Không còn virus Zika trong cơ thể cháu bé ở Đắk Lắk

Theo Soha/Trí thức trẻ,
Chia sẻ

Chiều 4/11, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả về trường hợp mắc chứng đầu nhỏ nghi do liên quan với virus Zika tại địa phương.

Không còn virus Zika trong cơ thể cháu bé ở Đắk Lắk
Ảnh minh họa (Ảnh: Vietnamplus)

Theo đó, lãnh đạo Sở Y tế cho biết qua xét nghiệm chỉ phát hiện kháng thể virus Zika trong cơ thể của cháu H’Lệ M’lô (4 tháng tuổi, ngụ xã Cư Pơng, huyện Krông Búk) và người mẹ là chị H’Lươm M’Lô (23 tuổi).

Trước đó, tháng 6/2016, chị H’Lươm sinh cháu H’Lệ tại Bệnh viện đa khoa thị xã Buôn Hồ, với trọng lượng 2,6kg, vòng đầu 22 cm.

Sau khi sinh, bác sĩ phát hiện cháu bé có chứng đầu nhỏ và được gia đình đưa đi khám Bệnh tại bệnh viện đa khoa tỉnh, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Khi nắm được thông tin, Sở Y tế Đắk Lắk lấy mẫu huyết thanh để làm mẫu xét nghiệm.

Theo kết quả ngày 8/9 của Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết bệnh nhân âm tính với virus Zika.

Tuy nhiên ngày 12/10, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố kết quả bệnh nhân dương tính với kháng thể virus Zika.

Đến ngày 18/10, đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng tiếp tục điều tra thực địa và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 21/10, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương có báo cáo kết quả xét nghiệm các trường hợp nghi do nhiễm virus Zika tại tỉnh Đắk Lắk cho kết quả phát hiện đồng thời kháng thể IgM kháng đặc hiệu virus Zika và kháng thể trung hòa virus Zika ở mẫu huyết thanh của bệnh nhân H’lệ.

Ngoài ra 5 mẫu huyết thanh của những người cùng sống chung trong hộ gia đình với cháu H’lệ gồm: bố, mẹ, ngoại, cậu và người con nuôi trong gia đình. Tất cả các mẫu phẩm bệnh trên đều cho kết quả âm tính với kháng thể virus Zika.

Giải thích về kết quả này, bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết các kết quả xét nghiệm nêu trên cho thấy, trước đó cháu H’lệ, chị H’Lươm và 5 người thân có nhiễm virus Zika.

"Nhưng hiện nay cơ thể của những người này đã không còn virus mà chỉ còn kháng thể của virus Zika. Với loại kháng thể này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Đồng thời khiến cho virus Zika không thể tấn công vào cơ thể người bệnh lần nào nữa", ông Lào nói.

Liên quan đến tật đầu nhỏ của cháu H'Lệ, ông Lào cho biết vẫn chưa khẳng định có phải do virus zika hay không. "Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành lấy mẫu gửi qua Nhật để xét nghiệm sau đó đưa ra kết luận cuối cùng", ông Lào nói thêm.

Ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết thêm, việc lây nhiễm virus Zika chủ yếu là do muỗi, hiếm khi lây qua đường tình dục. Do đó, cơ quan y tế khuyến cáo, người dân cần tăng cường diệt muỗi, vệ sinh nơi ở để ngăn chặn sự phát triển của muỗi.

Chia sẻ
Đọc thêm