Khoa học khẳng định lấy tuổi chó nhân 7 để ra tuổi người là điều vô lý

Quy chuẩn "nhân 7 tuổi chó ra tuổi người" đã không còn chính xác nữa.

Đã từ rất lâu, chúng ta thường truyền tai nhau cách quy đổi tuổi chó ra tuổi người: Nhân tuổi cún với 7!

Ví dụ: Nhà tôi có nuôi 1 em chó ta được 3 năm, lấy 3 x 7 = 21 năm tuổi.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu đăng tải hôm 2/7 trên tạp chí sinh học và di truyền Cell Systems lại phủ nhận cách tính trên. Lý do chủ yếu là người và chó có tốc độ lớn lên và già đi không tương đồng.

Khoa học khẳng định lấy tuổi chó nhân 7 để ra tuổi người là điều vô lý - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Y California San Diego (Mỹ) đã đưa ra cách mới để tính tuổi chó so với tuổi người.

Bằng cách theo dõi sự thay đổi trong DNA của giống chó Labrador, các nhà nghiên cứu nhận thấy chúng phát triển nhanh hơn hẳn con người trong những năm đầu đời. Sự già đi của chó có vẻ chậm lại khi chúng đạt ngưỡng tuổi trưởng thành.

"Thử nghĩ mà xem, chó khoảng 9 tháng tuổi là đã có thể sinh nở. Vì vậy lấy tuổi chó nhân với 7 để ra tuổi người không chính xác", Trey Ideker, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Thậm chí, chó 1 năm tuổi đôi khi "già" bằng người 30 tuổi; tới 4 năm tuổi có thể tương đương người 52 tuổi. Nói chung, tốc độ lão hóa của chó giảm đáng kể khi chúng đạt ngưỡng 7 năm tuổi.

Tóm lại là, công thức đem tuổi chó nhân 7 để ra tuổi người không thực sự chính xác, điều này phụ thuộc vào nhiều điều kiện của chó như chế độ dinh dưỡng, tâm lý và mức độ vận động mỗi ngày.

Để chú chó của bạn "trẻ lâu", đừng để chúng rơi vào buồn chán hay trầm cảm mà phải có người chơi đùa, vận động cùng.

Tham khảo Cell Systems

Chia sẻ
Đọc thêm