Không chú ý đến 3 “thủ phạm” này, ung thư cổ tử cung sẽ xuất hiện lúc nào không hay biết

Phan Hằng, Theo Helino
Chia sẻ

Ung thư cổ tử cung là một khối u ác tính phụ khoa rất phổ biến ở phụ nữ. Nếu không được phát hiện để chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Cổ tử cung là khu vực giữa âm đạo và tử cung. Khi các tế bào trong cổ tử cung trở nên bất thường và nhân lên nhanh chóng sẽ phát triển thành ung thư. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có thể đe dọa tới tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung thường không gây ra các triệu chứng cho tới khi nó ở giai đoạn đã phát triển. Ngoài ra, các triệu chứng của căn bệnh này có thể bị nhầm lẫn là chu kỳ kinh nguyệt, nhiễm trùng nấm men hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Một số triệu chứng điển hình nhất của ung thư cổ tử cung bao hồm:

- Chảy máu bất thường ở giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi quan hệ tình dục, sau khi khám phụ khoa hoặc sau khi mãn kinh.

- Phân có màu sắc, số lượng, mùi, kết cấu bất thường.

- Thường xuyên đi tiểu và có cảm giác đau rát.

- Đau vùng xương chậu.

- Đau rát khi quan hệ.

Không chú ý đến 3 “thủ phạm” này, ung thư cổ tử cung sẽ ghé đến lúc nào không hay biết - Ảnh 1.

Ung thư cổ tử cung có thể đe dọa tới tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

3 "thủ phạm" không ngờ dẫn tới nguy cơ gây ra ung thư cổ tử cung

Theo chuyên gia dinh dưỡng, đồng thời là phó chủ tịch Trung tâm xúc tiến chăm sóc sức khỏe ở Nội Mông, giám đốc Hiệp hội dinh dưỡng Trung Quốc, bác sĩ Vương Tư Lộ nói rằng có một số thói quen ở phụ nữ là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung mà nhiều người không hề hay biết. Cụ thể là:

- Tình dục:

Ung thư cổ tử cung bắt đầu với những thay đổi bất thường trong mô cổ tử cung. Những thay đổi bất thường này có liên quan tới nhiễm virus Human Papillomavirus (HPV). Việc có nhiều bạn tình và quan hệ bằng miệng để tránh thai càng làm tăng nguy cơ ung thư, vì nó dẫn tới tiếp xúc với virus HPV nhiều hơn.

Trong các loại HPV, có một loại virus gây ra mụn cóc ở da và ở bộ phận sinh dục được chứng minh dẫn đến các thay đổi trong tế bào cổ tử cung, cuối cùng dẫn đến ung thư.

Ngoài ra, những phụ nữ đã được chẩn đoán nhiễm HPV có nhiều khả năng phát triển ung thư cổ tử cung. Những cô gái quan hệ tình dục lần đầu trước 16 tuổi hoặc trong vòng một năm kể từ khi bắt đầu có kinh nguyệt đều có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao.

Không chú ý đến 3 “thủ phạm” này, ung thư cổ tử cung sẽ ghé đến lúc nào không hay biết - Ảnh 2.

Có 3 nguyên nhân phụ nữ ít chú ý nhất dẫn đến ung thư cổ tử cung.

- Thiếu hụt và ức chế miễn dịch:

Các khiếm khuyết miễn dịch do nhiễm HIV và việc sử dụng lâu dài thuốc gây ức chế miễn dịch (ví dụ sao khi cấy ghép tạng) có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

- Hút thuốc hoặc sử dụng ma túy:

Hút thuốc và lạm dụng ma túy đều gây ức chế chức năng miễn dịch của cơ thể, ảnh hưởng đến việc cơ thể tự loại bỏ sự nhiễm trùng, dẫn tới làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Điều đáng chú ý là số lượng phụ nữ trẻ hút thuốc lá ngày càng nhiều, đồng thời các loại thuốc lá không có bộ lọc gây hại cực kỳ cho cổ tử cung. Những người hút hơn 15 điếu mỗi ngày hoặc trên 80 tuổi vẫn còn hút có khả năng mắc ung thư cổ tử cung cao hơn gấp nhiều lần so với người không hút thuốc lá.

Không chú ý đến 3 “thủ phạm” này, ung thư cổ tử cung sẽ ghé đến lúc nào không hay biết - Ảnh 3.

Vậy làm sao để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung?

- Phụ nữ ở độ tuổi từ 13 – 25 nên được tiêm phòng ung thư cổ tử cung trước khi quan hệ tình dục lần đầu tiên.

- Phụ nữ nên từ chối quan hệ tình dục sớm và không nên có quá nhiều bạn tình. Một đời sống tình dục lành mạnh sẽ là liều thuốc tốt nhất để hạn chế ung thư này.

- Tuyệt đối tránh xa ma túy, thuốc lá.

- Phụ nữ nên chú ý đến sức khỏe của bản thân thường xuyên, đặc biệt là các triệu chứng sớm của ung thư cổ tử cung.

Theo Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm