Không uống thuốc kháng sinh kèm vitamin C
Vì khi đang dùng kháng sinh mà uống vitamin C hoặc các nước hoa quả chua, nước có gas sẽ làm mất tác dụng của thuốc kháng sinh.
Kháng sinh là một chất dùng để ức chế sự phát triển của vi khuẩn hoặc tiêu diệt vi khuẩn ngay ở nồng độ thấp.
Kháng sinh được dùng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng hoặc điều trị dự phòng các bệnh có khả năng gây thành dịch hoặc dự phòng trong các cuộc phẫu thuật nhằm chống bệnh nhiễm trùng bệnh viện.
Khi dùng thuốc kháng sinh, nhiều thầy thuốc thường kê thêm các loại vitamin cho người bệnh uống kèm, trong đó có vitamin C.
Nhiều người cũng thường sử dụng vitamin C dạng sủi như là một loại nước giải khát ngay cả khi đang uống thuốc kháng sinh.
Vitamin C (axit ascorbic) là vitamin rất cần thiết cho cơ thể để phòng và chữa các chứng chảy máu do thiếu hụt chất này.
Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sức đề kháng của cơ thể khi bị nhiễm khuẩn nên nhiều người thường có thói quen uống thuốc xong lại cho uống viên C sủi hoặc dùng ngay dung dịch viên C sủi để uống các loại thuốc kháng sinh khác.
Tuy nhiên, khi đang uống các loại thuốc kháng sinh, nhất là các kháng sinh nhóm beta lactam như: penicilin, ampicilin, amoxycilin, augmentin, unacyl, cloxacylin, oxacilin... cần chú ý không được dùng nước hoa quả hay các đồ uống chua bởi vì các kháng sinh này không bền ở môi trường axit.
Đây là cách dùng thuốc không đúng dẫn đến tương tác thuốc giữa kháng sinh và vitamin C - vốn có bản chất là axit ascorbic, nên tác dụng của thuốc kháng sinh đã không còn vì nó bị phá hủy trong môi trường axit của vitamin C.
Vì vậy, khi đang dùng kháng sinh, tốt nhất không nên uống cùng lúc với các thuốc có vitamin C. Cũng không nên dùng các loại nước hoa quả chua, các loại nước ngọt có gas và có pH axit ngay sau khi vừa uống thuốc kháng sinh.
Cần nhớ rằng, nhiều loại thuốc kháng sinh nhóm beta lactam có tên biệt dược khác như: amoksiklav, clamoxyl, hiconcil, ospen, dodacin... cũng vẫn phải tuân thủ nguyên tắc không uống cùng với các chất có pH axit.
Vì vậy, khi đang dùng các thuốc kháng sinh đường uống, tốt nhất không nên uống với các chất có vitamin C.
Kháng sinh được dùng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng hoặc điều trị dự phòng các bệnh có khả năng gây thành dịch hoặc dự phòng trong các cuộc phẫu thuật nhằm chống bệnh nhiễm trùng bệnh viện.
Khi dùng thuốc kháng sinh, nhiều thầy thuốc thường kê thêm các loại vitamin cho người bệnh uống kèm, trong đó có vitamin C.
Nhiều người cũng thường sử dụng vitamin C dạng sủi như là một loại nước giải khát ngay cả khi đang uống thuốc kháng sinh.
Vitamin C (axit ascorbic) là vitamin rất cần thiết cho cơ thể để phòng và chữa các chứng chảy máu do thiếu hụt chất này.
Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sức đề kháng của cơ thể khi bị nhiễm khuẩn nên nhiều người thường có thói quen uống thuốc xong lại cho uống viên C sủi hoặc dùng ngay dung dịch viên C sủi để uống các loại thuốc kháng sinh khác.
Tuy nhiên, khi đang uống các loại thuốc kháng sinh, nhất là các kháng sinh nhóm beta lactam như: penicilin, ampicilin, amoxycilin, augmentin, unacyl, cloxacylin, oxacilin... cần chú ý không được dùng nước hoa quả hay các đồ uống chua bởi vì các kháng sinh này không bền ở môi trường axit.
Đây là cách dùng thuốc không đúng dẫn đến tương tác thuốc giữa kháng sinh và vitamin C - vốn có bản chất là axit ascorbic, nên tác dụng của thuốc kháng sinh đã không còn vì nó bị phá hủy trong môi trường axit của vitamin C.
Vì vậy, khi đang dùng kháng sinh, tốt nhất không nên uống cùng lúc với các thuốc có vitamin C. Cũng không nên dùng các loại nước hoa quả chua, các loại nước ngọt có gas và có pH axit ngay sau khi vừa uống thuốc kháng sinh.
Cần nhớ rằng, nhiều loại thuốc kháng sinh nhóm beta lactam có tên biệt dược khác như: amoksiklav, clamoxyl, hiconcil, ospen, dodacin... cũng vẫn phải tuân thủ nguyên tắc không uống cùng với các chất có pH axit.
Vì vậy, khi đang dùng các thuốc kháng sinh đường uống, tốt nhất không nên uống với các chất có vitamin C.
Theo ThS Lê Quốc Thịnh
Bee
Bee