Không yên tâm khi khám phụ khoa vì lo mất trinh

T. H - Theo GAA,
Chia sẻ

Tôi phải làm một số kiểm tra sức khỏe như siêu âm âm đạo, xét nghiệm tế bào cổ tử cung. Nói thực tôi cũng không dám chắc những xét nghiệm này có ảnh hưởng đến màng trinh hay không?

Tôi 24 tuổi và vẫn còn “con gái”. Tôi có rắc rối liên quan đến u xơ tử cung, vì vậy tôi phải làm một số kiểm tra sức khỏe như siêu âm âm đạo, xét nghiệm tế bào cổ tử cung. Tôi không mấy thích thú với những xét nghiệm này và cảm thấy như mất mát cái gì đó mà không bao giờ lấy lại được. Thế nhưng các bác sĩ dường như chẳng mấy quan tâm đến chuyện này. Tôi nghĩ những xét nghiệm và kiểm tra kiểu này không ảnh hưởng gì đến trinh tiết của bệnh nhân. Nhưng nói thực tôi cũng không dám chắc có đúng như vậy không. Làm sao để tôi yên tâm hơn trong những lần khám sau?

Trả lời:

Khi giải quyết các vấn đề liên quan sức khỏe sinh sản, nếu trước đây bạn chưa hề có quan hệ tình dục thì các cuộc kiểm tra sức khỏe này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu.
 

Cảm giác như bị “xâm phạm” thường xuất hiện do bạn đang rơi vào tình trạng mất bình tĩnh và không làm chủ được bản thân. Có thể là bạn đang lo lắng khi thấy một loạt các từ ngữ chuyên môn, các dụng cụ y tế, hay các thủ tục lạ lẫm… Tuy nhiên, trách nhiệm của các bác sĩ, y tá là chỉ dẫn cho bạn các bước cần thực hiện trong một quy trình khám bệnh. Là người bệnh, bạn có quyền được biết những gì đang xảy ra với cơ thể của mình, làm thế nào để giải quyết những vấn đề đó và bạn được lựa chọn biện pháp điều trị dựa trên chỉ dẫn và tư vấn của y bác sĩ.

Hầu hết các y bác sĩ được đào tạo để biết cách giải quyết những vấn đề về cảm xúc của bệnh nhân. Nếu biết rằng bạn đang thắc mắc hay lo lắng về vấn đề gì đó thì họ có thể giải thích các thủ tục cho bạn biết trước và sau đó mới tiến hành thực hiện. Còn trong trường hợp họ không để ý đến tâm trạng của bạn thì bạn có thể nói chuyện để bày tỏ những lo lắng và thắc mắc của mình.
 

Nếu bạn cảm thấy khó khăn để hỏi han y bác sĩ về trường hợp của mình thì bạn cần luôn nhớ những điều sau:

- Y bác sĩ cũng là con người, và họ có thể nghe và giải quyết mối quan tâm như của bạn trước.
- Trách nhiệm của y bác sĩ là khám, hướng dẫn và điều trị cho bạn chứ không phải là chỉ trích bạn.
- Bạn có thể đi cùng người thân để củng cố tinh thần và cảm thấy yên tâm hơn.
- Hãy viết ra mối quan tâm và các câu hỏi của bạn và mang theo khi đi khám. Bằng cách này bạn sẽ không quên bất cứ một vấn đề nào cần được quan tâm.
 

Bạn không cần phải lo lắng quá đến trường hợp khám phụ khoa này có thể khiến bạn không còn “con gái”. Bởi việc khám, kiểm tra sẽ chỉ ở đúng những “nơi” cần khám. Các y bác sĩ sẽ có trách nhiệm không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe, cơ thể và tâm lý của người bệnh. Trong một số trường hợp, nếu cần thiết phải xử lý có liên quan đến màng trinh, bác sĩ sẽ thông báo để chờ sự quyết định của bản thân bạn.

Bạn có ý thức đi khám và chăm sóc sức khỏe bản thân vậy là rất tốt. Bạn nên nhớ rằng: cơ thể của bạn có nghĩa là bạn có quyền đưa ra các quy tắc khi khám chữa bệnh. Bạn đi khám bệnh nhưng không có nghĩa là bạn phải chịu ấm ức và khó chịu. Tâm trạng của bạn không hiển thị trên x-quang hay kết quả xét nghiệm, vì vậy để thuận lợi cho cả hai, bạn nên bày tỏ quan điểm và nguyện vọng cũng như các mối quan tâm của mình với các bác sĩ trực tiếp khám cho bạn. Nếu ở phòng khám này mà bạn cảm thấy không ổn thì có thể chuyển sang phòng khám khác để thoải mái hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm