận theo thời tiết giúp cây nhanh lớn và ít sâu bệnh. Mùa lạnh thì thích hợp với các loại rau họ cải, bí, cà chua, một số giống rau nhập ngoại… Mùa hè chị thường trồng mướp, bầu, rau đay, rau dền…

Để phòng bệnh cho cây, chị Hường chia sẻ: "Nên trồng rau đúng mùa để hạn chế 80% các loại bệnh như rệp, sương mai, úng do mưa… Phòng các bệnh tuyến trùng, bọ phấn… nên trồng xen kẽ rau trái với cúc vạn thọ hay thì là, hành và các loại rau thơm…

Sâu bọ không hay thích các loại rau có mùi hăng. Nếu có sâu bọ thì dùng biện pháp thủ công là bắt bằng tay, pha dịch tỏi, ớt, gừng phun lá cây trái hoặc nấu nước quả bồ hòn, nước vôi trong phun các loại hoa, rau phòng bệnh.

Khu vườn 200m2 phủ kín rau xanh, quả sạch an tâm chống dịch của mẹ đảm Quảng Ninh - Ảnh 17.

Cải kale.

Khu vườn 200m2 phủ kín rau xanh, quả sạch an tâm chống dịch của mẹ đảm Quảng Ninh - Ảnh 18.

Cà c hua.

Khu vườn 200m2 phủ kín rau xanh, quả sạch an tâm chống dịch của mẹ đảm Quảng Ninh - Ảnh 19.

Cải hoa hồng.

Khu vườn 200m2 phủ kín rau xanh, quả sạch an tâm chống dịch của mẹ đảm Quảng Ninh - Ảnh 20.

Khu vườn 200m2 phủ kín rau xanh, quả sạch an tâm chống dịch của mẹ đảm Quảng Ninh - Ảnh 21.

Về dinh dưỡng cho cây, chị Hường hạn chế sử dụng các loại phân hóa học vì chúng sẽ khiến đất nhanh bạc màu, dư đạm trong cây. Chị dùng các loại phân hữu cơ như dịch chuối, dịch trứng đậu tương, đạm cá, phân gà, bò, phân vi sinh, phân ủ từ rác thải nhà bếp…Các loại rau ăn lá thì nên tưới các loại phân luân phiên tuần 1 lần. Với những loại cây ăn quả hay cây vào thời kỳ ra hoa đậu trái thì tăng lượng dinh dưỡng tuần 2-3 lần.

Vườn rau xanh mát khiến ai nhìn cũng mê.

Nhờ những kinh nghiệm cùng niềm đam mê làm vườn, không gian sân vườn rộng rãi của gia đình chị Thúy Hương luôn an tâm khi có đa dạng rau quả sạch để thưởng thức quanh năm, tạo thêm không gian xanh mát trong lành cho ngôi nhà của chị.

Nguồn ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm