Không nặng lời đe dọa để "lột" lì xì của con, mẹ trẻ có cách thông minh khiến trẻ tự giác giao nộp một cách hào hứng

Không cần phải nặng lời răn đe, dọa nạt mà các bé vẫn tự giác giao nộp tiền lì xì, mẹ trẻ khiến nhiều người thán phục.

Lì xì cho trẻ nhỏ là phong tục truyền thống lâu đời của người Việt mỗi dịp Tết đến, xuân về. Hành động này xuất phát từ một sự tích dân gian, mang ý nghĩa giúp trẻ xua đi được bệnh tật, xui xẻo và mang đến những may mắn, sức khỏe trong năm mới.

Tuy nhiên, sau khi trẻ nhận lì xì thì việc sử dụng số tiền ấy như thế nào, ai là người quản lý cũng gây ra không ít vấn đề. Đặc biệt, trẻ nhỏ ngày nay thường được lì xì một số tiền không hề nhỏ, từ vài trăm nghìn cho tới hàng chục triệu. Thế nên, việc để các con tự giữ, tự chi tiêu không có cha mẹ nào yên tâm. Nếu con không "ném" vào các hàng ăn thì cũng phung phí vào mua sắm, tiệm internet. Không chỉ gây lãng phí tiền bạc, các con còn có thể trở nên sa ngã vì những thói hư tật xấu khi tiêu tiền không suy nghĩ.

Do đó, các bậc phụ huynh mỗi dịp Tết bên cạnh lo mua sắm, thu chi, trang trí nhà cửa... thì cũng rất quan tâm việc dạy con quản lý tiền lì xì. 

Mới đây, trong một hội nhóm dành cho các bậc phụ huynh đã có chia sẻ cách khiến con tự giác giao nộp tiền lì xì nhận được nhiều sự quan tâm. Cụ thể, tài khoản facebook này chia sẻ: "Em bắt 2 đứa nhỏ góp nửa tiền lì xì mua tủ lạnh mới cho vợ chồng em xài. Xong cứ khách đến nhà là con nó bảo: đồ nhà con toàn con bỏ tiền ra mua".

Không nặng lời đe dọa để "lột" lì xì của con, mẹ trẻ có cách thông minh khiến trẻ tự giác giao nộp một cách hào hứng - Ảnh 1.

(Ảnh chụp màn hình)

Chẳng cần phải ra sức nịnh nọt bằng lời lẽ ngọt ngào, cũng không cần phải nặng lời răn đe, dọa nạt, người mẹ này áp dụng một chiêu cực thông minh để 2 con tự giác giao nộp tiền lì xì: góp tiền mua đồ có giá trị trong gia đình.

Sau khi mua xong, các bé ý thức được rằng mình đã có công không nhỏ nên rất tự hào, ai tới nhà cũng khoe: "Đồ trong nhà con toàn con bỏ tiền ra mua". Điều này có thể không đúng lắm nhưng cũng không có vấn đề gì, quan trọng nhất tiền lì xì của con đã được sử dụng một cách ý nghĩa và con thì rất vui vẻ, hào hứng.

Không nặng lời đe dọa để "lột" lì xì của con, mẹ trẻ có cách thông minh khiến trẻ tự giác giao nộp một cách hào hứng - Ảnh 2.

Tiền lì xì của con sử dụng thế nào cho hợp lý vẫn là một bài toán khó với các bậc phụ huynh. (Ảnh minh họa)

Sau khi bài đăng này được chia sẻ, nhiều cha mẹ cũng chia sẻ ý kiến. Một số ca ngợi tán đồng với cách làm này, một số khác thì cũng nêu ra phương pháp của mình để mọi người tham khảo:

- Kêu gọi "nhà nước và nhân dân" cùng làm cũng là một cách... Dân chủ vì các bạn ấy được bàn bạc và quyết định một số việc cùng bố mẹ, được chia sẻ, được có cảm giác mình quan trọng. Chưa kể, khi món đồ đó do chính các bạn bỏ tiền ra mua thì sẽ có ý thức giữ gìn hơn. Đặc biệt, các bạn còn được định hướng cách tiêu tiền. Vậy tại sao không nhỉ?

- Nỗi khổ không của riêng ai khi Tết về. Nhà em mẹ thu tiền lì xì của con xong chia nhỏ ra từng tháng thành tiền tiêu vặt, còn thừa thì chia đến sang năm ạ. 

- Nhà em bố mẹ hướng dẫn con chi tiêu, con tự quản lý tiền mừng tuổi. 1 đứa lớp 7, 1 đứa lớp 1, bọn chúng muốn mua cho bản thân thì tham khảo ý kiến bố mẹ, các dịp đặc biệt mẹ sẽ ỉ ôi để bọn chúng tự giác mua quà cho mẹ.

- Tối qua "zai" nhà em cũng bảo: Con sẽ cố gắng học để có tiền mua điều hòa để cả nhà dùng. Của đáng tội nhà em chuyển nhà mới nên chưa tháo điều hòa nhà cũ về lắp nhưng nghe con nói mát cả ruột mặc dù tối nào cũng phải hò con học.

Đó chỉ là một trong số rất nhiều cách cha mẹ có thể áp dụng để hướng dẫn con sử dụng tiền lì xì hợp lý. Với mỗi gia đình có thể "tùy cơ ứng biến". Tuy nhiên, dù thế nào cha mẹ cũng nên chú ý tới cảm xúc của con, hãy để bé được tham gia vào việc quyết định sử dụng tiền lì xì và thoải mái với phương án đó.

Không nặng lời đe dọa để "lột" lì xì của con, mẹ trẻ có cách thông minh khiến trẻ tự giác giao nộp một cách hào hứng - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm