Siêu âm không có tim thai là biểu hiện trứng hỏng

Chia sẻ

Trứng hỏng là tình trạng trứng được thụ tinh, định cư ở thành tử cung nhưng phôi thai không phát triển. Túi thai vẫn được hình thành nhưng lại thiếu phôi thai.

Trứng hỏng thường xuất hiện trong quý I của thai kỳ, thậm chí, nó còn xảy đến trước khi bạn biết mình có thai. Sự bất thường về nhiễm sắc thể cũng khiến trứng bị hỏng một cách tự nhiên. 

Thai phụ bị hỏng trứng vẫn mang những triệu chứng của thai nghén như hàm lượng hCG tăng cao, nhau thai tiếp tục phát triển dù không có phôi thai, ốm nghén hay mệt mỏi. Sự chẩn đoán trứng hỏng chính xác nhất vẫn là qua siêu âm vì không tìm thấy tim thai.

Dấu hiệu 

Trứng hỏng đi kèm triệu chứng điển hình là cơn đau ở bụng và ra máu nhỏ giọt ở vùng kín.

Nguyên nhân

Khoảng 50% trường hợp sảy thai trong quý I là do hỏng trứng và điều đó thường là do bất thường ở nhiễm sắc thể. Kết quả là bào thai không thể phát triển bình thường nên bị hỏng tự nhiên. Nó cũng có thể do sự bất thường khi phân chia tế bào, do chất lượng trứng hoặc tinh trùng kém.

Ngăn ngừa

Hiện tượng hỏng trứng chưa có cách phòng tránh. Phần lớn các trường hợp chỉ bị hỏng trứng một lần, không lặp lại vào những lần sau. 

Các bác sĩ khuyến cáo, vợ chồng nên đợi khoảng 3 tháng sau khi sảy thai mới nên bắt đầu có thai lại.

Theo Ngọc Huê

Mevabe/Indianparenting

Chia sẻ
Đọc thêm