Không chỉ có Macbook Pro, còn rất nhiều đồ điện tử và vật dụng khác bị cấm mang lên máy bay, xem để không bỏ sót!

Du khách cần đọc kỹ những quy định này để tránh gặp rắc rối khi lên máy bay.

Máy tính Macbook Pro và một số đồ điện tử khác

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính xách tay Macbook Pro 15 inch, dòng sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, sau khi hãng này báo sản phẩm lỗi pin và chứa rủi ro về an toàn cháy nổ.

laptop-apple-macbook-computer-thumb

Ngoài ra, còn có một số thiết bị điện tử khác cũng đều nằm trong danh mục cấm không được mang lên máy bay như:

- Pin sạc dự phòng sản xuất theo công nghệ lithium ion có công suất trên 160 Wh hoặc trọng lượng trên 8 gram bị cấm mang theo dưới cả hình thức hành lý ký gửi và hành lý xách tay

- Các thiết bị tự hành có chứa pin lithium như xe điện tự cân bằng, xe điện mini scooter, xe trượt điện 2 bánh, ván trượt điện cân bằng… cũng bị cấm và hạn chế mang lên máy bay.

43ff52b442f5e2a17db2e3e9e0191291

- Các thiết bị điện tử như đện thoại thông minh, các loại máy tính xách tay, máy tính bảng, pin sạc dự phòng, máy quay phim... cũng bị cấm mang lên máy bay dưới dạng hành lý ký gửi.

- Ngoài những đồ công nghệ, những món đồ điện như máy kẹp tóc, uốn tóc, máy xay sinh tố, máy sấy tóc, máy cắt, bàn là hay những loại máy móc bằng điện nói chung đều không được chấp nhận mang lên máy bay dưới dạng hành lý. 

Lưu ý: Một số máy trộn, máy xay được cho phép mang theo trong túi hành lý nếu lưỡi dao đã được gỡ bỏ. Bất kì vật sắc nhọn nào trong túi được kiểm tra phải được bọc chắc chắn để tránh gây thương tích cho người xử lý hành lý và nhân viên kiểm tra. Bếp lò chỉ được phép mang theo trong túi hành lý khi đã hết sạch nhiên liệu và được bọc an toàn.

- Thuốc lá điện tử, bật lửa hồ quang, bật lửa plasma, bật lửa điện tử cũng là vật dụng bị hạn chế và cấm mang lên máy bay.

hairdryers-2x1-6183

Nước uống có nồng độ cồn trên 70%

Những loại nước uống có nồng độ cồn lớn hơn 70% không được phép mang lên máy bay dưới bất cứ hình thức nào. Ngoài ra, đồ uống có nồng độ cồn nằm trong khoảng từ trên 24-70% phải được đựng trong bình chứa của nhà sản xuất, niêm phong và nguyên nhãn mác với dung tích không quá 5 lít mỗi hành khách.

sickdrink-internal

Đồ dùng, dụng cụ có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng

Những đồ dùng như dao lam, dao rọc giấy, kéo có lưỡi dài trên 6 cm, các vật sắc, nhọn khác có chiều dài trên 10 cm đều bị cấm mang lên máy bay. Hành khách cũng không được mang theo các loại búa, cờ-lê, mỏ lết, kìm có chiều dài trên 10 cm bên mình. Các loại cưa, lưỡi cưa bao gồm cả cưa bằng tay và dụng cụ có lưỡi sắc hoặc mũi nhọn dài trên 6 cm có khả năng sử dụng làm vũ khí như tuốc-nơ-vít… là những đồ vật cấm xách tay.

Bên cạnh đó, danh sách này còn có chân máy ảnh, camera, gậy, cán ô có đầu nhọn bịt kim loại.

Để tránh những thương tích nghiêm trọng, tất cả hãng hàng không còn cấm hành khách xách tay những như gậy đánh bóng chày, gậy đánh gôn, gậy chơi bi-a, gậy trượt tuyết; dùi cui; dụng cụ, thiết bị tập luyện võ thuật tương tự.

4638672_04Y_1118e-680x453

Vũ khí và những Đồ vật có thể gây cháy, nổ

Những thứ dễ gây thương tích như súng, dao găm, kiếm, gươm, giáo, mác… không được phép mang theo lên máy bay. Bên cạnh đó, các vật dụng bình thường trông vô hại như đồ chơi giống vũ khí thật cũng bị liệt vào danh sách cấm của các hãng hàng không.

Ngoài ra, mìn, đạn, thiết bị nổ quân dụng, các loại pháo, thuốc pháo, xăng, dầu, nhiên liệu, bật lửa, diêm không an toàn (quẹt đâu cũng cháy)… đều nằm trong danh sách đen của các hãng hàng không.

IMG_2201_grande

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm