Khốn đốn vì vay nợ vàng

Theo Dân trí,

Những câu chuyện dở khóc dở cười vì vàng đã mô tả được phần nào về cuộc sống, tâm tư của người dân Hà thành.

Thị trường vàng “điên đảo” nhiều ngày qua khiến ai ai cũng cảm thấy chóng mặt. Chị Minh (ở Hoài Đức) tưởng như đã chọn được một giải pháp tốt cho gia đình mình khi mạnh dạn vay của người thân 20 lượng vàng để làm nhà riêng, nhưng nay lại rơi vào cảnh trả lãi to hơn gốc.

Năm 2009, khi vàng mới 3 triệu đồng/chỉ, vợ chồng chị quyết định vay mượn để mua đất dựng nhà sau 8 năm ở nhà trọ. Làm việc ở Thanh Xuân, vợ chồng chị không muốn ở chung cư nên quyết định về Hoài Đức mua đất, rồi dựng nhà tổng cộng hết 1,6 tỷ đồng. Ngoài số tiền gom góp, chị cắm sổ lương vay Ngân hàng được 300 triệu đồng, số còn lại phải vay 20 lượng vàng của người chị họ với lãi suất 1 lượng/năm.

Nhiều người đang méo mặt vì vay vàng thời "bão giá".

Đến nay, mức lương 8 triệu đồng/tháng của chị vẫn bị ngân hàng thu đều hàng tháng, cọc nợ tiền chưa trả hết thì cọc nợ vàng lại liên tục nhảy cóc khiến tổng khoản nợ bằng vàng của chị từ 600 triệu đồng năm 2009 đến nay đã lên tới gần 1,2 tỷ cả vốn lẫn lãi.

“Hai vợ chồng chưa biết xoay xở kiểu gì, vì thu nhập thì có hạn mà vàng tăng vùn vụt. Vàng lên, bà chị rục rịch đòi, hai vợ chồng thậm chí đã tính bán nhà nhưng đợt này bán cũng khó, hơn nữa bán thì cọc nợ tiền chưa trả hết, lại đi thuê nhà thêm một khoản tiền lớn chắc vợ chồng tôi không kham nổi”, không giấu được sự buồn bã, chị Minh thở thượt.

Không đến nỗi bi đát như chị Minh, song vợ chồng anh Bằng (làm ở một công ty bất động sản ở Cầu Giấy) cũng rơi vào cảnh ngồi trên đống lửa khi quyết định vay vàng để “lướt sóng” bất động sản.
 
Giữa năm 2010, khi dự án chung cư ở Hà Đông mà anh có thông tin và suất mua ưu đãi được khởi công, hai vợ chồng trẻ quyết định làm ăn lớn khi bán căn chung cư ở khu Cầu Giấy với giá 3 tỷ đồng, rồi vay giật thêm 80 lượng vàng để góp vốn mua 4 căn ở dự án mới.

Nhưng anh chị không thể tính nổi, vì chỉ một năm sau vàng đã tăng gần 1,5 lần, trong khi chung cư thì nguội ngắt cả giá lẫn cầu khiến đến giờ mới bán được 2 căn, thu về gần 4 tỷ, căn còn lại để ở và một căn nữa thì “đắp chiếu” chờ người mua.

Quá hốt hoảng với vàng, anh Bằng ôm 4 tỷ đi mua vàng trả vừa hết. Tự nhiên, đang yên lành ở Cầu Giấy, lại phải xuống Hà Đông ở, hai vợ chồng chẳng ai trách ai mà chỉ trách cái số không được làm giàu.

Một câu chuyện khác mà có lẽ nhiều người cũng gặp phải là món nợ… vàng cưới. Nói chuyện với PV tại hàng vàng ngày giá vàng lên 49 triệu/lượng, chị Phúc (Đống Đa) kể chuyện vui mà có vẻ không vui: Ngày trước tôi cưới, bà chị họ tặng cho tôi và vợ mỗi người chiếc nhẫn vàng, lúc đó vàng mới hơn 2 triệu đồng/chỉ. Nay con chị họ cưới nên vợ chồng tôi cũng phải nhanh chóng đi mua vàng với giá 4,9 triệu đồng/chỉ. Nếu tính ra tiền thì chiếc 2 chỉ vàng tôi phải trả lớn gấp 2,5 lần so với giá vàng ngày tôi cưới vợ, nhưng đó là cái nợ đồng lần nên không thể khác được.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm