Khoa học xác nhận: Chỉ 16 ngày sau khi thụ thai, trái tim nhỏ bé đã bắt đầu đập nhịp đầu tiên

Newben,
Chia sẻ

Nhịp tim đầu tiên của thai nhi xuất hiện chỉ sau 16 ngày thụ thai, đó là kết quả của một cuộc nghiên cứu mới.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu cho rằng cơ tim bắt đầu hoạt động ở ngày thứ 8 sau khi thụ thai ở chuột, tức khoảng 21 ngày ở con người. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được thực hiện bởi British Heart Foundation (BHF) của trường Đại học Oxford đã phát hiện ra rằng, nhịp tim đầu tiên của thai nhi thực ra xuất hiện ở giai đoạn sớm hơn.

"Chúng tôi cố gắng để hiểu hơn sự phát triển của trái tim và cuối cùng là những gì gây ra các khuyết tật tim đã phát triển suốt thai kì, từ đó tìm cách chữa bệnh", Giáo sư Paul Riley - người đứng đầu cuộc nghiên cứu phát biểu. "Bằng cách tìm ra cách thức nhịp tim đầu tiên bắt đầu đập và những vấn đề có thể xuất hiện trong quá trình tim phát triển, chúng tôi từng bước tiếp cận hơn đến việc ngăn chặn bệnh tim xuất hiện từ trong thai kì". Ngoài ra, Giáo sư Riley cùng cộng sự cũng hy vọng rằng những phát hiện này sẽ giúp họ tìm ra cách chữa lành những cơ bị hỏng sau một cơn đau tim, một nguyên nhân dẫn đến suy tim.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học eLife, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu trái tim chuột và thấy rằng cơ tim bắt đầu đập khi vòng tim hình bán nguyệt được tạo thành - giai đoạn đầu trong sự phát triển của tim. Ở chuột, vòng tim hình bán nguyệt này hình thành 7,5 ngày sau khi thụ thai, còn ở người là 16 ngày sau khi thụ thai. 

Nhip tim thai nhi
Nhịp tim đầu tiên của thai nhi xuất hiện chỉ sau 16 ngày thụ thai, đó là kết quả của một cuộc nghiên cứu mới. (Ảnh: Alamy)

Bệnh tim bẩm sinh được phát hiện ít nhất từ 1 đến 180 trẻ khi sinh ra, tương đương 4.000 ca mỗi năm hay 12 em bé mỗi ngày, tại UK. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng bằng cách hiểu hơn về sự hình thành, phát triển của tim trong tử cung, sẽ có ngày họ có khả năng ngăn ngừa bệnh tim phát sinh khi còn là bào thai. 

Bằng một phương pháp khoa học, nhóm nghiên cứu đã có thể xem chính xác thời điểm có dấu hiệu canxi, khi sự khởi động báo hiệu cơ tim bắt đầu đập, trở nên đủ  để bắt đầu một nhịp tim. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sự khởi đầu của nhịp tim là điều cần thiết để trái tim phát triển đúng ở giai đoạn đầu và một loại protein có tên NCX1, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những tín hiệu canxi cần thiết để bắt đầu nhịp tim.

Giáo xư Sir Nilesh Samani, Giám đốc y khoa của BHF - người đầu tư cho cuộc nghiên cứu - đã chia sẻ: "Nghiên cứu này mô tả một trong số những giai đoạn đầu của sự phát triển nhịp tim, xác định một số phân tử quan trọng liên quan, và cho thấy sự khởi đầu của một nhịp tim có mối liên hệ với sự phát triển của trái tim. Nghiên cứu này là rất quan trọng trong việc tìm hiểu và ngăn ngừa các bệnh ảnh hưởng đến tim".

(Nguồn: dailymail)
Chia sẻ