Khu chợ trong phố cổ Hà Nội kẻ vạch giãn cách 2 mét, chỉ bán hàng cho những người chịu đo thân nhiệt, đeo khẩu trang

Thực hiện việc giãn cách xã hội, hàng trăm tiểu thương tại phố chợ Yên Thái (TP Hà Nội) đã thống nhất kẻ vạch giãn cách, chỉ bán hàng cho những người chịu đo thân nhiệt, đeo khẩu trang.

Khu chợ trong phố cổ Hà Nội kẻ vạch giãn cách 2 mét, chỉ bán hàng cho những người chịu đo thân nhiệt, đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Phố chợ Yên Thái trong những ngày qua đã thực hiện đo thân nhiệt, giãn cách xã hội theo đúng quy định.

Bên trong phố chợ Yên Thái (phường Hàng Gai, TP Hà Nội) chỉ kéo dài 150 mét nhưng lại là nơi mua bán của nhiều người dân, cứ vào mỗi buổi sáng và cuối giờ chiều con phố bé tẹo giữa lòng phố cổ lại tấp nập người mua kẻ bán.

Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khu phố chợ này cũng đã thay đổi nhanh chóng vừa đảm bảo được việc mua bán của người dân không bị cản trở, vừa thực hiện đúng yêu cầu giãn cách xã hội.

Khu chợ trong phố cổ Hà Nội kẻ vạch giãn cách 2 mét, chỉ bán hàng cho những người chịu đo thân nhiệt, đeo khẩu trang - Ảnh 2.

Túc trực cả ngày tại những lối vào chợ, lực lượng dân phòng, y tế phường được điều động để kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu mọi người đi bộ vào chợ.

Đã bao năm nay người dân nơi đây mới lần đầu tiên chứng kiến cảnh tượng đi chợ đầy lạ lùng với hàng loạt những quy định mới, từ việc đo thân nhiệt, vệ sinh tay và đeo khẩu trang trước khi vào chợ, điều đặc biệt hơn nữa khi tất cả việc buôn bán đều được yêu cầu giữ khoảng cách 2 mét bằng một đường vạch trắng kéo dài cả dãy phố. Tuy có nhiều quy định là thế nhưng lạ thay, ai cũng tuân thủ vì mọi người hiểu từ những việc làm đó sẽ góp phần đẩy lùi dịch Covid-19.

Là một tiểu thương kinh doanh ở chợ đã nhiều năm, chị Vũ Thị Ngân cảm thấy khá vui mừng với quy định mới, "đã mấy ngày nay chính quyền kẻ vạch giãn cách khiến người bán có ý thức hơn không đứng gần với khách, chúng tôi cũng nhắc nhở mọi người không chỉ có giữ khoảng cách mà cũng phải đeo khẩu trang mới bán hàng".

Chỉ vào chợ mua chút đồ ăn sáng, ấy thế mà phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, vệ sinh tay rồi lại đứng sau vạch mới được mua đồ, nhưng anh Bùi Hữu Chiến (trú tại phường Hàng Gai, TP Hà Nội) chẳng thấy đó làm phiền toái, "tôi thấy có đôi chút mất thời gian thôi, nhưng đó là việc nên làm để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, nên không lấy đó làm vấn đề đáng lo ngại, hy vọng rằng ở những nơi khác cũng sẽ thực hiện mô hình như thế này".

Khu chợ trong phố cổ Hà Nội kẻ vạch giãn cách 2 mét, chỉ bán hàng cho những người chịu đo thân nhiệt, đeo khẩu trang - Ảnh 4.

Đôi chút khó khăn khi phải giữ khoảng cách 2 mét với nhau nhưng chẳng ai phàn nàn vì đó cũng là hành động tự bảo vệ mình.

Khu chợ trong phố cổ Hà Nội kẻ vạch giãn cách 2 mét, chỉ bán hàng cho những người chịu đo thân nhiệt, đeo khẩu trang - Ảnh 5.

Khu chợ trong phố cổ Hà Nội kẻ vạch giãn cách 2 mét, chỉ bán hàng cho những người chịu đo thân nhiệt, đeo khẩu trang - Ảnh 6.

Đường vạch được UBND phường Hàng Gai kẻ từ đầu đến cuối con phố để giới hạn khoảng cách tiếp xúc dọc tuyến phố Yên Thái, từ đầu phố cắt chợ Hàng Da đến cuối phố cắt phố Hàng Mành.

Khu chợ trong phố cổ Hà Nội kẻ vạch giãn cách 2 mét, chỉ bán hàng cho những người chịu đo thân nhiệt, đeo khẩu trang - Ảnh 7.

Khu chợ trong phố cổ Hà Nội kẻ vạch giãn cách 2 mét, chỉ bán hàng cho những người chịu đo thân nhiệt, đeo khẩu trang - Ảnh 8.

Trên vạch kẻ đều có những dấu X để mọi người giữ khoảng cách với nhau.

Khu chợ trong phố cổ Hà Nội kẻ vạch giãn cách 2 mét, chỉ bán hàng cho những người chịu đo thân nhiệt, đeo khẩu trang - Ảnh 9.

Tại con phố này, tiểu thương đồng thuận với nhau một quy định không bán hàng nếu người mua không đeo khẩu trang.

Khu chợ trong phố cổ Hà Nội kẻ vạch giãn cách 2 mét, chỉ bán hàng cho những người chịu đo thân nhiệt, đeo khẩu trang - Ảnh 10.

Khu chợ trong phố cổ Hà Nội kẻ vạch giãn cách 2 mét, chỉ bán hàng cho những người chịu đo thân nhiệt, đeo khẩu trang - Ảnh 11.

Khu chợ trong phố cổ Hà Nội kẻ vạch giãn cách 2 mét, chỉ bán hàng cho những người chịu đo thân nhiệt, đeo khẩu trang - Ảnh 12.

Giờ đây những chiếc khẩu trang, mặt nạ ngăn giọt bắn trở thành vật bất ly thân của các bà nội trợ.

Lực lượng chức năng cùng tiểu thương liên tục nhắc nhở, tuyên truyền về việc đảm bảo an toàn để ai ai cũng có thể được bảo vệ trong mùa dịch Covid-19.

Chia sẻ
Đọc thêm